MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

May mắn như ông Lê Phước Vũ: Kịp bán cổ phiếu ở vùng đỉnh thu về hàng trăm tỷ, vừa muốn mua vào thì cổ phiếu lao dốc

31-07-2017 - 21:21 PM | Doanh nghiệp

Ông Lê Phước Vũ có lẽ là một người cực kỳ may mắn khi bán được cổ phiếu ở vùng đỉnh và đang định mua vào thì cổ phiếu lao dốc.

Phiên giao dịch hôm nay (31/7/2017) là phiên giao dịch đáng nhớ của cổ phiếu HSG của Tập đoàn Hoa Sen. Tổng cộng gần 16,3 triệu cổ phiếu HSG trên tổng số 350 triệu cổ phiếu đang lưu hành được trao tay chủ yếu ở mức giá sàn.

Biến động giá cổ phiếu hôm nay diễn ra sau thông tin về kết quả lợi nhuận quý 3 sụt giảm gần 40% so với cùng kỳ kéo lợi nhuận 9 tháng đầu niên độ tài chính về mức tăng nhẹ 7,5% so với 9 tháng năm ngoái.

Ai mua hôm nay và ai bán hôm nay sẽ tạm dành lại về sau. Còn bây giờ là lúc nhìn lại giao dịch đầy may mắn của Chủ tịch HĐQT Hoa Sen Lê Phước Vũ.

Giai đoạn từ 1/6 đến 7/6/2017, ông Lê Phước Vũ đã hoàn tất bán ra hơn 9,58 triệu cổ phiếu HSG đăng ký trước đó. Giao dịch thực hiện theo phương thức thỏa thuận với giá bình quân trên dưới 32.000 đồng/cổ phiếu, thu về khoảng 300 tỷ đồng.

Biến động giá cổ phiếu HSG 3 năm qua- Ông Lê Phước Vũ đã may mắn bán được 9,58 triệu cổ phiếu ở vùng giá trong khoanh màu đỏ

Biến động giá cổ phiếu HSG 3 năm qua- Ông Lê Phước Vũ đã may mắn bán được 9,58 triệu cổ phiếu ở vùng giá trong khoanh màu đỏ

Phải nhấn mạnh thêm rằng, ngoài mức giá bán bình quân đạt khoảng 32.000 đồng-ở vùng đỉnh giá mọi thời đại của cổ phiếu HSG (tính theo giá điều chỉnh) thì ông Vũ còn đã rất may mắn khi đã kịp “lăn chốt” nhận cổ tức bằng cổ phiếu và cổ phiếu thưởng tổng tỷ lệ 75%.

Sau khi ông Vũ bán thành công cổ phiếu, bất chấp thị trường chứng khoán thăng mạnh rồi trầm sâu trong suốt gần 2 tháng qua thì cổ phiếu HSG vẫn đi ngang quanh quanh quanh mức giá 30.000 đồng và không có phiên nào tăng quá sốc cũng chẳng có phiên nào giảm giá quá sâu nhưng downtrend ngắn hạn khá rõ nét.

Thực vậy, vì giá cổ phiếu liên tục giảm, công ty riêng của ông Lê Phước Vũ đã đăng ký mua 2 triệu cổ phiếu dự kiến từ 24/7 đến 23/8/2017. Tức, nếu cổ phiếu HSG sụt giảm thì công ty riêng của ông Lê Phước Vũ càng có cơ hội mua rẻ hơn.

Quay trở lại với diễn biến cổ phiếu HSG phiên hôm nay, với gần 16,3 triệu cổ phiếu giao dịch khớp lệnh tương đương giá trị hơn 450 tỷ đồng và khối lượng giao dịch thỏa thuận hơn 524 nghìn cổ phiếu tương đương giá trị gần 15 tỷ đồng, ai cũng nhìn thấy dòng tiền lớn đang xoay vần tại cổ phiếu HSG.

HSG vốn dĩ là một cổ phiếu được giao dịch ký quỹ và thường được các công ty chứng khoán cấp mức margin thuộc nhóm cao nhất trong số các cổ phiếu được cho phép sử dụng margin.

Sự thuận lợi trong việc vay nợ mua cổ phiếu HSG cũng là con dao 2 lưỡi đang đe dọa cả 2 phía mua và bán cổ phiếu HSG trong phiên hôm nay. Nhiều nhà đầu tư dùng tỷ lệ đòn bẩy vốn cao thì khi cổ phiếu HSG giảm sàn, họ đã phải lập tức bảo vệ tài khoản bằng việc bán đi cổ phiếu đề phòng rủi ro lớn hơn cho tài khoản của mình. Chính bởi thế, làn sóng tranh bán lan rộng nhanh chóng khiến cổ phiếu HSG suốt cả ngày giao dịch ở trạng thái sàn hoặc gần sát giá sàn.

Còn bên mua, cũng đang tận dụng lợi thế có tiền của mình và không ít nhà đầu tư tận dụng cả margin, đã ngay lập tức mua vào cổ phiếu HSG.

Thống kê của chúng tôi cho thấy, số lệnh mua cổ phiếu HSG phiên hôm nay lên đến 6.815 lệnh trong khi số lệnh đặt bán chỉ gần 4 nghìn lệnh. Khối lượng trung bình trên mỗi lệnh mua là 2.816 cổ phiếu trong khi khối lượng đặt bán là 7.524 cổ phiếu.

Nhưng, cổ phiếu HSG có đang hợp lý để mua?

Biến động giá cổ phiếu HSG 3 năm qua (đồ thị được vẽ theo giá đã điều chỉnh kỹ thuật)

Biến động giá cổ phiếu HSG 3 năm qua (đồ thị được vẽ theo giá đã điều chỉnh kỹ thuật)

Nhiều nhà đầu tư nhìn diễn biến cổ phiếu HSG trong 3 tháng, họ cảm thấy rằng mức giá 28.000 đồng đã về sát ngưỡng đáy và thấy phiên giảm sàn hôm nay là cơ hội bằng vàng cho họ mua.

Nhiều nhà đầu tư thận trọng hơn, nhìn biến động giá cổ phiếu HSG trong thời gian dài hơn một chút trong 6 tháng, vẫn thấy rằng suốt 6 tháng qua, VnIndex liên tục phá đỉnh còn cổ phiếu HSG chỉ mới tăng chưa đầy 10%, cũng là mức hợp lý để mua.

Nhưng, nếu ai đó nhìn xa hơn một chút, họ sẽ bắt đầu thấy sợ. Nếu tính trong vòng 1 năm thì cổ phiếu HSG đã tăng rất mạnh từ ngưỡng ~20.000 đồng. Tức, mức tăng giá trong quãng thời gian 1 năm của HSG không hề thấp, từ 35-40%, cao hơn nhiều so với lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng.

Nói dễ hiểu hơn, những nhà đầu tư kiên định nắm giữ cổ phiếu HSG suốt hơn 1 năm qua thì thoái vốn ở mức giá bây giờ cũng đã giúp họ kiếm được khoản không nhỏ.

Nhìn xa hơn chút nữa, ở tầm 3 năm bắt đầu với mức giá ~10.000 đồng thì nhà đầu tư có thể sẽ phải giật mình.

Hàng nghìn lệnh mua đã nhảy vào mong bắt đáy thành công HSG nhưng có lẽ, nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ hơn một chút.

Hải An

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên