TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

May Sông Hồng (MSH) chưa trích lập dự phòng hàng trăm tỷ công nợ khi khách hàng lớn nhất tại Mỹ phá sản, kiểm toán nói gì?

18-08-2020 - 11:26 AM | Doanh nghiệp

May Sông Hồng (MSH) chưa trích lập dự phòng hàng trăm tỷ công nợ khi khách hàng lớn nhất tại Mỹ phá sản, kiểm toán nói gì?

May Sông Hồng (MSH) chưa trích lập dự phòng phải thu khó đòi đối với các khoản phải thu nêu trên tại ngày 30/6/2020.

May Sông Hồng (MSH) đã công bố BCTC kiểm toán nửa đầu năm 2020. Trong đó, kiểm toán lưu ý đến Thuyết minh số 39 - Sự kiện phát sinh sàu ngày kết thúc niên độ kế toán.

Được biết, Công ty có thực hiện bán hàng theo các đơn đặt hàng từ New York & Company (bên mua) thông qua một đối tác của bên mua là Easy Fashion Macao Offshore Limittes (Easy Fashion). Theo thoả thuận giữa MSH và bên mua, việc thanh toán các khoản công nợ liên quan đến các giao dịch bán hàng cho bên mua sẽ thực hiện thông qua Easy Fashion. Thời hạn thanh toán đối với các khoản công nợ này là 90 ngày.

Tại ngày 30/6/2020, số dư phải thu của Công ty từ các giao dịch bán hàng cho New York & Company là khoảng 219 tỷ đồng, tương đương 9,4 triệu USD. Trong đó, số phải thu trong hạn là khoảng 55,2 tỷ và số phải thu quá hạn dưới 3 tháng là khoảng 163,8 tỷ đồng.

May Sông Hồng (MSH) chưa trích lập dự phòng hàng trăm tỷ công nợ khi khách hàng lớn nhất tại Mỹ phá sản, kiểm toán nói gì? - Ảnh 1.

Vào ngày 13/7/2020, RTW Retailwinds Inc. Công ty mẹ của New York & Company đã nộp hồ sơ bảo hộ phá sản lên cơ quan chức năng của Hoa Kỳ do mất khả nănh thanh toán.

Theo luật pháp Hoa Kỳ, RTW Retailwinds Inc. sẽ có 180 ngày để tái cơ cấu lại hoạt động kinh doanh dưới sự giám sát của các Cơ quan chức năng để có thể khôi phục và cải thiện hoạt động kinh doanh.

Theo đánh giá của Ban Tổng Giám đốc, sự kiện sẽ ảnh hưởng đến giá trị và khả năng thu hồi của các khoản phải thu trên. Tại ngày lập báo cáo này, Công ty đang trong quá trình thảo luận và làm việc với Easy Fashion và các Luật sư để thực hiện thu hồi các khoản công nợ này.

Tuy nhiên với các thông tin hiện tại, ban Tổng Giám đốc chưa thể ước tính một cách đáng tin cậy về giá trị và khả năng thu hồi các khoản công nợ này, do còn phụ thuộc vào kết quả của quá trình tái cơ cấu và hoạt động kinh doanh của RTW Retailwinds Inc cũng như sự thành công của quá trình thu hồi công nợ trong thời gian tới.

Theo đó, Công ty chưa trích lập dự phòng phải thu khó đòi đối với các khoản phải thu nêu trên tại ngày 30/6/2020.

May Sông Hồng (MSH) chưa trích lập dự phòng hàng trăm tỷ công nợ khi khách hàng lớn nhất tại Mỹ phá sản, kiểm toán nói gì? - Ảnh 2.

Do tính chất không chắc chắn của các sự kiện nói trên, cùng với thông tin hiện hữu tại thời điểm báo cáo, kiểm toán nếu ý kiến ngoại trừ về khả năng và giá trị có thể thu hồi của khoản phải thu nói trên, cũng như ảnh hưởng đến BCTC MSH.

Quý 2/2020, MSH ghi nhận doanh thu thuần 962 tỷ đồng, giảm 17,4% so với cùng kỳ năm trước. Khấu trừ chi phí, lãi sau thuế Công ty đạt 58 tỷ đồng, giảm 56%. Lũy kế 6 tháng, lãi doanh nghiệp giảm 44% xuống 122 tỷ đồng. Công ty thực hiện gần 60% kế hoạch lợi nhuận trước thuế sau nửa năm.

Mới đây, Washington Post đưa tin RTW Retailwinds, công ty sở hữu gần 400 cửa hàng New York&Co tại Mỹ, vừa nộp đơn xin phá sản do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đáng chú ý, The New York & Co là đối tác lớn nhất của May Sông Hồng (MSH), tính đến cuối tháng 3/2020 Công ty đang có khoản phải thu 166 tỷ với New York & Company, chiếm 37,8% khoản phải thu khách hàng và chiếm 6,7% tổng tài sản của MSH.

Phản hồi, phía MSH cho biết Covid-19 là trường hợp bất khả kháng, khi dịch bùng phát tại thị trường Mỹ Công ty đã dự báo trước tình hình này sẽ xảy ra, đồng thời đã trích lập dự phòng một phần từ quý đầu năm và sẽ tiếp tục trích lập vào các tháng tiếp theo. Về khả năng có thể thu hồi được bao nhiêu trong khoản phải thu 166 tỷ với khách hàng NY&Co, lãnh đạo MSH cũng đã liên hệ nhưng chưa có kết quả.

Tri Túc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên