TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

MBS: “Nhịp giảm của thị trường bởi dịch Corona là cơ hội cho các nhà đầu tư dài hạn đối với các cổ phiếu đã giảm sâu”

MBS: “Nhịp giảm của thị trường bởi dịch Corona là cơ hội cho các nhà đầu tư dài hạn đối với các cổ phiếu đã giảm sâu”

MBS cho rằng tâm lý thị trường được kỳ vọng sẽ nhanh chóng phục hồi sau khi dịch bệnh được kiểm soát và các thị trường toàn cầu sẽ bật tăng, bù đắp những mất mát trước đây. Thống kê quá khứ cho thấy thị trường chứng khoán Thế giới đều hồi phục tốt sau mỗi lần diễn ra "đại dịch".

CTCK MBS vừa đưa ra báo cáo đánh giá tác động của dịch Corona với nền kinh tế cũng như thị trường chứng khoán.

Theo báo cáo, dựa trên số liệu lịch sử từ dịch SARS và tình hình kinh tế hiện tại, các chuyên gia toàn cầu ước tính tác động tạm thời của dịch virus Corona tới nền kinh tế Trung Quốc có thể đạt khoảng 1 – 2% GDP, tương ứng với mức tăng trưởng chỉ đạt khoảng 4-5% trong quý 1/2020.

Tuy nhiên, theo MBS những tác động này có thể chỉ mang tính tạm thời. Trong quá khứ, đại dịch SARS đã khiến các hoạt động kinh tế của Trung Quốc suy giảm mạnh, với tốc độ tăng trưởng tháng ước tính giảm mạnh từ 10% n/n vào đầu năm 2003 xuống 6,6% n/n vào giai đoạn đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng SARS. Tuy nhiên, nền kinh tế đã bật lên nhanh chóng sau khi đại dịch được kìm hãm và bù đắp lại được những tổn thất trước đó. Điều này cho thấy, đại dịch SARS đã không có tác động tiêu cực nào đến năng lực sản xuất của nền kinh tế Trung Quốc.

MBS: “Nhịp giảm của thị trường bởi dịch Corona là cơ hội cho các nhà đầu tư dài hạn đối với các cổ phiếu đã giảm sâu” - Ảnh 1.

Với kịch bản dịch có thể ngăn chặn được thì mức giảm 1-2% GDP có thể phần lớn được bù đắp bởi mức tăng trưởng cao hơn trong nửa cuối năm 2020, thì tác động chung tới tốc độ tăng trưởng GDP cả năm của Trung Quốc cũng sẽ tương đối nhỏ, chỉ ở mức một vài phần mười của 1%.

Các thị trường tài chính toàn cầu đã phản ứng tương đối mạnh với sự bùng nổ của dịch bệnh virus Corona, nhưng những diễn biến này chưa thực sự đến mức hoảng loạn.

MBS cho rằng tâm lý thị trường được kỳ vọng sẽ nhanh chóng phục hồi sau khi dịch bệnh được kiểm soát và các thị trường toàn cầu sẽ bật tăng, bù đắp những mất mát trước đây. Thống kê quá khứ cho thấy thị trường chứng khoán Thế giới đều hồi phục tốt sau mỗi lần diễn ra "đại dịch".

MBS: “Nhịp giảm của thị trường bởi dịch Corona là cơ hội cho các nhà đầu tư dài hạn đối với các cổ phiếu đã giảm sâu” - Ảnh 2.

Nhịp giảm của thị trường có thể là cơ hội cho các nhà đầu tư dài hạn đối với các cổ phiếu đã giảm sâu

Về diễn biến thị trường chứng khoán trong nước, ngoài những tác động trực tiếp lên một số ngành trong nền kinh tế, còn có một số tác động gián tiếp liên quan đến tăng trưởng toàn cầu, thương mại và tâm lý đầu tư. Thị trường cổ phiếu Việt Nam mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ lễ đã sụt giảm mạnh, không chỉ thể hiện tâm lý lo ngại của nhà đầu tư về dịch virus Corona mà còn là sự giảm bù cho những phiên đóng cửa nghỉ lễ để bắt kịp với những diễn biến của thị trường thế giới.

Về thanh khoản, dòng tiền vẫn tập trung chủ yếu ở nhóm ngân hàng chiếm tới 35% toàn thị trường, bên cạnh đó là các nhóm xây dựng và vật liệu xây dựng 14%, Vingroup 7%, thực phẩm và bất động sản 6%,…

Với những phiên giảm mạnh vừa qua, có một số quan ngại rằng thị trường sẽ gặp trở ngại từ việc call margin trong tuần này. Theo thống kê, thanh khoản bình quân để từ đầu năm đến phiên trước khi thị trường nghỉ lễ chỉ đạt 2.379 tỷ đồng khớp lệnh trên sàn HSX. Đây là mức thanh khoản thấp và thực tế là nhà đầu tư cũng đã chủ động hạ margin trước kỳ nghỉ lễ để tránh các rủi ro khi thị trường mở cửa trở lại và phí margin. Do vậy, rất ít có khả năng thị trường chịu áp lực margin trong những phiên sắp tới.

Thanh khoản bình quân ở 2 phiên vừa qua đã được đẩy lên 3.957 tỷ đồng khi nhà đầu tư đã chủ động hạ tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục khi thị trường Trung Quốc mở cửa trở lại và khối ngoại cũng quay ra bán ròng.

Về giao dịch của khối ngoại: nhà đầu tư nước ngoài vẫn mua ròng hơn 1.946 tỷ đồng trên sàn HSX kể từ đầu năm. Tuy vậy, trong tuần vừa qua họ đã bán ròng khoảng 206 tỷ đồng trong đó 203 tỷ đồng thông qua khớp lệnh.

MBS cho rằng mặc dù đà giảm trên thị trường chứng khoán thế giới đã giảm tốc, tuy nhiên tâm lý lo sợ về dịch bệnh vẫn hiện hữu do đó, nhà đầu tư có thể kỳ vọng đà giảm sẽ tiếp tục nối dài trong một số phiên giao dịch tới, nhưng mức độ giảm trong mỗi phiên sẽ thu hẹp dần, cho đến khi thị trường đón nhận những thông tin tích cực về việc dịch bệnh được kìm hãm.

Hiện tại, rủi ro trong ngắn hạn đang ở mức cao, do đó, nhà đầu tư nên giảm tỷ trọng cổ phiếu để bảo toàn vốn, đặc biệt là cổ phiếu trong các ngành bị ảnh hưởng mạnh từ dịch bệnh như du lịch, hàng không. Về kỹ thuật, với 2 phiên giảm vừa qua, các ngương hỗ trợ không phát huy tác dụng. Các nhà đầu tư nên tiếp tục quan sát thị trường, chưa vội mở thêm vị thế mới.

Trong tuần này, khả năng 2 phiên đầu tuần thị trường vẫn còn chịu ảnh hưởng giảm từ thị trường Trung Quốc mở cửa trở lại. Vùng hỗ trợ mới có thể giúp thị trường cân bằng có thể ở khu vực 900 - 925 điểm.

MBS: “Nhịp giảm của thị trường bởi dịch Corona là cơ hội cho các nhà đầu tư dài hạn đối với các cổ phiếu đã giảm sâu” - Ảnh 3.

Kịch bản VN-Index được MBS đưa ra với xác suất 60%

MBS cho rằng nhịp giảm của thị trường có thể là cơ hội cho các nhà đầu tư dài hạn đối với các cổ phiếu đã giảm sâu, do đó nhà đầu tư có thể chờ đợi cơ hội để tích lũy những cổ phiếu cơ bản tốt, ít chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh như Y tế, Dược, Ngân hàng, bán lẻ, công nghệ, SX&PP điện…

Trong thời gian này, nhà đầu tư nên theo dõi sát sao những thông tin liên quan đến (i) mức độ nghiêm trọng và lây lan của dịch bệnh virus corona (ii) khả năng kiểm soát dịch bệnh của chính quyền Trung Quốc và các quốc gia chịu ảnh hưởng (iii) các biện pháp kích thích của các chính phủ và NHTW nhằm hạn chế thiệt hại kinh tế từ dịch bệnh virus Corona.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên