MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Máy xúc vô tình đào được cây gỗ 40m, công trường lập tức bị phong tỏa: Chuyên gia nhận định “kho báu” này không dưới 300 tỷ đồng

27-06-2023 - 09:08 AM | Lifestyle

Máy xúc vô tình đào được cây gỗ 40m, công trường lập tức bị phong tỏa: Chuyên gia nhận định “kho báu” này không dưới 300 tỷ đồng

Cây gỗ khổng lồ mà đội công nhân Trung Quốc này đào được là loại gỗ vô cùng quý hiếm, trị giá hàng trăm tỷ đồng.

Năm 2021, các công nhân tại công trường dự án Kim Hà Thiên Phủ thuộc Khu phát triển kinh tế Miên Dương, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, đã phát hiện ra một cái cây lớn nằm sâu 10m dưới lòng đất trong quá trình xây dựng.

Người phụ trách dự án cho biết, vào khoảng 21h ngày 31/8/2021, công tác đào móng tòa nhà 4 và 5 của dự án đang được tiến hành. Khi xuống được khoảng 10m dưới lòng đất, chủ máy xúc phát hiện điều bất thường nên đã trình báo. Công ty lập tức cử người đến kiểm tra tại chỗ thì phát hiện đó là một cây gỗ khủng.

Sau đó, các công nhân tại công trường đã tiến hành dọn dẹp khu vực xung quanh và đào lên được một cây gỗ có đường kính khoảng 1,5m, chiều dài gần 40m.

Máy xúc vô tình đào được cây gỗ 40m, công trường lập tức bị phong tỏa: Chuyên gia nhận định “kho báu” này không dưới 300 tỷ đồng - Ảnh 1.

Cây gỗ lạ được phát hiện tại công trường thuộc Khu phát triển kinh tế Miên Dương, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Ảnh: Ifeng

"Chúng tôi làm công trình đã lâu, thường xuyên đào bới được thứ gì đó trong lòng đất, và lần này là một cây gỗ đen, dài. Vì đã có chút kinh nghiệm, công ty đã bố trí người thu dọn khu vực xung quanh để có thể đào được toàn bộ cây gỗ này lên. Quá trình này mất khoảng 3 ngày. Cây gỗ được tìm thấy có kích thước rất dài nhưng đã được đào lên trong trạng thái tương đối hoàn chỉnh”, một công nhân tại hiện trường cho biết.

Cũng theo người phụ trách dự án, sau khi phát hiện thân cây lạ tại vị trí thi công, công ty đã ngay lập tức tiến hành phong tỏa khu vực này và báo cáo ngay với Ủy ban quản lý Khu phát triển kinh tế Miên Dương và các bên liên quan đến hiện trường để kiểm tra. Để không ảnh hưởng đến việc thi công dự án, được sự đồng ý của Ban Quản lý Khu phát triển kinh tế Miên Dương, công ty đã sử dụng một số lượng máy móc lớn để vận chuyển cây gỗ vào kho chứa tạm thời.

Máy xúc vô tình đào được cây gỗ 40m, công trường lập tức bị phong tỏa: Chuyên gia nhận định “kho báu” này không dưới 300 tỷ đồng - Ảnh 2.

Cây gỗ khổng lồ có đường kính khoảng 1,5m, chiều dài gần 40m. Ảnh: Ifeng

Sau đó vào ngày 17/9/2021, phía chủ dự án đã chủ động mời các chuyên gia từ Bảo tàng Thành phố Miên Dương và Hiệp hội chạm khắc rễ Kistler Miên Dương đến để thẩm định và đánh giá. Các chuyên gia xác nhận đây là loại gỗ âm trầm quý giá, được mệnh danh là “Đông Phương Thần Mộc”, rất hiếm ở Trung Quốc. Cây gỗ khai quật được này có tuổi đời từ 3.000 đến 10.000 năm, ước tính giá của nó không dưới 100 triệu NDT (hơn 300 tỷ đồng), thậm chí là vô giá.

Máy xúc vô tình đào được cây gỗ 40m, công trường lập tức bị phong tỏa: Chuyên gia nhận định “kho báu” này không dưới 300 tỷ đồng - Ảnh 3.

Chuyên gia đến kiểm định cây gỗ lạ. Ảnh: Ifeng

Sau khi tìm hiểu rõ về nguồn gốc của cây gỗ quý, chủ dự án Kim Hà Thiên Phủ đã quyết định bàn giao lại cho chính quyền.

Tại sao gỗ âm trầm lại có giá trị như vậy?

Gỗ âm trầm còn được gọi là gỗ cổ trầm, là giống gỗ quý còn được biết đến với tên gọi “Đông Phương Thần Mộc”. Theo các chuyên gia, gỗ âm trầm là loại gỗ bị cacbon hóa vô cùng quý hiếm. Loại gỗ này được hình thành từ những cây cổ thụ cách đây hàng nghìn năm thậm chí hàng vạn năm, bị chìm, vùi lấp xuống sông do các nguyên nhân tự nhiên như mưa lớn, động đất, sấm sét và lũ lụt.

Máy xúc vô tình đào được cây gỗ 40m, công trường lập tức bị phong tỏa: Chuyên gia nhận định “kho báu” này không dưới 300 tỷ đồng - Ảnh 4.

Cây gỗ âm trầm. Ảnh: Ifeng

Khi cây bị gãy và bị chôn sâu xuống dưới lòng đất, bị cách ly với không khí, dưới điều kiện axit và vi sinh vật, cây như được “tái sinh”, dẫn đến kết cấu gỗ được thay đổi. Chất béo, protein, glucose và các chất khác trong cây bị hòa tan, và bề mặt bị đất ăn mòn, tạo thành một kết cấu độc đáo và đẹp mắt.

Về đặc điểm màu sắc, gỗ âm trầm có nhiều màu khác nhau như nâu, xám, đen, xanh đen, tím… sau 1 thời gian dài, gỗ âm trầm bị cacbon hóa và trở thành màu sẫm đen như than.

Vào triều đại nhà Minh và nhà Thanh, gỗ âm trầm đã trở thành một món đồ được ưa chuộng cho tất cả các cung điện hoàng gia và dùng làm quan tài cho vua chúa. Ngoài ra, giá trị của loại gỗ này cao ngất ngưởng, thậm chí là không thể đong đếm vì nó có số lượng vô cùng khan hiếm bởi thời gian hình thành gỗ rất lâu và nằm ở những địa hình rất khó khăn để khai thác. Hơn nữa, việc tìm được cây gỗ này còn phụ thuộc vào vận may.

Nhiều người cho rằng  gỗ âm trầm là báu vật mà thiên nhiên ban tặng cho con người, là nguồn tài nguyên quý hiếm không tái tạo, có giá trị văn hóa phi vật thể cực kỳ cao.

(Theo Ifeng)

Ánh Lê

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên