MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cặp song sinh tỷ phú "như hình với bóng" bỗng chốc tan vỡ vì sai lầm đáng tiếc, sóng gió ập đến gia tộc Barclays

25-07-2020 - 11:24 AM | Tài chính quốc tế

Sau 2 thập kỷ thành công, rất nhiều thứ đã thay đổi đối với Frederick và David Barclay. Hai anh em song sinh luôn "như hình với bóng" đã xây dựng nên một đế chế trị giá 4 tỷ USD. Giờ đây, họ đang mâu thuẫn với nhau, tranh giành quyền lực và tài sản do chính mình tạo ra.

20 năm trước, vào một ngày cuối tháng 10, cặp sinh đôi tỷ phú Frederick và David Barclay cùng nhau quỳ gối trước Nữ hoàng Anh. Theo nghi thức truyền thống, nữ hoàng sẽ đặt thanh kiếm lên vai hai anh em và phong tước hiệp sĩ để vinh danh những đóng góp từ thiện của họ.

Trong ngày được phong tước hiệp sĩ vì những cống hiến từ thiện, cặp song sinh mặc bộ vest giống nhau và tham dự cuộc phỏng vấn hiếm hoi được cánh báo chí chờ đợi từ rất lâu. Tại đây, David đã cho biết: "Đối với chúng tôi, đây là một ngày tuyệt vời. Đây là một ví dụ tuyệt vời về việc điều gì có thể đạt được ở đất nước này, bất kể nền tảng của bạn như thế nào hay khởi đầu chỉ ở mức khiêm tốn."

2 thập kỷ sau, rất nhiều thứ đã thay đổi. Hai anh em song sinh luôn "như hình với bóng" đã xây dựng nên một đế chế trị giá 4 tỷ USD. Nhưng giờ đây, họ đang mâu thuẫn với nhau, tranh giành quyền lực và tài sản do chính mình tạo ra.

Trọng tâm của sự tranh chấp "Barclay vs. Barclay" là: Frederick đang kiện con trai của David và giám đốc của công ty, cáo buộc họ bí mật ghi âm cuộc nói chuyện của Frederick và con gái Amanda, trong khi 2 người đang thảo luận về việc kinh doanh tại khách sạn Ritz. Cụ thể, họ đang thực hiện những cáo buộc về "vi phạm đời tư, lạm dụng thông tin cá nhân và quyền bảo vệ dữ liệu". Vụ việc này có thể đặt nền móng cho những vấn đề bên ngoài khác của gia tộc này.

Cặp song sinh tỷ phú như hình với bóng bỗng chốc tan vỡ vì sai lầm đáng tiếc, sóng gió ập đến gia tộc Barclays - Ảnh 1.

Frederick và David sinh ra tại London vào những năm 1930, vươn lên từ những họa sĩ và người trang trí thời niên thiếu để trở thành một trong những tỷ phú sống ẩn dật nhưng giàu có nhất Vương quốc Anh. 

Frederick sinh ra 10 phút trước người em trai của mình. Hai người chỉ có thể được phân biệt bằng kiểu tóc: Frederick chải tóc về phía bên phải và thuận tay trái, còn David chải tóc về phía bên trái và thuận tay phải. Cặp song sinh nhà Barclay có cuộc sống ẩn dật, ít khi xuất hiện trước công chúng trong nhiều thập kỷ.

Câu chuyện của 2 anh em bắt đầu khi người cha qua đời khi họ vẫn còn rất trẻ. Họ ngừng theo học tại một ngôi trường phía tây London vào lúc 16 tuổi. Sau đó, 2 anh em đi làm và đã có được kinh nghiệm kinh doanh đầu tiên tại khách sạn nhỏ có tên Notting Hill vào những năm 1950. Theo Frederick, họ nên cải tạo lại khách sạn này sau đó tính phí gấp 3. Sau đó, nhiều khách sạn và nhà trọ đã được họ sáng lập từ những năm 1970.

Một thương vụ lớn đã diễn ra khi họ quyết định mua lại tập đoàn sản xuất bia và vận chuyển Ellerman Lines vào năm 1983 với 45 triệu bảng. Vài năm sau đó, họ bán bộ phận sản xuất bia với giá 240 triệu bảng và giữ cái tên Ellerman cho tập đoàn của mình đến ngày nay.

Cặp song sinh tỷ phú như hình với bóng bỗng chốc tan vỡ vì sai lầm đáng tiếc, sóng gió ập đến gia tộc Barclays - Ảnh 2.

Vào thời kỳ đỉnh cao năm 2018, giá trị tài sản ròng ước tính của cặp song sinh nhà Barclay được ước tính lên tới 5,8 tỷ USD, với một đế chế kinh doanh đa dạng bao gồm: nhà bán lẻ Very và tờ Daily Telegraph. Dẫu vậy, mảng làm ăn nổi tiếng nhất của họ dường như là khách sạn, với tòa chung cư cao cấp Mirabeau tại Monaco và tập đoàn Maybourne. "Chiếc vương miện" của 2 anh em chính là khách sạn Ritz tại London mà họ đã mua lại 25 năm trước với giá 75 triệu bảng.

Sau nhiều thập kỷ sống kín tiếng đằng sau những bức tường gạch màu xám của tòa lâu đài mang phong cách gothic trên một hòn đảo tư nhân, gia tộc này đã trở nên "ồn ào" hơn trong bối cảnh nước Anh đang phong tỏa vì đại dịch. Giờ đây, khi đã 85 tuổi, anh em nhà Barclay vẫn dồn hết tâm trí để dàn xếp mâu thuẫn của những người con. Đây là một thế hệ sinh ra trong "nhung lụa" và đang đe dọa sẽ chia tách khối tài sản của gia tộc Barclay.

Cặp song sinh tỷ phú như hình với bóng bỗng chốc tan vỡ vì sai lầm đáng tiếc, sóng gió ập đến gia tộc Barclays - Ảnh 3.

Đằng sau vụ kiện của Frederick là những "drama" còn kéo dài hơn bất kỳ bộ phim dài tập nào của HBO.

Trong vài tháng qua, doanh nhân người anh nổi tiếng, hai tỷ phú sở hữu công ty kinh doanh dịch vụ giao hàng, tờ báo The Daily Telegraph và tạp chí Spectator, cùng với tới tập đoàn bán lẻ Very và khách sạn Ritz đã trở lại trước công chúng... với những tranh chấp "nảy lửa". Vào tháng 2, mối quan hệ khăng khít, đoàn kết và những bí mật được giữ gìn trong hàng thập kỷ đã "tan thành mây khói" vì những cáo buộc của ông Frederick về phía nhà David.

Cặp song sinh tỷ phú như hình với bóng bỗng chốc tan vỡ vì sai lầm đáng tiếc, sóng gió ập đến gia tộc Barclays - Ảnh 4.

Mâu thuẫn trở nên nóng hơn vào tháng 5, khi một đoạn phim được các luật sư của Frederick tiết lộ cho thấy các con trai của David đã lắp đặt thiết bị nghe lén trong phòng họp tại Ritz, trong lúc đó Frederick và con gái Amanda đang thảo luận về việc bán lại khách sạn. Fredericks lo ngại về việc bị nghe lén và yêu cầu nhân viên lắp đặt camera giám sát. Khi mối nghi ngờ đã trở thành sự thật, Frederick đã nói với BBC rằng đây là hành động "xâm phạm quyền riêng tư có chủ ý". Dù sống kín tiếng trong thời gian dài, nhưng ông vẫn quyết định công bố đoạn video này và cho biết mục đích là vì "lợi ích công".

Trong khi đó, theo tài liệu được luật sư của con trai David tiết lộ, các thành viên của gia đình Frederick mới chính là những người đứng đằng sau. Họ cho biết, Alistair Barclay đang thảo luận về vấn đề này với cháu trai Andrew nhưng không hỏi ý kiến các thành viên khác trong gia đình về việc lắp đặt thiết bị ghi âm để nghe lén. Thiết bị và máy tính xách tay được Alistar sử dụng sau đó đã bị các quan gia của ông này tiêu hủy.

Khi ra tòa cách đây 2 tháng, các bị cáo đã thừa nhận lỗi, thừa nhận đã thực hiện việc ghi âm lén. Tuy nhiên, họ phủ nhận mọi âm mưu gây tổn hại cho bất kỳ lợi ích kinh doanh hoặc tài chính nào của Frederick và Amanda, cho biết thêm rằng hành động này là kết quả của mối lo ngại nghiêm trọng về hành vi của Frederick, nhằm bảo vệ lợi ích kinh doanh từ thiệt hại có thể xảy ra.

Cặp song sinh tỷ phú như hình với bóng bỗng chốc tan vỡ vì sai lầm đáng tiếc, sóng gió ập đến gia tộc Barclays - Ảnh 5.

Việc bán khách sạn Ritz và cơ cấu sở hữu phức tạp trong gia tộc này chính là "nguồn cơn" của cuộc chiến pháp lý. 1 năm trước, nhóm nhà David đã bán lại khách sạn này với số tiền từ 890 triệu USD đến 1,1 tỷ USD (700-800 triệu bảng). Trong khi đó, nhóm nhà Frederick lại cho rằng Ritz nên được bán với giá cao hơn ở khoảng 1,5 tỷ USD, nhưng lại phải đứng ngoài và chỉ đọc tin tức về thương vụ này qua các phương tiện truyền thông.

Theo nguồn tin thân cận, tình huống này xảy ra do cơ cấu sở hữu của Frederick và David không đồng đều. Gốc rễ của vụ việc bắt nguồn từ một cái gật đầu trên chiếc du thuyền The Lady Beatrice trên biển Địa Trung Hải khoảng 30 năm trước.

Ở thời điểm đó, David đang ốm rất nặng và nhờ anh trai "làm điều gì đó trước khi em chết". Vì không có đủ sức điều hành doanh nghiệp, David yêu cầu anh trai từ bỏ một số cổ phần và chuyển nhượng cho con trai của David là Aidan, Howard và Duncan. Ý tưởng của David là chuyển giao quyền lực cho thế hệ kế thừa, bao gồm con gái của Frederick là Amanda và 3 con trai của David. Họ sẽ nắm lượng cổ phần như nhau là 25% mỗi người.

Cặp song sinh tỷ phú như hình với bóng bỗng chốc tan vỡ vì sai lầm đáng tiếc, sóng gió ập đến gia tộc Barclays - Ảnh 6.

Theo đó, Frederick phải tặng một nửa trong số 50% cổ phần đang nắm giữ cho các cháu. Ông sau này chia sẻ đây là quyết định sai lầm nhất cuộc đời mình, bởi điều này giúp gia đình David nắm giữ quyền điều hành lớn hơn. Kể từ đó, nhóm nhà David đã tự đưa ra quyết định kinh doanh, chi phối công việc của tập đoàn và tạo ra những mâu thuẫn đầy kịch tích, khiến mối quan hệ giữa 2 người thuộc thế hệ trước trở nên tồi tệ.

Quay trở lại thương vụ bán khách sạn, Frederick và con gái Amanda đã rất bức xúc khi cảm thấy mình phải đứng ngoài trong quá trình đàm phán. Hơn nữa, họ còn không hài lòng khi con trai Aidan của David thậm chí còn nhờ bác Frederick tìm người mua lại khách sạn. Aidan biết rõ về 2 hồ sơ dự thầu trị giá 1,2 tỷ bảng và 1,3 tỷ bảng. Tuy nhiên, David cuối cùng vẫn quyết định bán cho đối tác khác với giá thấp hơn nhưng không thảo luận với bên Frederick.

Cặp song sinh tỷ phú như hình với bóng bỗng chốc tan vỡ vì sai lầm đáng tiếc, sóng gió ập đến gia tộc Barclays - Ảnh 7.

Tất cả những tranh chấp này, bao gồm cả việc chia tài sản với tỷ lệ 25% - 75%, có thể sẽ được giải quyết tại tòa án trong những năm tới. Từ lâu, sự phức tạp trong cấu trúc, cách phân chia tài sản, liên quan đến những công ty được đặt tại nước ngoài của những gia tộc giàu có đã là điều bí ẩn đối với nhiều người. Forbes nhận định, cuộc tranh chấp giữa hai anh em và các con, cháu nhà Barclay có thể mở đường cho những cuộc điều tra sâu xa hơn về một trong những gia tộc giàu có kỳ lạ nhất nước Anh.

Trong một bài bình luận trên Tortoise Media hồi tháng 3, tay viết Jane Martinson đã viết rằng : "Câu chuyện về nhà Barclay và đế chế kinh doanh của họ là một vấn đề của thời đại chúng ta. Họ có thể tạo ra một đế chế quá phức tạp và bí ẩn mà không ai có thể thực sự chắc chắn rằng toàn bộ số tiền đã nằm ở đâu." Bà miêu tả cấu trúc tài chính của đế chế này như "được che phủ bởi sương mù". 

Thiết kế: Hoài Linh - Bài: Lục Lam

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên