TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mất 1 thập kỷ nghiên cứu, người ta mới nhận ra 7 loại phản ứng với tiền bạc của con người: Xác định được bản thân thuộc loại nào và vượt qua cạm bẫy của chúng sẽ khiến bạn "mạnh bạo vì tiền"

23-05-2021 - 23:00 PM | Sống

Mất 1 thập kỷ nghiên cứu, người ta mới nhận ra 7 loại phản ứng với tiền bạc của con người: Xác định được bản thân thuộc loại nào và vượt qua cạm bẫy của chúng sẽ khiến bạn "mạnh bạo vì tiền"

Ngay cả khi thuộc kiểu người "dè xẻn" trong chi tiêu, bạn cũng vẫn có những cạm bẫy phải vượt qua.

Chúng ta thường nhấn mạnh về tầm quan trọng của kiến ​​thức tài chính, chẳng hạn như hiểu biết sâu sắc về cách hoạt động của tiền và có đủ nguồn lực để đưa ra các quyết định sáng suốt. Nhưng khi nói đến việc thiết lập sức khỏe tài chính hầu hết mọi người thường không cân nhắc kiểu tính cách tiền bạc của mình là gì hoặc cách tiếp cận và phản ứng cảm xúc đối với tiền bạc.

Mỗi chúng ta đều có niềm tin và cảm xúc riêng về tiền bạc, và chúng hầu hết được hình thành bởi kinh nghiệm sống của cá nhân, ví dụ do cha mẹ truyền lại hoặc bị ảnh hưởng bởi môi trường hiện tại.

Trong hơn 10 năm nghiên cứu tâm lý tiền bạc và hạnh phúc, các nhà tâm lý học nhận ra, hiện có bảy kiểu tính cách tiền bạc khác nhau. Thông thường, chúng ta rơi vào sự kết hợp của nhiều loại chứ không chỉ một loại.

Xác định bạn thuộc loại nào và hiểu được cạm bẫy của mỗi loại, có thể cải thiện đáng kể mối quan hệ của bạn với tiền bạc. Nó có thể giúp bạn thực hiện những việc như chi tiêu ít hơn cho các khoản mua sắm bốc đồng, lập ngân sách tốt hơn, đầu tư khôn ngoan.

1. Người tiết kiệm

Các dấu hiệu cho thấy bạn có thể là người tiết kiệm:

• Bạn tin rằng tiết kiệm tiền là cách duy nhất để cảm thấy an tâm hơn trong cuộc sống.

• Bạn rất tiết kiệm. (Bạn bè sẽ thường xuyên tìm đến bạn để nhờ bạn tư vấn về hãng điện thoại nào rẻ nhất, thẻ tích điểm nào có giá trị hoặc khi nào mua được vé máy bay với giá rẻ nhất).

Cạm bẫy: Một số người tiết kiệm sợ mất tiền đến mức họ đã bỏ cả đời mà không chi tiêu. Ví dụ, họ có thể chọn bỏ qua những sở thích hoặc hoạt động có thể mang lại hạnh phúc và mục đích cho bản thân.

Lời khuyên về tiền bạc: Tất cả đều cần sự điều độ. Hãy học cách cân bằng giữa tiết kiệm tiền và tận hưởng cuộc sống. Suy nghĩ về nơi bạn nhìn thấy mình trong tương lai và cách bạn có thể sử dụng tiền tiết kiệm của mình để đạt được điều đó.

Mất 1 thập kỷ nghiên cứu, người ta mới nhận ra 7 loại phản ứng với tiền bạc của con người: Xác định được bản thân thuộc loại nào và vượt qua cạm bẫy của chúng sẽ khiến bạn mạnh bạo vì tiền - Ảnh 1.

Một số người tiết kiệm sợ mất tiền đến mức họ đã bỏ cả đời mà không chi tiêu. Ví dụ, họ có thể chọn bỏ qua những sở thích hoặc hoạt động có thể mang lại hạnh phúc và mục đích cho bản thân.

2. Người chi tiêu

Những dấu hiệu cho thấy bạn có thể là người chi tiêu:

• Bạn có xu hướng chi tiền cho những thứ không cần thiết.

• Bạn có tính cách hướng ngoại và thích đối xử với mọi người một cách đặc biệt, đôi khi không vì lý do cụ thể nào.

• Khi bạn đang gặp khó khăn về tình cảm, giải pháp của bạn là chi tiêu, đặc biệt là để thỏa mãn ngay lập tức.

Cạm bẫy: Ngay cả khi có số nợ lớn, người chi tiêu thường vẫn tiếp tục mua sắm thả ga. Họ thậm chí có thể cố gắng che giấu với bạn bè và gia đình. Trong những trường hợp cực đoan, họ có thể có nguy cơ phá sản nếu liên tục chi tiêu nhiều hơn số tiền kiếm được.

Lời khuyên về tiền bạc: Lập một kế hoạch ngân sách sẽ giúp bạn nhìn mọi thứ từ một góc độ khác. Hãy nhắc nhở bản thân rằng mua một chiếc ô tô mới (khi bạn đã có một chiếc) chẳng hạn, đồng nghĩa với việc hy sinh tiền bạc cho những thứ thiết yếu như tiết kiệm để nghỉ hưu hoặc trả nợ.

3. Công cụ kiếm tiền

Các dấu hiệu:

• Bạn tin rằng kiếm được nhiều tiền hơn là bí quyết của hạnh phúc.

• Bạn dành phần lớn năng lượng của mình để cố gắng kiếm nhiều tiền nhất có thể.

• Bạn nhận được niềm vui từ sự chấp thuận và công nhận của mọi người cho thành công tài chính của mình.

Cạm bẫy: Mặc dù những người này thường đi trên con đường vững chắc để đạt được tự do tài chính, nhưng họ có thể bước vào lãnh thổ nguy hiểm nếu họ bắt đầu bỏ bê các mối quan hệ quan trọng để ưu tiên cho công việc (ví dụ: chọn làm việc vào cuối tuần thay vì dành thời gian cho những người thân yêu).

Lời khuyên về tiền bạc: Hãy nhận ra rằng cuộc sống còn nhiều điều tốt đẹp hơn tiền bạc. Và nếu bạn có một số tài sản lớn, hãy tận dụng nó bằng cách giúp đỡ người khác, cho dù điều đó có nghĩa là quyên góp cho một mục đích quan trọng hay tự đãi bản thân trong kỳ nghỉ gia đình.

4. Không quan tâm đến tiền bạc

Các dấu hiệu cho thấy bạn có thể là một người không quan tâm đến tiền:

• Bạn hiếm khi nghĩ về tiền.

• Trong những trường hợp cực đoan, bạn tin rằng tiền là xấu.

• Bạn thấy rằng tiền không nên ảnh hưởng đến các quyết định quan trọng trong cuộc sống.

Cạm bẫy: Nhiều người thờ ơ với tiền bạc và cảm thấy họ chỉ cần một số tiền khiêm tốn là có thể hạnh phúc. Đó là một suy nghĩ lành mạnh. Nhưng mọi thứ có thể trở nên tồi tệ nếu họ không có trách nhiệm với tài chính của bản thân.

Lời khuyên về tiền bạc: Ngay cả khi bạn đang thoải mái về tài chính, hãy lưu ý những điều như tiền của bạn đang đi đâu, chi phí hàng tháng của bạn là bao nhiêu và bạn đang gánh nợ ở đâu. Làm tất cả những điều này có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều căng thẳng về tài chính trong tương lai.

Mất 1 thập kỷ nghiên cứu, người ta mới nhận ra 7 loại phản ứng với tiền bạc của con người: Xác định được bản thân thuộc loại nào và vượt qua cạm bẫy của chúng sẽ khiến bạn mạnh bạo vì tiền - Ảnh 2.

5. Người tiêu xài lãng phí

Các dấu hiệu bạn có thể là người phung phí tiền bạc:

• Bạn có những đặc điểm chung giữa người tiết kiệm và người chi tiêu.

• Bạn bắt đầu tiết kiệm được rất nhiều tiền, nhưng sau đó lại lao vào những cơn bốc đồng chi tiêu vô cớ.

• Khi sử dụng số tiền tiết kiệm của mình, bạn có thể chi tiêu cho những thứ bạn không cần hoặc sẽ hiếm khi sử dụng.

Cạm bẫy: Những người tiêu xài phung phí thường căng thẳng và thất vọng về bản thân vì đã làm việc chăm chỉ để tiết kiệm tiền. Tuy nhiên lại để mất nó quá nhanh.

Lời khuyên về tiền bạc: Giống như những người chi tiêu, người tiêu xài phung phí hiếm khi nghĩ đến việc họ sẽ chi tiêu vào những khoản nào khi họ quyết định vung tiền. Do vậy, trước bất kỳ giao dịch mua lớn nào, hãy tưởng tượng xem bạn có thể cảm thấy như thế nào trong một hoặc hai tuần tiếp theo. Đừng đánh mất các mục tiêu tài chính của bạn.

6. Con bạc

Các dấu hiệu bạn có thể là một con bạc:

• Bạn có những đặc điểm chung giữa người kiếm tiền và người chi tiêu.

• Sự hồi hộp của rủi ro và hứa hẹn phần thưởng là một niềm vui mà bản thân bạn có thể nhanh chóng bị lạc lối.

• Đôi khi bạn đánh bạc với mục đích thoát khỏi sự buồn chán.

Cạm bẫy: Không có gì lạ khi người chơi cờ bạc gặp phải những cơn gió bất ngờ hoặc thua lỗ nặng nề. Rủi ro rõ ràng nhất là khi cờ bạc vượt quá tầm kiểm soát và họ vay mượn những thứ như tiền hưu trí hoặc quỹ học đại học của con cái để bù đắp cho những khoản lỗ.

Lời khuyên về tiền bạc: Hãy xem xét nội tâm và nghiêm khắc với những rủi ro tài chính mà bạn chấp nhận. Cân bằng và an toàn là điều cần thiết phải có, vì vậy hãy bắt đầu dành ra khoản tiết kiệm hàng tháng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định tài chính lớn nào.

7. Người lo lắng

Các dấu hiệu bạn có thể là một người lo lắng:

• Bạn có bao nhiêu tiền không quan trọng - bạn thường xuyên lo lắng rằng mình sẽ mất nó bất cứ lúc nào.

• Bạn thiếu tự tin vào khả năng đạt được tự do tài chính của mình.

• Bạn không ngừng ám ảnh về trường hợp xấu nhất sẽ xảy ra nếu bạn hết tiền.

Cạm bẫy: Thật thông minh khi nhận thức được điều gì có thể xảy ra nếu bạn không chuẩn bị cho tương lai của mình. Nhưng để sự lo lắng, phiền muộn ăn mòn hạnh phúc của bạn trong giây phút hiện tại chưa bao giờ là điều tốt.

Lời khuyên về tiền bạc: Tìm kiếm sự tích cực xung quanh các cuộc trò chuyện về tiền bạc. Làm việc để hiểu những lo lắng về tài chính của bạn đến từ đâu, cho dù điều đó có nghĩa là nói chuyện với một cố vấn tài chính hoặc một nhà trị liệu.

(Theo CNBC)

Ngọc Nhi

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên