MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mâu thuẫn với Tổng thống Macron, Tổng tư lệnh Pháp từ chức

19-07-2017 - 20:57 PM | Tài chính quốc tế

Dấu hiệu đầu tiên cho thấy sự phản đối mạnh mà ông Macron có thể vấp phải trong nỗ lực cắt giảm ngân sách 60 tỷ Euro trong 5 năm...

Tổng tư lệnh quân đội Pháp, tướng Pierre de Villiers, ngày 19/7 tuyên bố từ chức sau một cuộc tranh cãi với Tổng thống nước này Emmanuel Macron, nói rằng kế hoạch cắt giảm ngân sách quốc phòng đồng nghĩa với việc ông không thể tiếp tục đảm bảo sự an toàn cho nước Pháp.

Theo tin từ tờ Financial Times, trong dấu hiệu đầu tiên cho thấy sự phản đối mạnh mà ông Macron có thể vấp phải trong nỗ lực cắt giảm ngân sách 60 tỷ Euro trong 5 năm tới, tướng de Villiers nói rằng khoản cắt giảm ngân sách quốc phòng 850 triệu Euro trong năm nay đặt nước Pháp vào thế nguy hiểm.

“Trong tình hình hiện nay, tôi nhận thấy bản thân không còn có thể đảm bảo một lực lượng quốc phòng hùng mạnh mà tôi cho là cần thiết để bảo vệ cho nước Pháp và nhân dân Pháp, hôm nay và ngày mai, và để duy trì những mục tiêu của đất nước chúng ta”, ông de Villiers nói trong một tuyên bố.

Sau khi Chính phủ Pháp công bố khoản cắt giảm ngân sách quốc phòng nói trên, ông de Villiers đã phát biểu trước một ủy ban thuộc Quốc hội Pháp vào đầu tháng này rằng: “Tôi có thể ngu ngốc, nhưng tôi biết khi nào mình bị lừa bịp”.

Đáp trả phát biểu này của vị Tổng tư lệnh quân đội, Tổng thống Macron nói với một tờ báo Pháp vào cuối tuần vừa rồi: “Nếu có điều gì đó khiến Tổng tư lệnh quân đội và Tổng thống mâu thuẫn, thì Tổng tư lệnh là người ra đi”.

Ông Macron đang đối mặt với khoản thâm hụt ngân sách gần 9 tỷ Euro trong vòng 2 năm tới, buộc Chính phủ theo đường lối trung dung của ông phải dựa vào cắt giảm mạnh chi tiêu để đạt mục tiêu thâm hụt ngân sách ở mức 3% tổng sản phẩm trong nước (GDP) trong năm nay.

Năm ngoái, thâm hụt ngân sách của Pháp tương đương 3,4% GDP, lớn hơn dự báo. Cơ quan kiểm toán quốc gia Pháp cảnh báo mức thâm hụt của năm nay sẽ là 3,2% GDP nếu Chính phủ nước này không có thêm biện pháp thắt chặt chi tiêu.

Sau cuộc lời qua tiếng lại với tướng de Villiers, ông Macron tuyên bố sẽ tăng ngân sách quốc phòng 1,5 tỷ Euro trong năm 2018. Động thái này được xem là một nỗ lực nhằm xoa dịu căng thẳng với quân đội.

Ngày 19/7, tướng de Villiers nói rằng Tổng thống Macron đã chấp nhận đơn xin từ chức của ông.

Theo Thăng Điệp

VnEconomy

Trở lên trên