MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Masayoshi Son đang chứng minh cho cả thế giới thấy ông ‘liều’ cỡ nào: Mặc cho phố Wall quay lưng, Softbank quyết định rót tiếp 5 tỷ USD cho WeWork, số tiền lớn nhất từ trước tới nay

17-10-2019 - 09:51 AM | Doanh nghiệp

Nếu đây là một quyết định sai lầm của Masayoshi Son, Softbank sẽ phải trả một cái giá rất đắt!

Theo thông tin độc quyền từ tờ Nikkei, tập đoàn Softbank của Nhật Bản đã quyết định cung cấp thêm 5 tỷ USD cho công ty mẹ của ứng dụng chia sẻ văn phòng WeWork trong bối cảnh công ty này đang tìm mọi cách để có thêm tiền mặt.

Được biết, phía Softbank sẽ sớm gửi đề nghị rót vốn kể trên cho We - công ty mẹ của WeWork. Số tiền 5 tỷ USD sẽ đến trực tiếp từ tập đoàn Softbank chứ không phải là quỹ Vision Fund trị giá 100 tỷ USD.

Nếu thương vụ thành công, Softbank sẽ trở thành cổ đông lớn nhất tại WeWork nhưng không phải là cổ đông có quyền biểu quyết chính, nhờ vậy We sẽ không biến thành một chi nhánh của Softbank.

Hiện tại, nhiều nguồn tin cho biết WeWork đang phải ráo riết đi vay mượn khắp nơi để có tiền duy trì hoạt động. Cụ thể, startup này đã đàm phán một khoản vay trị giá 5 tỷ USD với ngân hàng JPMorgan Chase. Dẫu vậy, dường như thoả thuận không thành do phía WeWỏrk không thể chấp nhận được mức lãi suất quá cao mà phía JPMorgan Chase đề nghị.

Gói hỗ trợ tài chính 5 tỷ USD của Softbank sẽ gồm việc phát hành một lượng cổ phiếu không ưu tiên quyền biểu quyết, dưới dạng rót vốn và nợ.

Nếu quyết định rót vốn kể trên là đúng đắn, Softbank sẽ có ảnh hưởng đến việc thúc đẩy thay đổi hệ thống quản trị của WeWork từ đó giúp công ty này phát triển theo chiều hướng tốt hơn. Tuy nhiên một khi mọi chuyện không diễn ra suôn sẻ, Softbank có thể phải chịu tổn thất vô cùng to lớn.

Nguồn tin của tờ Nikkei cho biết phía We sẽ sớm đưa ra quyết định khi nhận được đề nghị của Softbank bởi rõ ràng đây là cách tốt nhất giúp họ giải thoát ngay khỏi cơn "khát" tiền hiện tại.

Trước đó, Softbank đã đầu tư tổng cộng 10,65 tỷ USD vào WeWork. Việc rót thêm vốn vào công ty này sẽ không có gì đáng nói nếu như loạt bê bối về vị CEO "hoang tưởng" cùng tình hình tài chính tồi tệ của WeWork không bị phanh phui thời gian qua. Startup này đã phải hoãn IPO sau khi phố Wall tỏ ra lo ngại, giảm định giá công ty từ 47 tỷ USD xuống chỉ còn 15 tỷ USD.

Vẫn biết tỷ phú Masayoshi Son - ông chủ Softbank luôn được biết đến với triết lý kinh doanh "liều ăn nhiều" nhưng giữa tình hình hiện tại của WeWork, việc đưa ra quyết định đổ thêm 5 tỷ USD nữa quả là một quyết định hết sức liều lĩnh.

Theo Vân Đàm

Trí thức trẻ/Nikkei

Trở lên trên