TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Malaysia không cam tâm chấp nhận MH370 mất tích quá bí ẩn

04-03-2019 - 08:57 AM | Tài chính quốc tế

Malaysia không cam tâm chấp nhận MH370 mất tích quá bí ẩn

Bộ trưởng Giao thông Malaysia Anthony Loke ngày 3-3 thông báo chính phủ sẽ cân nhắc nối lại việc tìm kiếm chiếc máy bay của hãng Hàng không Malaysia mang số hiệu MH370 bị mất tích 5 năm trước.

Theo Bộ trưởng Anthony Loke, chính phủ "đang chờ đợi các đề xuất cụ thể" từ công ty Ocean Infinity (Mỹ) hoặc bất kỳ bên quan tâm nào khác trước khi tiếp tục tìm kiếm chuyến bay xấu số MH370 .

"Nếu có một đề xuất hợp lý, đáng tin cậy thì chúng tôi sẵn sàng xem xét nó. Không phải là chúng tôi ngồi đây và không làm gì cả" - ông Loke nói với các phóng viên tại sự kiện tưởng nhớ 5 năm ngày chiếc máy bay MH370 mất tích diễn ra ở thủ đô Kuala Lumpur.

Ông Loke nhấn mạnh Malaysia dự tính sẽ chỉ trả tiền cho các công ty tham gia tìm kiếm máy bay MH370 nếu họ xác định được vị trí máy bay.

 Malaysia không cam tâm chấp nhận MH370 mất tích quá bí ẩn  - Ảnh 1.

Mảnh vỡ của MH370 trong sự kiện tưởng niệm hàng năm lần thứ năm tại Kuala Lumpur ngày 3-3. Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, chính phủ Malaysia đề nghị trả cho công ty Ocean Infinity 70 triệu USD theo đúng thỏa thuận trên trong cuộc tìm kiếm vào năm 2018. Thế nhưng, chiến dịch tìm kiếm kéo dài 3 tháng của Ocean Infinity kết thúc vào tháng 5-2018 song không thu được kết quả.

Ocean Infinity mới đây bày tỏ mong muốn tiến hành một cuộc tìm kiếm khác với công nghệ tiên tiến hơn so với năm 2018. Dẫu vậy vẫn chưa đưa ra đề xuất cụ thể mới nào. Ông Loke nói: "Nếu họ có thể thuyết phục chúng tôi rằng công nghệ mới có thể hiệu quả hơn trong chiến dịch tìm kiếm, chúng tôi sẵn sàng khởi động lại". Tuy nhiên, người phát ngôn của Ocean Infinity chưa bình luận gì về việc này.

Trước đó, Malaysia, Trung Quốc cũng như Úc ngừng cuộc tìm kiếm dưới nước, vốn tiêu tốn 141,60 triệu USD, ở phía Nam Ấn Độ Dương vào tháng 1-2017 sau khi không tìm thấy dấu vết của máy bay. Trong 5 năm qua, hơn 30 mảnh vỡ, được cho là của máy bay MH370, được tìm thấy dọc bờ biển Ấn Độ Dương, song đến nay chỉ có 3 mảnh vỡ được xác định là của chiếc máy bay xấu số.

 Malaysia không cam tâm chấp nhận MH370 mất tích quá bí ẩn  - Ảnh 2.

Kuala Lumpur sẽ cân nhắc nối lại việc tìm kiếm chiếc máy bay MH370 nếu các công ty tham gia tìm kiếm đưa ra các đề xuất hợp lý và đáng tin cậy. Ảnh: REUTERS

Hai trong số những mảnh vỡ đó được trưng bày tại một sự kiện vào này 3-3, cũng là lần đầu tiên những mảnh được trưng bày cho công chúng xem tại Kuala Lumpur. Các mảnh vỡ, đang được chính quyền Malaysia bảo quản, bao gồm một phần cánh máy bay tìm thấy ở Tanzania dài khoảng 4,27 m; đó là mảnh vỡ lớn nhất được tìm thấy cho đến nay. Gia đình của những người xấu số có mặt trên máy bay hy vọng việc trưng bày các mảnh vỡ sẽ giúp công chúng hiểu được sự mất mát của họ, cũng như thúc đẩy nỗ lực tiếp tục tìm kiếm máy bay.

MH370 biến mất vào ngày 8-3-2014, với 239 người trên máy bay, trở thành bí ẩn hàng không khó lý giải nhất thế giới khi biệt tăm biệt tích trên hành trình từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh.

Theo H.Bình

NLĐ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên