MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mạo danh Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia để lừa đảo người vay vốn

17-04-2022 - 20:04 PM | Tài chính - ngân hàng

Công ty CYC mạo danh Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia (CIC) và yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin cá nhân để nhận gói vay ưu đãi, thực chất là thủ đoạn lừa đảo.

Thời gian gần đây, theo phản ánh của một số khách hàng tại chi nhánh Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia (CIC) chi nhánh TP HCM, trên địa bàn xuất hiện một công ty mạo danh CIC có đường dây quy mô lớn, chuyên thực hiện hành vi lừa tiền của khách hàng có nhu cầu vay vốn một cách tinh vi.

Theo đó, để tạo sự tin tưởng cho khách hàng, công ty này sử dụng tên "CYC" (gần giống với tên CIC), nhân viên công ty tự xưng là cán bộ CIC và yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin cá nhân như CMND/CCCD, thu nhập, nghề nghiệp… để được nhận thông báo các gói vay ưu đãi.

Công ty lừa đảo này còn khẳng định có liên kết với một số tổ chức tín dụng để cho khách hàng vay vốn ưu đãi với điều kiện khách hàng phải nộp trước phí "bảo hiểm" cho khoản vay. Thậm chí, công ty còn cung cấp cho khách hàng địa chỉ trang web thật của CIC để khách hàng kiểm tra thông tin. Sau khi khách hàng thực hiện thanh toán tiền bảo hiểm hồ sơ vay qua đường bưu điện thì không nhận được khoản vay và không thể liên hệ với công ty này nữa.

 Mạo danh Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia để lừa đảo người vay vốn  - Ảnh 1.

Khách hàng không cung cấp thông tin cá nhân cho các bên cung cấp dịch vụ nếu chưa xác thực rõ ràng, để tránh mất tiền oan.

"Việc các đối tượng mạo danh, sử dụng website của CIC nêu trên để lừa đảo, tạo lòng tin khách hàng nhằm chiếm đoạt tiền của người dân là trái pháp luật và ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh, uy tín của CIC, Ngân hàng Nhà nước cũng như ảnh hưởng đến hoạt động cấp tín dụng của các tổ chức tín dụng" – CIC thông tin.

Được biết, CIC là cơ quan trung tâm thông tin công quốc gia hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận, tất cả sản phẩm dịch vụ của CIC đều hướng tới khách hàng và vì các lợi ích cộng đồng. Bên cạnh việc cung cấp thông tin phục vụ ngành, CIC hỗ trợ và không thu phí khách hàng vay tiếp cận tín dụng thông qua Cổng thông tin kết nối khách hàng vay của CIC…

CIC khẳng định không trực tiếp liên hệ với khách hàng vay với mục đích cho vay vốn, không thu phí để hỗ trợ vay vốn, không thu các khoản tiền như "bảo hiểm" khoản vay. Mọi hành vi mạo danh CIC để lừa đảo khách hàng là vi phạm pháp luật.

Do đó, cơ quan này cảnh báo người có nhu cầu vay tiền không truy cập vào đường dẫn mạo danh CIC; không nộp tiền phí cho bất cứ đơn vị nào mạo danh CIC để cung cấp báo cáo tín dụng, đề nghị các khoản vay. Mọi hành vi mạo danh CIC để thu tiền khách hàng vay là vi phạm pháp luật.

Ngoài ra, khách hàng cẩn trọng khi chia sẻ các thông tin định danh cá nhân như CMND, CCCD cho các bên cung cấp dịch vụ, chỉ chia sẻ thông tin với các nhà cung cấp dịch vụ thực sự uy tín và đáng tin cậy.

Theo Thái Phương

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên