MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

May Sông Hồng (MSH): Quý 1/2020 chưa bị ảnh hưởng bởi dịch virus Covid-19, sang quý 2 đối mặt nguy cơ hụt hàng, thậm chí có thể thay đổi kế hoạch cả năm

18-02-2020 - 09:45 AM | Doanh nghiệp

Các nhà cung cấp từ Trung Quốc sẽ quay trở lại sản xuất từ ngày 20/2/2020, nhưng hiện vẫn chưa rõ công suất sản xuất khi các nhà máy hoạt động trở lại. Tuy nhiên, khả năng May Sông Hồng (MSH) chuyển sang nhập nguyên liệu từ nước khác ngoài Trung Quốc là rất thấp.

Dịch virus virus Covid-19 kéo dài sẽ ảnh hưởng đến toàn thể nền kinh tế nói chung, và một số ngành xuất khẩu nói riêng. Trong đó, nhóm ngành dệt may với phần lớn nguyên liệu từ Trung Quốc đã, đang và sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng tiêu cực trong đại dịch virus Covid-19, đặc biệt tình hình dịch đang ngày càng gia tăng tại quốc gia này. Như vậy, việc gián đoạn sản xuất từ Trung Quốc về lâu dài có thể ảnh hưởng đến toàn bộ chuỗi cung ứng của ngành dệt may, giới phân tích cho hay.

Dịch virus Covid-19 có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất bắt đầu từ quý 2/2020

Trong đó, là một trong những nhà máy sản xuất hàng may mặc và chăn ga gối đệm có thâm niên 20 năm tại Việt Nam, May Sông Hồng (MSH) trong cuộc thảo luận ngắn với SSI Research mới đây đã xác nhận việc sản xuất vẫn đang diễn ra bình thường vì công ty có đầy đủ hàng tồn kho để sản xuất trong quý 1/2020.

Tuy nhiên, do nguồn nguyên liệu chủ yếu nhập từ Trung Quốc, Công ty cho rằng có khả năng thiếu hụt hàng tồn kho trong quý 2/2020. Các nhà cung cấp từ Trung Quốc sẽ quay trở lại sản xuất từ ngày 20/2/2020, nhưng hiện vẫn chưa rõ công suất sản xuất khi các nhà máy hoạt động trở lại. Tuy nhiên, khả năng MSH chuyển sang nhập nguyên liệu từ nước khác ngoài Trung Quốc là rất thấp. Mặc dù việc sản xuất ở Trung Quốc bị gián đoạn có thể gây ra sự thiếu hụt nguyên liệu, MSH tin rằng các nhà cung cấp sẽ không lợi dụng sự kiện này để tăng giá nhờ mối quan hệ kinh doanh lâu dài và uy tín của Công ty.

Kế hoạch 2020 có thể phải điều chỉnh

Kế hoạch năm 2020 theo MSH chia sẻ có thể được điều chỉnh, do kết quả kinh doanh kém của mảng chăn ga gối đệm trong năm 2019 và tác động có thể xảy ra từ việc bùng phát dịch virus Covid-19.

Trước đây, MSH đã lên kế hoạch cho năm 2020 về doanh thu FOB đạt 165 triệu USD (tăng 10% và doanh thu mảng chăn ga gối đệm tăng 150%. Công ty có thể cần đánh giá tác động của dịch virus Covid-19 và điều chỉnh kế hoạch kinh doanh cho phù hợp, SSI Research nhận định.

Ngược lại, các kế hoạch kinh doanh khác như ra mắt bộ sưu tập chăn ga gối đệm mới vào tháng 3, giao đơn hàng đầu tiên cho Walmart vào tháng 4, và việc đưa nhà máy SH10 đi vào hoạt động trong quý 4/2020 dự kiến vẫn diễn ra theo kế hoạch. Trong năm 2021, MSH dự kiến tăng giá trị đơn hàng của Walmart lên 10 triệu USD, so với giá trị đơn hàng trong năm 2020 là 2 triệu USD. Hoạt động của nhà máy SH10 cũng sẽ gia tăng công suất của MSH lên 35% trong năm 2021. Với những yếu tố hỗ trợ này, chúng tôi tin rằng MSH vẫn còn dư địa để tăng trưởng doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế trong năm 2021.

Không mong đợi hưởng lợi từ EVFTA

Chiều ngược lại, MSH không mong đợi được hưởng lợi từ Hiệp định EVFTA, vì Công ty không thể đáp ứng yêu cầu về xuất xứ từ khâu vải trở đi. Điều này cũng không gây thiệt hại nhiều vì EU không phải là thị trường xuất khẩu chiến lược của Công ty khi có tới 90% giá trị xuất khẩu của Công ty là sang thị trường Mỹ.

Lũy kế cả năm 2019, doanh thu thuần MSH đạt 4.425 tỷ đồng tăng 12% so với cùng kỳ, LNST đạt 452 tỷ đồng tăng 22% so với 2018. So với kế hoạch, Công ty đã vượt 3% mục tiêu về doanh thu và vượt 15,6% mục tiêu về lợi nhuận.

May Sông Hồng (MSH): Quý 1/2020 chưa bị ảnh hưởng bởi dịch virus Covid-19, sang quý 2 đối mặt nguy cơ hụt hàng, thậm chí có thể thay đổi kế hoạch cả năm - Ảnh 1.

Tình hình kinh doanh MSH (Tỷ đồng).

Trên thị trường, sau đợt tăng mạnh để chạm đỉnh vào tháng 8 nắm ngoái, hiện cổ phiếu MSH đã điều chỉnh đáng kể về mức 42.000 đồng/cp.

May Sông Hồng (MSH): Quý 1/2020 chưa bị ảnh hưởng bởi dịch virus Covid-19, sang quý 2 đối mặt nguy cơ hụt hàng, thậm chí có thể thay đổi kế hoạch cả năm - Ảnh 2.

Hàng loạt các doanh nghiệp chung tay phòng chống dịch và bảo vệ nhân viên, khách hàng, bạn có thể theo dõi trên mục Doanh nghiệp hành động trong chiến dịch Lá chắn virus Corona trên mạng xã hội Lotus tại đây

May Sông Hồng (MSH): Quý 1/2020 chưa bị ảnh hưởng bởi dịch virus Covid-19, sang quý 2 đối mặt nguy cơ hụt hàng, thậm chí có thể thay đổi kế hoạch cả năm - Ảnh 4.


Túc Mạch

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên