MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Máy giặt cửa trên hay máy giặt cửa trước tiết kiệm nước hơn? Câu trả lời của chuyên gia gây bất ngờ

26-05-2024 - 10:59 AM | Sống

Máy giặt cửa trên hay máy giặt cửa trước tiết kiệm nước hơn? Câu trả lời của chuyên gia gây bất ngờ

Khi được hỏi: Máy giặt cửa trước hay máy giặt cửa trên tiết kiệm hơn, không phải người dùng nào cũng có thể đưa ra được câu trả lời đúng.

Nhắc đến các thiết bị gia dụng quen thuộc trong hầu hết mọi gia đình, giúp hỗ trợ con người thực hiện các công việc nhà, không thể bỏ qua chiếc máy giặt. Máy giặt giúp con người tiết kiệm thời gian và công sức trong việc vệ sinh quần áo hay các đồ dùng bằng vải. Ngoài ra thiết bị cũng giúp làm sạch đồ dùng tốt hơn, tối ưu hơn.

Trên thị trường hiện nay phổ biến 2 loại máy là máy giặt cửa trên và máy giặt cửa trước. Đúng như tên gọi, chúng có ngoại hình khác nhau, cũng như đi kèm với cơ chế hoạt động hay những đặc điểm riêng biệt. Tuy vậy, vẫn rất nhiều người dùng không nắm rõ những điều này, từ đó có nhiều băn khoăn khi chọn mua loại máy giặt. Băn khoăn lớn nhất chính là câu hỏi: "Máy giặt cửa trên hay máy giặt cửa trước dùng ít nước hơn, hay nói cách khác là tiết kiệm hơn?". Dưới đây là những đánh giá từ các chuyên gia.

Máy giặt cửa trên hay máy giặt cửa trước tiết kiệm nước hơn? Câu trả lời của chuyên gia gây bất ngờ- Ảnh 1.

Giữa máy giặt cửa trên và máy giặt cửa trước, đâu là loại tiết kiệm nước hơn? (Ảnh minh hoạ)

Câu trả lời từ chuyên gia: Máy giặt cửa trước

Theo Liam McCabe, một cựu biên tập viên cấp cao về thiết bị gia dụng từ năm 2011 của Wirecutter - thuộc tờ NY Times, giữa máy giặt cửa trên và máy giặt cửa trước, loại được đánh giá là giúp tiết kiệm nước hơn chính là máy giặt cửa trước.

Một bài viết trên The Spruce giải thích, trung bình mỗi lần giặt, một chiếc máy giặt cửa trước sẽ sử dụng khoảng 13 gallon nước. Còn đối với máy giặt cửa trên, con số tiêu chuẩn là 41 gallon. Có được điều này là bởi cơ chế hoạt động của lồng máy giặt.

Cụ thể, ở máy giặt cửa trước, lồng giặt là lồng giặt ngang. Khi người dùng đưa quần áo bẩn vào trong máy, lượng nước cần để làm đầy lồng giặt ít hơn so với lượng nước cần làm đầy bể giặt sâu của máy giặt cửa trên. Máy giặt cửa trên cần làm đầy toàn bộ phần lồng giặt đứng của mình, có như vậy quần áo mới đảm bảo được thấm nước trong suốt toàn bộ chu trình.

Máy giặt cửa trên hay máy giặt cửa trước tiết kiệm nước hơn? Câu trả lời của chuyên gia gây bất ngờ- Ảnh 2.

Máy giặt cửa trước được đánh giá là tiết kiệm nước hơn nhờ vào thiết kế và cơ chế hoạt động của lồng giặt ngang (Ảnh minh hoạ)

Máy giặt cửa trên hay máy giặt cửa trước tiết kiệm nước hơn? Câu trả lời của chuyên gia gây bất ngờ- Ảnh 3.

Việc làm đầy nước lồng giặt đứng được cho là tốn hơn so với lồng giặt ngang (Ảnh minh hoạ)

Bên cạnh khả năng tiết kiệm nước, máy giặt cửa trước cũng được đánh giá là giúp người dùng tiết kiệm chi phí về điện tốt hơn, giặt quần áo sạch hơn, tốt hơn và linh động hơn trong việc sắp xếp. Với yếu tố tiết kiệm chi phí về điện, theo các chuyên gia, trong chu kỳ vắt, thiết bị sẽ vắt kiệt nước trong quần áo tốt hơn. Người dùng không cần tốn nhiều thời gian cho việc sấy quần áo trong máy nữa.

Với yếu tố làm sạch quần áo, máy giặt cửa trên hiệu quả hơn cũng nhờ vào thiết kế lồng giặt ngang. Quần áo khi được cho vào máy sẽ được xoay đảo liên tục cùng với hỗn hợp chất tẩy. Lúc này, bề mặt quần áo sẽ được ma sát với nhau và ma sát lên cả bề mặt của lồng giặt. Điều này tương tự như tác động chà quần áo khi con người giặt bằng tay. Lực quay ly tâm sẽ tạo ra lực đảo quần áo mạnh hơn, đều hơn, từ đó quần áo không những được giặt sạch hơn mà còn hạn chế tình trạng xoắn, rối vào nhau.

Máy giặt cửa trên hay máy giặt cửa trước tiết kiệm nước hơn? Câu trả lời của chuyên gia gây bất ngờ- Ảnh 4.

Ảnh minh hoạ

"Trong các thử nghiệm của chúng tôi, tất cả đều cho thấy máy giặt cửa trước có xu hướng loại bỏ vết bẩn, kể cả vết bẩn dạng lỏng hay dạng rắn đều tốt hơn so với máy giặt cửa trên", Keith Barry, một biên tập viên của chuyên trang Reviewed.com, chuyên trang nhận xét về các thiết bị đồ gia dụng. Trên chuyên trang này, máy giặt cửa trước cũng luôn đứng đầu bảng xếp hạng về tính hiệu quả khi hoạt động.

Còn về yếu tố linh động hơn trong việc sắp xếp, máy giặt cửa trước cho phép người dùng có thể tận dụng mặt trên của thiết bị để lưu trữ một số đồ đạc cần thiết cho quá trình giặt giũ quần áo hay lắp đặt máy sấy quần áo. Đây là những điều mà người dùng không thể thực hiện nếu như sở hữu máy giặt cửa trên. 

Máy giặt cửa trên hay máy giặt cửa trước tiết kiệm nước hơn? Câu trả lời của chuyên gia gây bất ngờ- Ảnh 5.

Ảnh minh hoạ

Ưu điểm riêng biệt của máy giặt cửa trên

Xét trên hầu hết các đặc điểm cơ bản của một chiếc máy giặt, máy giặt cửa trước có vẻ thắng thế hơn so với máy giặt cửa trước. Tuy vậy, máy giặt cửa trên vẫn có những điểm mạnh riêng.

Theo chuyên trang The Spruce, máy giặt cửa trên cho phép người dùng dễ dàng cho và dỡ đồ bên trong ra, do chiều cao hợp lý, thường ngang với thắt lưng con người. Thiết kế từ phần ngoại hình đến các linh phụ kiện của máy giặt cửa trên cũng khá đơn giản. Trong trường hợp xảy ra hỏng hóc cũng có thể dễ dàng sửa chữa hoặc tìm linh kiện mới để thay thế.

Người dùng cũng có thể linh động thêm, bớt quần áo trong chu trình hoạt động của máy. Và thông thường, giá thành của máy giặt cửa trên sẽ rẻ hơn so với máy giặt cửa trước.

Máy giặt cửa trên hay máy giặt cửa trước tiết kiệm nước hơn? Câu trả lời của chuyên gia gây bất ngờ- Ảnh 6.

So với máy giặt cửa trước, máy giặt cửa trên vẫn có những điểm mạnh riêng (Ảnh minh hoạ)

Ngược lại, ở máy giặt cửa trước, người dùng sẽ cần cúi người hoặc ngồi hẳn xuống để đưa quần áo vào máy cũng như khi lấy quần áo ra. Trong suốt quá trình giặt cũng khó thêm/bớt đồ bởi máy giặt sẽ được đóng và khoá kín, đề phòng việc rò rỉ nước ra bên ngoài. Ở máy giặt cửa trước cũng dễ giặp các vấn đề về nấm mốc, đặc biệt ở khu vực gioăng cao su cửa máy giặt hay dễ bị hao mòn khi người dùng giặt quá tải, để trào bọt trong quá trình giặt...

Những thông tin phía trên từ chuyên gia cho thấy, nếu gia đình bạn có tài chính dư dả, cần tìm một loại máy giặt có độ bền cao, hiệu quả làm sạch tốt thì nên lựa chọn máy giặt cửa trước, bởi chúng hoàn toàn có nhiều ưu điểm hơn. Tuy nhiên nếu nhu cầu chỉ dừng lại ở một thiết bị giặt cơ bản, giá thành phải chăng, máy giặt cửa trên là một lựa chọn không tồi.

Quyết định cuối cùng vẫn nằm ở người mua hàng, cần cân nhắc thật kỹ sao cho đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với điều kiện và nhu cầu sử dụng của gia đình mình.

Theo Thu Phương

Phụ Nữ Số

Trở lên trên