TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

MB chào bán toàn bộ vốn góp của chủ đầu tư KĐT Ocean Park Vân Đồn

09-05-2022 - 07:48 AM | Tài chính - ngân hàng

MB chào bán toàn bộ vốn góp của chủ đầu tư KĐT Ocean Park Vân Đồn

MBAMC đăng bán toàn bộ vốn góp giá trị 250 tỷ của Công ty TNHH Quan Minh. Đây là chủ đầu tư KĐT Ocean Park Vân - một dự án bất động sản có vị trí đắc địa, nằm ngay trục đường bao biển mặt cắt 58m và đường ra sân bay Vân Đồn.

Công ty Quản lý nợ và Khai thác tài sản Ngân hàng TMCP Quân Đội (MBAMC) mới đây đã thông báo bán toàn bộ vốn góp của các thành viên Công ty TNHH Quan Minh để thu hồi nợ.

Cụ thể, số vốn góp trên có giá trị 250 tỷ do hai thành viên góp vốn là ông Hoàng Văn Cường (225 tỷ, tương đương 90% vốn điều lệ công ty) và ông Hoàng Bá Dũng (25 tỷ, tương đương 10% vốn điều lệ công ty).

Theo MBAMC, đây là tài sản đảm bảo cho khoản nợ quá hạn phát sinh tại MB; do Công ty TNHH Quan Minh (Công ty Quan Minh) không có khả năng trả nợ, nên MBAMC tiến hành xử lý tài sản đảm bảo là phần vốn góp của các thành viên để thu nợ.

Theo tìm hiểu, Công ty Quan Minh có địa chỉ tại thôn 11, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Doanh nghiệp này được thành lập vào tháng 1/2005, hoạt động chính là sản xuất sản phẩm từ chất khoáng phi kim loại khác chưa được phân vào đâu. Ông Hoàng Văn Cường là Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của công ty.

Khi mới thành lập, Công ty Quan Minh có vốn điều lệ 20 tỷ đồng, do hai thành viên góp vốn gồm: ông Hoàng Văn Cường (SN 1975, HKTT tại xã Đông Xá, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) sở hữu 90% vốn, tương đương 18 tỷ đồng; ông Hoàng Trọng Vinh (HKTT tại xã Quan Lạn, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) nắm giữ 10% vốn, tương đương 2 tỷ đồng.

Tháng 9/2015, công ty này tăng vốn lên 100 tỷ với tỷ lệ góp vốn không thay đổi. Đến tháng 8/2018, công ty tiếp tục nâng vốn điều lệ lên 250 tỷ đồng. Trong đó, ông Hoàng Văn Cường góp 225 tỷ đồng (tương đương 90%); còn ông Thịnh góp 25 tỷ đồng, tương đương 10% vốn của công ty. Sang tháng 9/2018, số vốn góp của ông Thịnh lại chuyển cho ông Hoàng Bá Dũng (HKTT tại xã Đông Xá, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh).

Công ty Quan Minh là chủ đầu tư dự án Khu dân cư đô thị Ocean Park tại thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh). Ocean Park Vân Đồn được xem là một dự án bất động sản có vị trí đắc địa, nằm ngay trục đường bao biển mặt cắt 58m và đường ra sân bay Vân Đồn. Dự án này được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt chủ trương và giao cho Công ty TNHH Quan Minh làm chủ đầu tư, với tổng diện tích khoảng 41,8 ha, tổng mức đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật hơn 392 tỷ đồng.

Vào tháng 4/2021, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản yêu cầu Công ty Quan Minh dừng ngay việc quảng cáo, giới thiệu, chào bán huy động vốn (nếu có) tại dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật (dự án cấp 1) Ocean Park Vân Đồn trên các trang điện tử internet và các hình thức khác.

Ngoài ra, Sở Xây dựng Quảng Ninh cũng nhắc nhở Công ty Quan Minh cần hoàn thiện hồ sơ pháp lý liên quan đến dự án đảm bảo theo quy định của luật Đầu tư; luật Nhà ở; luật Xây dựng; luật Đất đai…Sở cũng yêu cầu Quan Minh chỉ được huy động vốn để triển khai dự án khi có đủ điều kiện về thủ tục.

Đến đầu tháng 5/2021, Sở Xây dựng Quảng Ninh có thông báo đủ điều kiện được huy động vốn đối với dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật (dự án cấp I) Ocean Park Vân Đồn giai đoạn 1.

Theo đó, đối với phần diện tích đất ở nằm trong ranh giới đã được UBND tỉnh Quảng Ninh giao đất (đợt 1) và đã được Sở Tài nguyên và Môi trường bàn giao đất tại thực địa đối với dự án Ocean Park Vân Đồn do Công ty TNHH Quan Minh làm chủ đầu tư, đủ điều kiện được huy động vốn.

Đối với phần diện tích đất ở còn lại chưa được giao đất; chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất đai phần diện tích đất ở có một phần nằm trong ranh giới đã được giao đất giai đoạn 1 và một phần đất chưa được giao đất chưa đủ điều kiện được huy động vốn.

Sở Xây dựng Quảng Ninh đề nghị Công ty Quan Minh phải sử dụng nguồn vốn đã huy động vào đúng mục đích xây dựng dự án; trường hợp sử dụng sai mục đích hoặc chiếm dụng vốn đã huy động thì phải hoàn lại số tiền và phải bồi thường nếu gây thiệt hại và bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

"Trường hợp chủ đầu tư vi phạm các quy định về huy động vốn thì Sở Xây dựng sẽ thu hồi và thông báo này sẽ không còn hiệu lực. Chủ đầu tư hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về các vi phạm (nếu có)", văn bản của Sở Xây dựng Quảng Ninh cho biết.

https://cafef.vn/mb-chao-ban-toan-bo-von-gop-cua-chu-dau-tu-kdt-ocean-park-van-don-20220508225011288.chn

Quang Hưng

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên