TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mất việc nhưng "không buông xuôi để mất tất", tôi thấm thía 3 điều rất cần nếu muốn đứng vững trong tương lai

08-07-2020 - 19:28 PM | Sống

Mất việc nhưng "không buông xuôi để mất tất", tôi thấm thía 3 điều rất cần nếu muốn đứng vững trong tương lai

Càng chuẩn bị sớm những điều này thì cơ hội đứng vững vàng trong khó khăn của bạn càng lớn.

Vài tuần sau cuộc khủng hoảng COVID-19, tôi bị mất việc và rất nhiều người cũng gặp tình trạng giống tôi. Tôi đã mất một hợp đồng làm việc tự do tuyệt vời với mức lương cao và thời gian tự do linh hoạt.

Tuy nhiên, điều đó lại là điều tốt nhất có thể xảy ra với tôi. Có những lúc tôi nghĩ rằng tôi đã làm tốt nó. Tôi đã làm việc tự do một khoảng thời gian để hỗ trợ bản thân, xây dựng và nỗ lực bản thân.

Nhưng trong những tháng trước dịch, tôi đã bắt đầu cảm thấy ngày càng kiệt sức, càng ngày càng khó để thúc đẩy bản thân và thực hiện công việc tự do của mình. Tôi vẫn thích khởi nghiệp, nhưng bạn chỉ có thể làm được rất nhiều với chỉ một nửa thời gian, năng lượng và sự tập trung của mình.

Sau đó, tôi nhận được cuộc gọi. Đó vừa là điều bất ngờ vừa là điều tôi mong đợi. Công ty mẹ của khách hàng của tôi đã đưa ra các mệnh lệnh nghiêm ngặt để cắt giảm tất cả các chuyên gia tư vấn.

Tôi đã dành nhiều năm để học và thực hành chủ nghĩa khắc kỷ. Vì vậy, ngay khi tôi nhận được tin, tâm trí tôi bắt đầu lên một chiến lược tận dụng tình hình không lường trước này để mang lại lợi ích.

Theo Giám đốc điều hành Airbnb Brian Chesky đã nói trong bức thư gần đây của mình cho tất cả nhân viên:

Như tôi đã học được tám tuần qua, một cuộc khủng hoảng mang đến cho bạn sự rõ ràng về những gì thực sự quan trọng. Cho đến nay, cuộc khủng hoảng này đã dạy tôi ba bài học quan trọng.

Bạn nên thử thực hiện ước mơ của bạn

Mất việc nhưng không buông xuôi để mất tất, tôi thấm thía 3 điều rất cần nếu muốn đứng vững trong tương lai - Ảnh 1.

Lúc đầu, nó hơi lạ khi bạn thức dậy và không phải đi làm. Ngoại trừ việc thực hiện các bước để tìm kiếm một công việc tự do mới, tôi có thể dành gần như toàn bộ sự tập trung và năng lượng của mình để khởi nghiệp.

Tôi nhớ rõ chủ nhật đầu tiên sau khi tôi mất việc. Tôi chuẩn bị đi ngủ và tôi nhớ cảm giác bình tĩnh sâu sắc - tôi không có gì chờ đợi tôi vào sáng thứ Hai mà tôi không muốn làm. Trên thực tế, trong một khoảng thời gian không xác định, nơi tôi có thể dành toàn bộ thời gian cho những thứ tôi yêu thích và quan tâm.

Rồi nó chợt nhận ra tôi: đây có thể là tương lai của tôi.

Nếu tôi làm việc đủ thông minh và chăm chỉ, tôi có thể làm chủ cuộc sống này!

Nhưng có một cái gì đó về việc thực sự sống nó đã thúc đẩy tôi hơn bất cứ thứ gì trước đây. Điều này khiến tôi suy nghĩ: có lẽ đôi khi bạn thực sự cần phải "đốt" tất cả hành động? Hoặc ít nhất bùng cháy chúng để biết rằng bạn luôn có thể tạo ra hành động mới.

Bởi vì bạn cũng có thể phát hiện ra rằng cuộc sống trong mơ của bạn không giống như những gì bạn nghĩ - và sau đó bạn có thể tránh việc dành cả đời để theo đuổi thứ gì đó sẽ khiến bạn đau khổ.

Cuối cùng, có một lợi thế rõ ràng mà tất cả các chuyên gia đều có; họ có tất cả thời gian và sự chú ý của họ để dành cho việc họ đang làm. Chỉ cần tưởng tượng nếu người A tiết kiệm gấp đôi số tiền (hoặc nhiều hơn) mỗi tháng so với người B, sẽ không mất nhiều năm cho đến khi tài khoản tiết kiệm của họ trông hoàn toàn khác nhau.

Kinh nghiệm nhảy việc thay đổi mọi thứ nhưng nó không hề nhẹ nhàng.

Năm 2020, bạn cần nhiều luồng thu nhập

Mất việc nhưng không buông xuôi để mất tất, tôi thấm thía 3 điều rất cần nếu muốn đứng vững trong tương lai - Ảnh 2.

Đề cập về tiền bạc. Tôi biết rằng khi chỉ tập trung vào một khách hàng chính bạn sẽ gặp phải rủi ro. Nếu bạn có thể có nhiều khách hàng và có thể một số dịch vụ sản phẩm đóng gói như một freelancer, bạn sẽ phân tán rủi ro và đủ khả năng xử lý hơn rất nhiều trong các tình huống như thế này.

Tôi đã mạo hiểm tập trung vào chỉ một khách hàng để tối đa hóa thu nhập và giảm thiểu nỗ lực, vì vậy tôi có thể tập trung vào khởi nghiệp của mình.

Sau đó, dịch COVID-19 bùng phát và tôi phải trả giá cho việc mạo hiểm đó. Giá trị của nhiều luồng thu nhập trở nên nổi bật. Ngay cả khi bạn có việc làm lâu dài tại một công ty, bạn cũng không khá hơn nhiều.

Tạo nhiều luồng thu nhập là mục tiêu của người thông minh tuy nhiên điều này thì không hề dễ dàng. Tôi đã suy nghĩ về việc tạo ra các nguồn thu nhập bổ sung trong một thời gian dài và hoàn cảnh này đã cho tôi cơ hội để hành động. Tôi thấy cơ hội hoàn hảo để kết hợp nó với một vấn đề cấp bách khác mà tôi đã đưa ra khỏi chương trình

Bạn nên bắt đầu viết NGAY BÂY GIỜ

Mất việc nhưng không buông xuôi để mất tất, tôi thấm thía 3 điều rất cần nếu muốn đứng vững trong tương lai - Ảnh 3.

Trong một thời gian dài, tôi đã muốn viết. Nhưng trước đây khi mà làm hai công việc cùng một lúc, nó dường như là một cam kết quá lớn.

Bây giờ tôi đã có cơ hội và hai khích lệ mới:

- Xây dựng khán giả trong thời gian dài để thu hút sự chú ý đến công ty khởi nghiệp của tôi.

- Tận dụng bài viết để kiếm tiền và tạo ra một nguồn thu nhập mới.

- Mục tiêu đầu tiên của tôi là kiếm đủ tiền để chi tiền ăn mỗi tháng khoảng 500 USD. Và tôi đã kiếm được 500 đô la từ bài viết đầu tiên của mình. Hôm nay đánh dấu chuỗi 45 ngày làm việc từ bài viết của tôi mỗi ngày.

Tôi chưa bao giờ bị thuyết phục hơn rằng viết và đưa ý tưởng của bạn ra thế giới là một trong những điều mạnh mẽ nhất bạn có thể làm. Nó cho phép bạn suy nghĩ và giao tiếp tốt hơn, nó giúp bạn như một người có thẩm quyền và nó tạo ra sự quan tâm hướng đến những việc bạn đang làm.

Theo chia sẻ của Sebastian Hallqvist - Founder & CEO của một ứng dụng theo dõi sức khỏe cá nhân.


Lưu Ly

Theo Báo dân sinh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên