Mật ong có gì tốt mà được gọi là "siêu thực phẩm", khắp thế giới đều ưa chuộng?
Vì sao mật ong được dán nhãn siêu thực phẩm? Các chuyên gia sẽ giải thích.
- 17-12-2020Đàn ông nên tầm soát ung thư gì: Theo tư vấn của chuyên gia ung bướu, có 4 loại ai cũng cần biết để tự bảo vệ sức khỏe
- 16-12-2020Thứ gia vị bếp nhà nào cũng có, vốn là dược liệu quý, dùng mỗi ngày để hưởng đủ lợi ích sức khỏe: Giúp xương chắc khỏe, tăng cường đề kháng, đặc biệt giúp ngủ ngon
- 16-12-2020Muốn chạy bộ hiệu quả, sức khỏe thăng hạng, sau luyện tập nhất định không được quên 3 điều này
Cách đây không lâu, mật ong chỉ là món dùng để phết lên bánh mì nướng.
Sau đó, các thử nghiệm cho thấy nó hiệu quả hơn các loại thuốc trị ho không kê đơn - và Cơ quan Y tế Công cộng Anh bắt đầu khuyến nghị dùng thử mật ong trị ho trước khi đi khám bác sĩ.
Giờ đây, mật ong được gọi là siêu thực phẩm và nổi tiếng với nhiều lợi ích, từ chữa lành vết thương đến điều trị mụn trứng cá, theo một bài viết trên tạp chí Anh Healthy for Men.
Sự hấp dẫn của mật ong không phải điều gì mới mẻ.
Mật ong là chất tạo ngọt đầu tiên được con người sử dụng - những bức tranh hang động 8.000 năm tuổi ở Tây Ban Nha đã mô tả người kiếm mật ong để ăn.
Trong y học cổ truyền Ayurvedic của Ấn Độ, mật ong được sử dụng như một phương thuốc chữa các bệnh về tiêu hóa. Người Ai Cập cổ đại đã áp dụng mật ong như một loại thuốc mỡ trị loét da.
Ngày nay, doanh số bán mật ong trên toàn thế giới trị giá 7,58 tỷ bảng Anh (~10,25 tỷ USD) và mật ong đang chiếm lĩnh nhiều thị trường, từ mỹ phẩm đến dược phẩm.
Giờ đây, mật ong được gọi là siêu thực phẩm và nổi tiếng với nhiều lợi ích, từ chữa lành vết thương đến điều trị mụn trứng cá
Lợi ích dinh dưỡng của mật ong
Chuyên gia dinh dưỡng người Anh Christine Bailey giải thích: "Mật ong là hỗn hợp của 80% đường tự nhiên (glucose và fructose), 18% nước, và 2% khoáng chất, vitamin, phấn hoa và protein".
Sức hấp dẫn lớn nhất của mật ong là nó có thể thay thế cho đường tinh luyện. Fructose và glucose đều là carbohydrate, làm cho mật ong trở thành một chất tăng cường năng lượng tự nhiên.
Mật ong có chỉ số đường huyết thấp hơn một chút so với đường tinh luyện. Điều này có nghĩa là mật ong làm cho lượng đường trong máu tăng hoặc giảm chậm hơn. Bailey nói rằng điều này làm cho nó trở thành một loại thực phẩm tuyệt vời để giữ dáng.
Không giống đường, mật ong chứa nhiều chất dinh dưỡng, mặc dù ở liều lượng nhỏ.
Bailey nói: "Mật ong có một lượng nhỏ vitamin B, vitamin C và chất chống oxy hóa bao gồm polyphenol. Và nó chứa các khoáng chất như canxi, sắt, magiê và kali".
Nhưng mật ong chứa nhiều calo hơn đường - 21 calo so với 16 calo trong 1 muỗng cà phê. Do vậy, người lớn không nên ăn quá 30g mật ong mỗi ngày.
Giảm nhiễm trùng đường hô hấp trên
Hầu hết chúng ta đều nhâm nhi một cốc nước chanh mật ong ấm để làm dịu cơn đau họng. Đây không chỉ là một phương thuốc dân gian. Một đánh giá của Tạp chí Y khoa Anh năm 2020 đã cho thấy hiệu quả của mật ong trong việc làm giảm nhiễm trùng đường hô hấp trên. Nghiên cứu kết luận mật ong là "một giải pháp thay thế thuốc kháng sinh có sẵn và rẻ tiền".
Mật ong chứa nhiều chất dinh dưỡng, mặc dù ở liều lượng nhỏ.
Chữa lành vết thương
Mật ong được coi là chất chữa lành vết thương – Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) sử dụng mật ong y tế trong băng gạc vô trùng. Một đánh giá năm 2020 cho thấy nó có tác dụng chống viêm, giảm đau và rút ngắn thời gian chữa lành vết thương.
Chuyên gai Clare Thornton-Wood đến từ Hiệp hội Dinh dưỡng Anh cho biết: "Tất cả mật ong đều có khả năng kháng khuẩn ở một mức độ nào đó, với mật ong manuka là hiệu quả nhất".
(Mật ong manuka có nguồn gốc từ New Zealand và Úc, được ong sản xuất từ việc hút mật bụi hoa manuka).
Nguyên nhân một phần là do hóa chất hydrogen peroxide.
"Chất này được sử dụng như một chất khử trùng, nhưng nó được tìm thấy trong mật ong với hàm lượng rất thấp, vì vậy nó rất nhẹ nhàng", Pam Hunter, nhà vi sinh vật học và quản lý nghiên cứu tại Hiệp hội Nuôi ong Anh, cho biết.
"Mật ong cũng hút chất lỏng ra khỏi vết thương và giúp băng gạc không dính vào vết thương", Hunter nói thêm.
Tuy nhiên, điều này không có nghĩa bạn nên bôi mật ong thô lên đầu gối bị trầy xước. "Mật ong cần được chiếu xạ khử khuẩn để không có sinh vật gây ô nhiễm", cô nói.
Nếu không ngại dính, bạn cũng có thể thoa mật ong lên vết mụn của mình vì nó có đặc tính kháng khuẩn.
Mật ong được coi là chất chữa lành vết thương
Giảm đau đầu và nôn nao do rượu
Hunter nói: Nếu bạn đang mệt mỏi sau một đêm nhậu, mật ong có thể giúp ích.
"Đường fructose làm tăng tốc độ oxy hóa rượu của gan", Hunter giải thích.
Điều này đã được xác nhận bởi Hiệp hội Nhà hóa học Hoàng gia Anh, những người khuyên dùng mật ong với bánh mì nướng vào buổi sáng sau đêm uống rượu say.
Hỗ trợ tiêu hóa
Một số người tin rằng mật ong làm dịu các vấn đề tiêu hóa (mặc dù nó có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của chứng ruột kích thích).
Chuyên gia dinh dưỡng Bailey nói: "Nghiên cứu cho thấy mật ong có thể giúp ngăn chặn trào ngược axit và hỗ trợ giảm tiêu chảy".
Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy mật ong manuka giúp tiêu diệt vi khuẩn liên quan đến ngộ độc thực phẩm. Lý do là mật ong manuka có đặc tính kháng khuẩn mạnh nhờ vào một chất gọi là methylglyoxal (MGO). Chỉ số MGO càng cao thì tác dụng kháng khuẩn càng mạnh.
Nó cũng được cho là một loại prebiotic - nuôi dưỡng vi khuẩn "tốt" trong đường ruột của bạn.
James Annabell, đồng sáng lập của công ty mật ong Egmont Honey, cho biết: "Mật ong manuka chứa các hợp chất như fructo-oligosaccharides, có thể tăng cường sự phát triển của các vi khuẩn hữu ích".
(Nguồn: Healthy for Men)
Doanh nghiệp và tiếp thị