MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Máy bay rơi ở Ethiopia cùng loại với chiếc máy bay gặp tai nạn hồi tháng 10 của Lion Air Indonesia

10-03-2019 - 19:17 PM | Tài chính quốc tế

Máy bay rơi ở Ethiopia cùng loại với chiếc máy bay gặp tai nạn hồi tháng 10 của Lion Air Indonesia

Các trang web theo dõi chuyến bay và nhiều nguồn tin cho biết chiếc máy bay là thuộc phiên bản 737 Max - cùng dòng với chiếc Lion Air tại Indonesia cũng bị rơi hồi tháng 10 vừa rồi .

Một chiếc máy bay của hãng hàng không Etopian Airlines chở 149 hành khách và 8 thành viên phi hành đoàn đã gặp sự cố và bị rơi vào sáng sớm ngày hôm nay (theo giờ địa phương), sau khi cất cánh từ thủ đô Addis Ababa của Ethiopia, điểm đến là Nairobi - Kenya. Không may, tất cả 157 người trên chuyến bay này thiệt mạng.

Các trang web theo dõi chuyến bay và nhiều nguồn tin cho biết chiếc máy bay là thuộc phiên bản 737 Max - cùng dòng với chiếc Lion Air tại Indonesia cũng bị rơi hồi tháng 10 vừa rồi - 189 người trên chuyến bay đều không sống sót. Chiếc máy bay Boeing 737 MAX 8 của hãng Lion Air đã rơi xuống biển Java chỉ 12 phút sau khi cất cánh.

Các quan chức Etopia hiện đang điều tra xem liệu có sự thay đổi nào trên hệ thống điều khiển bay tự động khiến sự cố này xảy ra hay không. Chuyến bay cất cánh từ Sân bay Quốc tế Bole của Addis Ababa vào lúc 8 giờ 38 (giờ địa phương) và mất liên lạc chỉ sau 6 phút. Chiếc máy bay được cho là đã rơi xuống gần Bishoftu, phía đông nam Addis Ababa, hãng hàng không này cho hay.

Hiện tại, nguyên nhân của sự cố này vẫn chưa được làm rõ, chuyên gia phân tích về hàng không Alex Macheras cho biết chiếc máy bay này vẫn còn rất mới, được Boeing chuyển giao cho Ethiopian Airlines chỉ 4 tháng trước.

Hồi tháng 11, Bloomberg đưa tin, máy bay của Lion Air "lao xuống đột ngột" do lỗi ở hệ thống kiểm soát chuyến bay. Hai liên đoàn phi công lên tiếng cáo buộc Boeing không có lý giải hợp lý về tính năng an toàn trên Boeing 737 MAX 8 trong hướng dẫn sử dụng của mình.

Sau đó, Boeing đã công bố nội dung cập nhật về an toàn cho phi công điều khiển 737 MAX 8 và cảnh báo về khả năng lỗi ở cảm biến có thể khiến máy bay bị lao xuống đột ngột. Mặc dù gặp lỗi nhưng 737 MAX vẫn là một lựa chọn phổ biến trong các hãng hàng không.

Lên tiếng về sự cố của Ethiopian Airlines, Boeing chia sẻ trên Twitter rằng: "Boeing đã nhận được thông tin về vụ tai nạn máy bay và đang theo dõi rất sát sao."

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:
Trở lên trên