TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mẩu tin tuyển dụng 27 năm trước của người giàu nhất thế giới hé lộ lý do Amazon thành đế chế mua sắm tỷ USD

05-07-2021 - 18:27 PM | Thị trường

Mẩu tin tuyển dụng 27 năm trước của người giàu nhất thế giới hé lộ lý do Amazon thành đế chế mua sắm tỷ USD

Tốc độ là yêu cầu tối thượng của Jeff Bezos đối với bất cứ ai làm việc dưới chướng của ông. Nó trở thành một thứ văn hoá của Amazon, mặc dù không phải nhân viên nào cũng hài lòng về điều đó.

Khẩu hiệu của Amazon là "hướng đến khách hàng", nhưng công ty này còn một nỗi ám ảnh khác: "tốc độ".

Bản sắc thương hiệu của Amazon từ lâu đã dựa vào lời hứa đưa hàng đến tay khách hàng càng nhanh càng tốt. Nhà sáng lập Amazon là Jeff Bezos đã từ chức CEO vào hôm nay 5/7 để đảm nhận vai trò chủ tịch nhưng có vẻ như đặc tính này sẽ không đổi.

Andy Jassy – CEO mới của Amazon đã đề cập đến "tốc độ" trong một bản ghi nhớ gửi đến nhân viên ngay sau khi được chỉ định làm người kế nhiệm Bezos. Jassy cho biết tầm quan trọng của việc "giao hàng nhanh chóng, vượt trội" là một trong những bài học quan trọng ông học được từ Bezos trong suốt 24 năm làm việc tại công ty.

Triết lý lấy tốc độ làm sức mạnh được thể hiện ngay từ những ngày đầu tiên Bezos xuất hiện trước công chúng sau khi thành lập Amazon 27 năm về trước. Trong một bài đăng năm 2019 trên Instagram, Bezos ghi lại bài tuyển dụng đầu tiên của ông vào ngày 23/8/1994.

Mẩu tin tuyển dụng 27 năm trước của người giàu nhất thế giới hé lộ lý do Amazon thành đế chế mua sắm tỷ USD - Ảnh 1.

Mẩu tin tuyển dụng của Jeff Bezos 27 năm trước.

Khi đó, ông cần tuyển một lập trình viên máy tính. Bezos yêu cầu người đó phải có khả năng xây và duy trì các hệ thống phức tạp "trong khoảng 1/3 thời gian mà hầu hết mọi người nghĩ là họ có thể".

Làm mọi thứ nhanh và tốt hơn các công ty khác đã biến Amazon thành một trong những công ty quyền lực thế giới nhất, đồng thời đưa Bezos thành người đàn ông giàu nhất hành tinh.

Tuy nhiên, nỗi ám ảnh về tốc độ của Bezos không phải lúc nào cũng được nhân viên hưởng ứng. Nhiều báo cáo về điều kiện việc làm tại Amazon đã mô tả những áp lực lớn mà nhân viên của họ phải đối mặt để duy trì tốc độ.

Trong giai đoạn đại dịch, quy mô nhân lực của Amazon đã bùng nổ. Công ty bổ sung 427.000 nhân viên từ tháng 1 đến tháng 10/2020. Nếu muốn duy trì di sản của Bezos về khả năng tăng tốc liên tục, CEO mới Jassy nhiều khả năng phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng của người lao động. Một khảo sát vào tháng 1/2021 của Business Insider cho thấy hơn 40% công nhân Amazon mong ước họ được tham gia vào một công đoàn.

Tham khảo: Business Insider

Đức Nam

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên