MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mặt trái của thời đại “sống ảo”: Người dân các con phố đẹp nhất nước Anh rủ nhau chuyển nhà vì hết chịu nổi sự thô lỗ của đám đông du khách

01-07-2019 - 22:55 PM | Sống

Từ ngày Instagram phổ biến thì tình hình càng tồi tệ hơn. Nhiều du khách đứng chắn trước cửa nhà dân để chụp ảnh gây huyên náo và còn mắng chủ nhà khi được nhắc nhở.

Chưa bao giờ mà đi du lịch lại thuận lợi như hiện nay nhờ sự phát triển của các phương tiện vận tải và việc tìm thông tin trên mạng đã vô cùng dễ dàng. Hơn nữa, chúng ta còn được cổ vũ nhiệt tình bởi các travel blogger, những người đam mê du lịch ở vô số nền tảng khác nhau như YouTube, Facebook, Instagram... Tuy nhiên chuyện gì cũng có 2 mặt của nó, nhiều thành phố trên thế giới như Amsterdam của Hà Lan đã nỗ lực giảm lượng du khách vì quá tải. Một số địa phương khác thì kêu trời vì ý thức quá "lỗi lõm" của một bộ phận du khách.

Mới đây, The Sun đưa tin các hộ dân sống trên những con phố đẹp nhất nước Anh cũng chịu chung tình trạng trên. Suốt thời gian dài, họ đã rơi vào vô vàn tình huống oái oăm vì những du khách một tay cầm gậy tự sướng, một tay cầm đồ ăn thức uống kéo tới trước cửa nhà mình chụp ảnh.

Mặt trái của thời đại sống ảo: Người dân các con phố đẹp nhất nước Anh rủ nhau chuyển nhà vì hết chịu nổi sự thô lỗ của đám đông du khách - Ảnh 1.
Mặt trái của thời đại sống ảo: Người dân các con phố đẹp nhất nước Anh rủ nhau chuyển nhà vì hết chịu nổi sự thô lỗ của đám đông du khách - Ảnh 2.

Thậm chí có nhiều influencer chia sẻ bí kíp chụp ảnh đẹp ở các con phố nổi tiếng của Anh (Ảnh: YouTube)

Các du khách có thể đến từ Nga, châu Á, Nam Mỹ hay bất kì đâu trên thế giới nhưng họ đều lăm lăm tìm đến những con phố trứ danh như Notting Hill ở London, The Cotswolds và Circus Lane của Edinburgh, làng Bibury ở hạt Gloucestershire. Đây đều là những khu dân cư với lối kiến trúc đẹp, khung cảnh thơ mộng hứa hẹn những bức ảnh... ngập tràn like trên Instagram!

Chuyện chẳng gì đáng nói nếu như du khách nhẹ nhàng chụp một bức ảnh rồi rời đi. Nhưng không, nhiều nhóm bạn tụ tập đông đúc chắn cả lối đi của người dân, tạo đủ 1001 kiểu dáng khác nhau, thậm chí thoải mái bày đồ ăn thức uống bên thềm nhà.

Mặt trái của thời đại sống ảo: Người dân các con phố đẹp nhất nước Anh rủ nhau chuyển nhà vì hết chịu nổi sự thô lỗ của đám đông du khách - Ảnh 3.
Mặt trái của thời đại sống ảo: Người dân các con phố đẹp nhất nước Anh rủ nhau chuyển nhà vì hết chịu nổi sự thô lỗ của đám đông du khách - Ảnh 4.
Mặt trái của thời đại sống ảo: Người dân các con phố đẹp nhất nước Anh rủ nhau chuyển nhà vì hết chịu nổi sự thô lỗ của đám đông du khách - Ảnh 5.
Mặt trái của thời đại sống ảo: Người dân các con phố đẹp nhất nước Anh rủ nhau chuyển nhà vì hết chịu nổi sự thô lỗ của đám đông du khách - Ảnh 6.

Những bức hình yên bình trên Instagram...

Người dân sống trên đường Notting Hill suốt chụp năm nay đã miễn nhiễm với những lời khen từ du khách, họ thừa hiểu không gian sống của mình đầy màu sắc tươi đẹp, đã đi vào phim ảnh nổi tiếng. Tuy vậy, họ vẫn không thể tặc lưỡi cho qua trước sự "lộng hành" của thế hệ Instagram.

Bà Ingrid năm nay đã 90 tuổi, ngụ tại Notting Hill được 40 năm nhưng đang cảm thấy mệt mỏi hơn bao giờ hết. "Du khách dường như ngày càng đông và thô lỗ hơn" - bà giải thích. "Họ ngồi trên bậc tam cấp nhà tôi và gây huyên náo dữ dội. Và khi con gái tôi ra nhắc nhở thì bị nạt nộ lại".

Mặt trái của thời đại sống ảo: Người dân các con phố đẹp nhất nước Anh rủ nhau chuyển nhà vì hết chịu nổi sự thô lỗ của đám đông du khách - Ảnh 7.
Mặt trái của thời đại sống ảo: Người dân các con phố đẹp nhất nước Anh rủ nhau chuyển nhà vì hết chịu nổi sự thô lỗ của đám đông du khách - Ảnh 8.
Mặt trái của thời đại sống ảo: Người dân các con phố đẹp nhất nước Anh rủ nhau chuyển nhà vì hết chịu nổi sự thô lỗ của đám đông du khách - Ảnh 9.
Mặt trái của thời đại sống ảo: Người dân các con phố đẹp nhất nước Anh rủ nhau chuyển nhà vì hết chịu nổi sự thô lỗ của đám đông du khách - Ảnh 10.

... lại có hậu trường chụp ảnh lại gây phiền hà cho người dân.

Người hàng xóm Ari cũng có chia sẻ tương tự. Cô cho biết khoảng 8-9 giờ sáng hàng ngày, vừa mở cửa ra đã cảm thấy khu nhà mình giống như công viên Disneyland. Bởi xung quanh là nhiều bạn trẻ đang thoải mái tán chuyện, thậm chí một người còn tỳ vào cửa nhà Ari để chụp hình. Để giảm bớt "độ đẹp" thu hút mọi ánh nhìn của ngôi nhà, Ari đã không sơn sửa nhà cửa thường xuyên như trước. Nhiều lần, cô còn dùng chiêu "photobombing" (xuất hiện đột ngột trong những bức hình của du khách) chỉ để cho bõ tức!

Một cư dân khác lại đặt thùng quyên góp trước nhà và đề nghị du khách bỏ vào 1 bảng Anh sau mỗi lần chụp ảnh, cho biết số tiền sẽ dùng làm từ thiện.

Mặt trái của thời đại sống ảo: Người dân các con phố đẹp nhất nước Anh rủ nhau chuyển nhà vì hết chịu nổi sự thô lỗ của đám đông du khách - Ảnh 11.

Du khách thoải mái chụp ảnh trên cầu thang, cửa ra vào... Nhiều người còn ăn uống vấy bẩn hay gõ cửa trêu đùa gia chủ.

Di chuyển sang làng Bibury thuộc hạt Gloucestershire, tình hình cũng khá căng thẳng. Nhiều người dân đã đạt đến giới hạn chịu đựng trước sự quá quắt của một số du khách. Ước tính ngôi làng giáo dân này đón tới 3.000 lượt khách mỗi ngày trong những tháng mùa hè.

Mặt trái của thời đại sống ảo: Người dân các con phố đẹp nhất nước Anh rủ nhau chuyển nhà vì hết chịu nổi sự thô lỗ của đám đông du khách - Ảnh 12.

Làng Bibury vốn cổ kính êm đềm...

Ông Richard Williams - người đứng đầu Hội đồng giáo xứ Bibury cho biết: "Một lượng đáng kể dân làng đã phải chuyển đi nơi khác sinh sống. Một người bạn của tôi đã sống ở đây hơn 30 năm, khi du khách bắt đầu kéo tới đông đảo, anh ấy đã rất hăng hái và nhiệt tình ngăn cản họ gây rối. Nhưng rồi anh ấy mệt mỏi và dọn đi". 

Ông Williams đã liên hệ với tổ chức National Trust với sứ mệnh bảo tồn di sản kiến trúc quốc gia, nhưng họ không thể can thiệp quá nhiều do việc chụp ảnh trên đường phố là không vi phạm pháp luật, cả việc chụp trước cửa nhà dân cũng vậy trừ khi bị chủ nhà từ chối.

Mặt trái của thời đại sống ảo: Người dân các con phố đẹp nhất nước Anh rủ nhau chuyển nhà vì hết chịu nổi sự thô lỗ của đám đông du khách - Ảnh 13.

.. giờ thì ngõ ngách nào cũng thấy các du khách chụp ảnh

Những con phố trăm năm ở nước Anh vốn sở hữu vẻ đẹp riêng biệt, được nhiều người dân xứ sở sương mù đem lòng yêu mến thông qua phim ảnh, văn chương. Thế nhưng hiện thực lại đang trở nên quá khác biệt, nhiều người muốn tìm chút cảm giác bình yên khi dạo bước ở đây cũng phải vỡ mộng ít nhiều.

Điều đáng nói là những người dân địa phương vốn góp phần tạo nên bản sắc của các khu dân cư độc đáo cũng đang ngán ngẩm mà dọn đi. Nếu như tình hình không được cải thiện, e là Notting Hill chỉ còn đẹp trong bộ phim cùng tên, cũng như các con phố The Cotswolds, Circus Lane, Bibury... sẽ chỉ còn lung linh trong những bức ảnh trên MXH mà thôi.

Câu chuyện này đang diễn ra ở nước Anh, nhưng nó cũng có thể xảy ra ở bất kì thành phố hay thị trấn du lịch nào trên thế giới.

(Theo The Sun)

Theo Đạt Lê

Helino

Trở lên trên