MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Màn so găng đầu tiên giữa 2 ông Trump-Biden: Cuộc tranh luận "tắt mic" và lựa chọn khác thường của cựu TT

24-06-2024 - 05:59 AM | Tài chính quốc tế

Màn so găng đầu tiên giữa 2 ông Trump-Biden: Cuộc tranh luận "tắt mic" và lựa chọn khác thường của cựu TT

Cuộc tranh luận Trump - Biden ngày 27/6 sẽ là phép thử về độ minh mẫn, cũng như cơ hội để 2 ứng viên thể hiện mình có khả năng lãnh đạo nước Mỹ trong nhiệm kỳ thứ 2.

- Cuộc tranh luận đầu tiên giữa Trump và Biden là phép thử cho 2 ứng viên cao tuổi

- Cuộc tranh luận đầu tiên có những hạn chế nghiêm ngặt như tắt mic, cấm ghi chú và không có sự cổ vũ của khán giả

- Biden muốn thể hiện một hình ảnh tương phản với Trump

- Trump sẽ không tiến hành tranh luận giả định


Phép thử độ minh mẫn giữa 2 ứng viên cao tuổi

Tổng thống Joe Biden đang cùng các cố vấn ẩn mình tại Camp David để chuẩn bị cho cuộc tranh luận đầu tiên trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2024, trong khi đối thủ của ông - Donald Trump lựa chọn bỏ qua phương thức truyền thống, thay vào đó là tổ chức các cuộc thảo luận chính sách không chính thức giữa những chặng dừng chiến dịch.

Cuộc đối đầu giữa ông Biden và ông Trump tại Atlanta, lúc 9 giờ tối ngày 27/6 (theo giờ miền Đông) sẽ là cuộc tranh luận tổng thống sớm nhất trong lịch sử hiện đại của Mỹ và là sự kiện quan trọng đối với cả hai ứng cử viên.

Đương kim Tổng thống Mỹ Biden, 81 tuổi, và cựu Tổng thống Trump, 78 tuổi, đang "bất phân thắng bại" trong các cuộc thăm dò ý kiến toàn quốc. Một phần đáng kể cử tri vẫn chưa thể đưa ra quyết định vào thời điểm này, 5 tháng trước khi cuộc bầu cử diễn ra ngày 5/11.

Theo Reuters, cuộc tranh luận sẽ cho thấy sự tương phản rõ nét nhất giữa 2 ứng cử viên lớn tuổi nhất từng chạy đua vào Nhà Trắng, khi cử tri Mỹ băn khoăn trước vấn đề tuổi tác và sự sắc bén về mặt tinh thần của họ.

"Đây là một phép thử tuyệt vời về năng lực nhận thức của họ", Patrick Stewart, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Arkansas nhận định, "Đây là cơ hội để chúng ta xem họ đã giảm sút như thế nào hoặc có giảm sút hay không".

Màn so găng đầu tiên giữa 2 ông Trump-Biden: Cuộc tranh luận "tắt mic" và lựa chọn khác thường của cựu TT- Ảnh 1.

Hai ông Donald Trump và Joe Biden tranh luận trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi 2020. Ảnh: Reuters

Với những hạn chế nghiêm ngặt khi tranh luận, lệnh cấm ghi chú và sự vắng mặt của khán giả cổ vũ trong suốt 90 phút tranh luận trên CNN, ông Biden và ông Trump sẽ cần phải chuẩn bị cho những câu hỏi khó và một định dạng tranh luận không nằm trong "vùng thoải mái" của họ, Stewart cho hay.

Một trong những quy tắc có thể gây khó khăn cho ông Trump là micro sẽ bị tắt trừ khi đến lượt mỗi ứng cử viên nói.

"Ông ấy đã thực hiện rất nhiều sự kiện truyền hình, mà ông ấy nghĩ rằng có thể cứ vậy mà xử lý", Alan Schroeder, giáo sư tại Đại học Northeastern nhận định, "Nhưng tranh luận là một việc rất cụ thể. Thực sự không có lợi gì khi chỉ đơn thuần là xuất hiện".

Theo CNN, ông Biden đã thắng vụ tung đồng xu, cho phép ông lựa chọn vị trí mình sẽ đứng trên sân khấu tranh luận - bên phải màn hình của người xem. Điều đó đồng nghĩa với việc lời phát biểu cuối cùng sẽ thuộc về ông Trump.

Biden muốn thể hiện sự tương phản với Trump

Ron Klain, cựu Chánh văn phòng Nhà Trắng, một người giàu kinh nghiệm trong việc chuẩn bị tranh luận, đang dẫn dắt các phiên làm việc của ông Biden tại Camp David, khu nghỉ mát trên núi ở phía tây Maryland, nơi nhà lãnh đạo Mỹ chuẩn bị cho bài phát biểu mạnh mẽ của mình trong Thông điệp Liên bang hồi tháng 3.

Màn so găng đầu tiên giữa 2 ông Trump-Biden: Cuộc tranh luận "tắt mic" và lựa chọn khác thường của cựu TT- Ảnh 2.

Theo Reuters, Biden muốn thể hiện mình là một nhà lãnh đạo khôn ngoan và ổn định. Ảnh: NYT

Reuters dẫn nguồn quan chức trong chiến dịch cho biết, nhóm của ông Biden sẽ tập trung vào việc tinh chỉnh luận điểm cho rằng Trump theo đuổi các chính sách cực đoan về phá thai cùng các vấn đề khác, là một mối nguy hiểm cho nền dân chủ và phụ thuộc vào những nhà tài trợ giàu có.

Theo nguồn tin của Reuters, mặc dù ông Biden sẽ không ngần ngại tấn công ông Trump về những hành động trong quá khứ, bao gồm vai trò của cựu tổng thống trong vụ bạo loạn tại Điện Capitol ngày 6/1/2021, ông Biden muốn thể hiện mình là một nhà lãnh đạo khôn ngoan và ổn định, trái ngược với sự chia rẽ và hỗn loạn của ông Trump.

"Những gì ông ấy muốn làm là có màn hình chia đôi, hiển thị sự tương phản đó và buộc ông Trump phải giải trình về những quan điểm cực đoan hơn của mình", một chiến lược gia tư vấn cho chiến dịch tiết lộ với Reuters.

Cách tiếp cận khác biệt của Trump so với 2 lần tranh cử trước

Về phần mình, đội ngũ của ông Trump muốn ông Biden phải bảo vệ thành tích quản lý của chính quyền về vấn đề di cư và lạm phát, cũng như cách ông đối phó với "một thế giới đang sôi sục", cố vấn chiến dịch cấp cao Brian Hughes cho biết, ám chỉ tới xung đột giữa Israel -Hamas và chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine.

Cựu Tổng thống Mỹ đã tổ chức một loạt cuộc họp trong những tuần gần đây với các Thượng nghị sĩ Mỹ và cố vấn tại biệt thự Mar-a-Lago ở Florida cùng nhiều nơi khác để xem xét các điểm chính sách cụ thể mà ông muốn đưa ra trên sân khấu tranh luận.

Trong số những người tham gia thảo luận với ông Trump có các Thượng nghị sĩ Mỹ J.D. Vance và Marco Rubio - cả hai đều là ứng cử viên sáng giá cho vị trí liên danh tranh cử với Trump - và Stephen Miller, cố vấn cấp cao của Trump trong thời gian ông làm tổng thống, người được biết đến với quan điểm cứng rắn về di cư.

Màn so găng đầu tiên giữa 2 ông Trump-Biden: Cuộc tranh luận "tắt mic" và lựa chọn khác thường của cựu TT- Ảnh 3.

Ông Trump lựa chọn một phương thức không truyền thống khi chuẩn bị cho cuộc tranh luận đầu tiên. Ảnh: Reuters

Các trợ lý cho biết, ông Trump đang tiếp cận quá trình chuẩn bị cho cuộc tranh luận khác với trước đây.

Ông Trump đã mài giũa luận điểm của mình với cử tri trong hơn một năm qua thông qua hoạt động mít-tinh và phỏng vấn với truyền thông. Dự kiến ông sẽ không tham gia tranh luận giả định, khác với 2 lần bầu cử trước, khi cựu đồng minh Chris Christie đảm nhận vai trò đối thủ Hillary Clinton vào năm 2016 và Joe Biden vào năm 2020 trong tranh luận giả định.

"Ý tưởng rằng ông ấy phải ở trong một căn phòng và giả vờ - trước tiên người này làm điều này, sau đó bạn làm điều này - đó đơn giản không phải là phong cách của ông ấy", Hughes cho biết, "Nếu có làm gì thì chúng tôi chỉ đơn giản là xem xét lại với ông ấy về các chính sách và thành tựu, đồng thời cùng ông ấy nhìn về phía trước, về những gì ông ấy sẽ làm trong bốn năm tới".

Trong vài tuần trước thời điểm diễn ra tranh luận, phe Cộng hòa đã chỉ ra những video cho thấy ông Biden đi loạng choạng và dường như mất phương hướng, những đoạn clip mà phe Dân chủ gắn mác là "giả mạo rẻ tiền", được chỉnh sửa một cách sai lệch để mô tả Biden theo hướng tiêu cực.

Trump và chiến dịch của ông cho rằng những vấn đề quan trọng nhất đối với cử tri đều nghiêng về phía họ, chủ yếu liên quan tới nền kinh tế. Mặc dù Biden đã chứng kiến mức độ tăng trưởng việc làm mạnh mẽ sau đại dịch, nhưng tỷ lệ lạm phát cao hơn đã làm giảm niềm tin của cử tri vào nền kinh tế, WSJ dẫn nguồn khảo sát cho biết.

Theo WSJ, ông Trump sẽ tìm cách chỉ trích ông Biden về những vụ tội phạm bạo lực nổi bật, điều mà cựu tổng thống cho là có liên quan tới làn sóng di cư ở biên giới phía nam.

Thi Anh

Theo Thi Anh

Đời sống và pháp luật

Trở lên trên