TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mất bao lâu thì nhận được thẻ CCCD gắn chip?

09-05-2022 - 13:13 PM | Kinh tế số

Mất bao lâu thì nhận được thẻ CCCD gắn chip?

Điều 25 Luật Căn cước công dân 2014 có quy định thời gian cơ quan quản lý Căn cước công dân (CCCD) phải cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD gắn chip cho công dân kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật.

Thời gian làm thẻ CCCD gắn chip

Điều 25 Luật Căn cước công dân 2014 có quy định thời gian cơ quan quản lý Căn cước công dân phải cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân cho công dân kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật.

Theo đó, với trường hợp cấp mới, cấp đổi, thẻ CCCD gắn chip sẽ được trả trong khoảng thời gian dưới đây:

+ Tại thành phố, thị xã không quá 7 ngày làm việc.

+ Tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo không quá 20 ngày làm việc.

+ Tại các khu vực còn lại không quá 15 ngày làm việc.

Với trường hợp cấp lại, thẻ CCCD gắn chip được trả trong khoảng thời gian:

+ Tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo không quá 20 ngày làm việc.

+ Tại thành phố, thị xã và các khu vực còn lại không quá 15 ngày làm việc.

Tuy nhiên, theo khoản 4 Điều 25 Luật Căn cước công dân, theo lộ trình cải cách thủ tục hành chính, Bộ trưởng Bộ Công an quy định rút ngắn thời hạn cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân. Như vậy, trong thời gian tới, thời hạn cấp thẻ Căn cước công dân có thể được rút ngắn hơn.

Có thể nhận thẻ CCCD gắn chip qua bưu điện

Trước đây, khi tiến hành làm Chứng minh nhân dân, người dân nhận giấy hẹn trả kết quả, sau đó phải quay lại nơi thực hiện thủ tục một lần nữa để nhận kết quả trực tiếp theo thời gian ghi trên giấy hẹn.

Tuy nhiên, bắt đầu từ tháng 08/2012, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) đã phối hợp với các cơ quan Công an thuộc địa bàn các tỉnh, thành, quận, huyện triển khai Dịch vụ chuyển phát Chứng minh thư nhân dân (CMND) và sau này là thẻ CCCD gắn chip đến tận tay cho người dân.

Cũng theo khoản 1 Điều 12 Thông tư 07/2016/TT-BCA (sửa đổi bởi Thông tư 40/2019 ), cơ quan nơi tiếp nhận hồ sơ trả thẻ Căn cước công dân và Số hộ khẩu (nếu có) theo thời gian và địa điểm trong giấy hẹn.

Nơi trả thẻ CCCD gắn chip là nơi làm thủ tục cấp thẻ; trường hợp công dân có yêu cầu trả thẻ tại địa điểm khác thì công dân ghi cụ thể địa chỉ nơi trả thẻ tại Tờ khai căn cước công dân.

Cơ quan nơi tiếp nhận hồ sơ trả thẻ CCCD tại địa điểm theo yêu cầu của công dân bảo đảm đúng thời gian và công dân phải trả phí dịch vụ chuyển phát theo quy định.

Như vậy, theo quy định hiện hành, muốn nhận thẻ CCCD qua bưu điện, người dân cần ghi rõ tại Tờ khai Căn cước công dân và khi nhận phải tự thanh toán phí chuyển phát. Trường hợp nhận thẻ qua bưu điện thì Công an vẫn phải đảm bảo đúng thời gian theo quy định.

Lý do một số thẻ CCCD gắn chip được trả trễ hẹn so với quy định

Hiện nay, cả nước đã tiến hành cấp CCCD gắn chip. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, không ít địa phương không trả CCCD cho người dân theo đúng thời hạn nêu trên. Trả lời về vấn đề này, Cổng thông tin điện tử Bộ Công an có trả lời nguyên nhân đến từ khách quan cũng như chủ quan.

Theo đó, đại dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp, làm phong tỏa, giãn cách xã hội diện rộng, kéo dài, làm nguồn cung chíp điện tử dùng để sản xuất thẻ căn cước công dân nhập khẩu từ nước ngoài chưa kịp thời; ảnh hưởng đến tiến độ và chất lượng thu thập thông tin dân cư và việc in trả thẻ; nhiều trường hợp công dân bị sai lệch thông tin trong cơ sở dữ liệu...

Để khắc phục tình trạng trên, Bộ Công an đã và tiếp tục tiến hành một số biện pháp nhằm giải quyết nhanh nhất các nhu cầu của người dân, nhất là chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương khẩn trương hoàn thiện sản xuất và trực tiếp hoặc đôn đốc, phối hợp với Bưu điện các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương trả thẻ CCCD gắn chip đến tay người dân.

Cùng với đó, Bộ Công an đã khai trương Tổng đài 1900.0368 hướng dẫn, hỗ trợ công dân; công khai các địa chỉ số như email dancuquocgia@mps.gov.vn và facebook fanpage Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư (facebook.com/ttdldc) để tiếp nhận các kiến nghị, phản ánh của công dân liên quan đến căn cước công dân.

Trường hợp công dân gặp khó khăn, vướng mắc liên quan đến căn cước công dân, đề nghị liên hệ tới những địa chỉ nêu trên để cơ quan chức năng kịp thời nắm bắt, giải quyết.

https://cafef.vn/mat-bao-lau-thi-nhan-duoc-the-cccd-gan-chip-2022050910125265.chn

Anh Tuấn

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên