TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mất hàng triệu USD vì Elon Musk mạo danh, dân Mỹ cầu cứu chính quyền liên bang

20-05-2021 - 09:52 AM | Tài chính quốc tế

Mất hàng triệu USD vì Elon Musk mạo danh, dân Mỹ cầu cứu chính quyền liên bang

Theo Bloomberg, tại Mỹ, hàng chục người đã bị những kẻ mạo danh Elon Musk lợi dụng cơn sốt tiền số để lừa đảo. Hiện tại, họ đang yêu cầu sự giúp đỡ từ Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) để lấy lại số tiền đã mất.

Kể từ tháng 10/2020, một số người tiêu dùng tại Mỹ cho biết họ đã mất hơn 80 triệu USD vì những vụ lừa đảo liên quan đến tiền điện tử, theo FTC. Trong những kế hoạch lừa đảo đó, họ hứa hẹn rằng khách hàng sẽ nhận được số coin lớn gấp vài lần từ một nhân vật nổi tiếng ủng hộ tiền số, sau khi gửi coin vào ví kỹ thuật số.

Câu chuyện này đã diễn ra trong nhiều năm khi Elon Musk tham gia chương trình "Saturday Night Live" và thể hiện sự chú ý với tiền số. Do đó, những tổ chức lừa đảo cũng dễ dàng tìm được người mạo danh.

Hồ sơ được FTC công khai cho thấy có rất nhiều lời phàn nàn về trường hợp này, trong khi tên và địa chỉ cụ thể đã bị xóa để bảo vệ quyền riêng tư của người tiêu dùng. Trong đó, một người cho biết: "Tôi đã bị cuốn vào một vụ lừa đảo Bitcoin với Elon Musk giả mạo." Người khác chia sẻ: "Tôi đã bị những kẻ này lừa tiền."

Dưới đây là một số trường hợp lừa đảo khác trong sự việc này:

- "Dòng tweet mạo danh trong giống Elon Musk. Nội dung là: để kỷ niệm bữa trưa này hôm nay, hãy gửi 1 Bitcoin sau đó bạn sẽ nhận lại 10 Bitcoin. Bởi vậy, tôi đã gửi một 1 Bitcoin khi giá ở mức 53.500 USD. Tôi có ảnh chụp lại mọi bằng chứng."

- "Tôi được quảng cáo đây là một đợt ‘quà tặng’ tiền số đặc biệt của Elon Musk. Họ hứa hẹn lợi nhuận sẽ tăng gấp đôi nếu tôi gửi đến một số Bitcoin, Ether hoặc Dogecoin. Tôi gửi 5.000 Dogecoin và sau đó mới nhận ra đây là một vụ lừa đảo."

"Tôi thật ngu ngốc khi nghĩ rằng có một chương trình tặng quà được Saturday Night Live tổ chức, để quảng cáo về sự có mặt của Elon Musk tại đó. Tôi đã truy cập trang web SNLMUSK.com và gửi 30.000 Dogecoin với hy vọng rằng số lượng sẽ được nhân lên và được trả lại. Hãy giúp tôi. Hãy chuyển tiền về địa chỉ sau…"

- "Đây là một trò lừa đảo trên Twitter, có ai đó đang mạo danh Elon Musk. Họ sử dụng cùng hình đại diện, có dấu tick xanh hình tròn như tài khoản chính chủ." 

Musk đã trở thành ‘tay chơi’ lớn trong thế giới tiền điện tử, khuấy động cả thị trường với những dòng tweet. Cuối tuần qua, ông ấy dường như ám chỉ rằng Tesla có thể bán số Bitcoin còn lại đang nắm giữ, sau đó đính chính là không phải.

Hôm thứ Tư, vị CEO Tesla chia sẻ trên Twitter rằng Tesla có "diamond hands" cùng biểu tượng kim cương và bàn tay. Đây là khái niệm chỉ hành động giữ tài sản trong thời gian dài, có thể là tiền số hay cổ phiếu, để chờ giá lên cao bất chấp diễn biến trong thời gian gần.

Sau khi dòng tweet này được đăng tải, một số người đã bình luận và bày tỏ sự thất vọng. Người dùng có tên TeeTalk viết: "Elon Musk, tôi đã đầu tư toàn bộ số tiền tiết kiệm vì ông, tôi mất sạch rồi." Trong khi đó, Dolan Dark nnói: "Tôi rót toàn bộ tiền tiết kiệm vào một đồng tiền ảo và giờ đã mất hết."

Emma Fletcher, một nhà phân tích tại FTC, cho biết: "Sự hưng phấn về đà tăng đã diễn ra trên diện rộng. Mọi người không muốn bỏ lỡ và những kẻ lừa đảo muốn lợi dụng những lỗ hổng về kiến thức của họ cùng với đó là tâm lý lạc quan đối với tiền số."

Tham khảo Bloomberg

Lục Lam

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên