MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

MC Bạch Dương lần đầu kể: Cho con nghỉ trường chuyên khi thấy không phù hợp và những chuyến đi sắc màu, đầy ắp trải nghiệm

29-06-2021 - 10:52 AM | Sống

MC Bạch Dương lần đầu kể: Cho con nghỉ trường chuyên khi thấy không phù hợp và những chuyến đi sắc màu, đầy ắp trải nghiệm

"Với tôi, kỳ vọng với con chính là kỳ vọng để con sau này có một cuộc sống cân bằng, được làm công việc theo sở trường, yêu thích, có nhiều đóng góp cho xã hội nhưng cũng biết hưởng thụ một cuộc sống đầy màu sắc của âm nhạc, hội họa và thơ ca....".

Trong số các MC, BTV kỳ cựu của Đài Truyền hình Việt Nam, MC Bạch Dương là một trong những tên tuổi được yêu mến nhất. Đến hiện tại, khán giả vẫn nhớ như in "Vườn cổ tích" hay "Hành trình văn hóa",... - những chương trình đình đám từng được cô dẫn dắt.

Tuy nhiên vào năm 2017, nữ MC bất ngờ nghỉ biên chế ở VTV vì muốn dành nhiều thời gian hơn cho các con. Đến năm 2019, cô mới tái ngộ khán giả truyền hình khi trở lại dẫn chương trình Văn hóa - Sự kiện và Nhân vật. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện ngắn với Bạch Dương để tìm hiểu thêm về quãng thời gian nghỉ xả hơi của cô, cũng như phong cách nuôi dạy con của nữ MC nổi tiếng này.

"GIA ĐÌNH TÔI DIỄN RA CUỘC CÁCH MẠNG TRÊN MỌI PHƯƠNG DIỆN"

- Nghỉ việc biên chế ở VTV có lẽ là quyết định vô cùng khó khăn với chị. Bởi đó là nơi mà chị đã gắn bó tới 20 năm và tạo dựng tên tuổi trong làng truyền hình. Trước đó, chị từng chia sẻ muốn dừng lại vì con. Phải chăng đã có một sự kiện nào đó rất đặc biệt, khiến MC Bạch Dương nhận ra mình quá bận rộn mà bỏ bẵng đi khoảng thời gian quý báu bên con?

Đó là khi tôi sinh cháu thứ ba, cộng với vấn đề sức khỏe khi ấy xuống dốc cả về thể chất và tinh thần. Tôi muốn dành thời gian để cân đối lại mọi thứ, kể cả dành thời gian để suy nghĩ về bản thân mình và con đường mình đang đi.

Với vấn đề con cái, lúc đó tôi cũng cảm thấy khá bối rối vì chưa biết sẽ thu xếp như thế nào. Lúc đó, hai anh lớn bắt đầu chuẩn bị lên tuổi teen, sẽ có rất nhiều vấn đề đặt ra liên quan đến chuyện nuôi dạy. Mà tôi không muốn sẽ dùng người giúp việc mãi nữa. Hai bé trước bé thứ ba, lúc chúng được sinh ra, mỗi bạn có một người giúp việc chăm sóc.

Tôi thì đi làm tối ngày, thời gian bên con không nhiều. Với bé thứ ba, tôi không muốn lặp lại điều đó. Tôi muốn có một sự thay đổi, tự mình chăm sóc con mình nhiều hơn, và dành thời gian nhiều hơn cho cả ba bạn.

MC Bạch Dương lần đầu kể: Cho con nghỉ trường chuyên khi thấy không phù hợp và những chuyến đi sắc màu, đầy ắp trải nghiệm - Ảnh 1.

- Sau 20 năm bận rộn, chị đã dành quỹ thời gian cho các con như nào? Hiện nay có rất nhiều trẻ nhỏ bị "nghiện" các thiết bị công nghệ. Với 3 bé nhà MC Bạch Dương thì sao? Chị có đặt ra quy tắc nào cho các con về việc sử dụng các thiết bị công nghệ hay không?

Không những tôi mà cả chồng tôi đều thống nhất và thực hiện dành thời gian nhiều hơn cho các con. Sau khi tôi nghỉ biên chế, có thể nói trong gia đình tôi đã diễn ra một cuộc cách mạng trên mọi phương diện. Từ việc chọn một nơi sống phù hợp và "vừa xinh" với gia đình, một lối sống đơn giản, ít đồ đạc, đến sinh hoạt và hoạt động hàng ngày của các con. Rồi việc các con học trường nào cho phù hợp, và cuối cùng là việc xác định dần hướng đi sớm của từng bé.

Các con nhà tôi cũng không là trường hợp ngoại lệ của việc sử dụng thiết bị công nghệ. Đầu tiên là chúng tôi chưa cho các bạn ấy dùng smartphone. Đến cả bạn lớn cấp 3 mới được dùng smart phone nhưng giới hạn chỉ một số tính năng thôi. Máy tính hiện nay khi sử dụng cần xin phép bố mẹ và giới hạn thời gian dùng.

Khi bạn nào sử dụng máy tính nối mạng cần ngồi ở phòng sinh hoạt chung của gia đình để bố mẹ tiện quan sát. Nếu muốn chơi game có thể xin phép chơi và giới hạn thời gian mỗi lần chơi trong khoảng 1 đến 1,5 giờ, tất nhiên là sau khi đã xong bài vở. Đến một giờ nhất định cuối ngày là tất cả máy tính, thiết bị mạng sẽ cần được thu và bỏ vào 1 nơi khóa lại.

Quy định như vậy mà đôi khi vẫn bị lén lút "vượt rào" đó bạn, nhưng nói chung hiện tại tôi thấy ổn. "Ban hành" những quy đinh chặt chẽ như vậy vì chúng tôi đã có những trải nghiệm xương máu trong gia đình về việc "nghiện" thiết bị công nghệ, nghiện game của bọn trẻ, đến mức có giai đoạn ban đêm hai anh lớn còn dạy chơi game mà chúng tôi không biết, luôn trọng tình trạng không dậy nổi đi học và đến lớp thì ngủ gật. Tôi cho rằng, thiết bị công nghệ và game nếu không được kiểm soát tốt có thể hủy hoại sức khỏe thể chất và tinh thần kinh hoàng với những đứa trẻ.

MC Bạch Dương lần đầu kể: Cho con nghỉ trường chuyên khi thấy không phù hợp và những chuyến đi sắc màu, đầy ắp trải nghiệm - Ảnh 2.

"NẾU BẠN CHO CON ĐI CHƠI Ở MỘT RESORT, ĐÓ ĐƠN THUẦN CHỈ LÀ 1 KỲ NGHỈ"

- Được biết chị hiện là một nhà hoạt động môi trường với nhiều hoạt động tại rừng Cúc Phương. Trên Facebook cá nhân, khán giả cũng thấy MC Bạch Dương thường xuyên cho 3 bé đi dã ngoại, hòa mình vào không gian thiên nhiên. Phải chăng các chuyến đi cũng là một phần quan điểm dạy con của chị?

Tôi chưa đủ để được gọi là một nhà hoạt động môi trường đâu bạn (cười). Tôi chỉ dành thời gian nhiều cho các hoạt động này thôi. Còn với trẻ con thì đúng vậy. Ra ngoài thiên nhiên chính là một trong những cách để kéo bọn trẻ ra khỏi thế giới ảo, giúp chúng hoạt động thể chất nhiều hơn, phát triển tình yêu với thiên nhiên, con người và các kỹ năng sống ngoài xã hội.

Thật ra, bọn trẻ khi chúng đã dính đến công nghệ là chúng bị chôn chân, chôn tinh thần ở đó và rất khó để lôi chúng ra khỏi thế giới đó. Với bọn trẻ con nhà tôi, nhất là với hai bạn lớn, việc cho chúng ra ngoài bao gồm cả việc cho chúng thấy cái hấp dẫn, sự giải thích, thuyết phục tính cần thiết và cả yếu tố bắt buộc.

Nhưng có một điều tôi nhận thấy là, bản chất trẻ con đa phần là sẽ thích thiên nhiên và hoạt động bên ngoài, chỉ cần kéo chúng ra khỏi môi trường "chiếc hộp" kia, thì việc hòa đồng với thiên nhiên của chúng sẽ đến như một điều tất yếu.

MC Bạch Dương lần đầu kể: Cho con nghỉ trường chuyên khi thấy không phù hợp và những chuyến đi sắc màu, đầy ắp trải nghiệm - Ảnh 3.

- Các bé nhà chị tuy còn nhỏ nhưng rất hào hứng đi trải nghiệm ở rừng. Mà đường đi vào rừng cũng không đơn giản với thể lực của trẻ nhỏ. Chị có bí quyết gì giúp các bé đam mê khám phá như vậy? Với những gia đình cũng muốn cho con đi chơi, trải nghiệm ngoài thiên nhiên, MC Bạch Dương có lời khuyên nào về những điều cần chuẩn bị hay không, về cả vật dụng và tâm lý?

Có ba bạn nhưng không phải bạn nào cũng hào hứng với thiên nhiên hay với rừng như nhau đâu. Bạn thứ hai nhà tôi là ham thích khám phá nhiều nhất, bạn thứ ba thì cứ đi chơi là thích rồi, còn bạn lớn nhất thì dè dặt hơn chút. Bọn trẻ nhà tôi còn rất thích đạp xe và đi bộ, nên vào rừng đạp xe và đi bộ là chúng rất thích. Được cái là, sau khoảng thời gian qua, với bọn trẻ nhà tôi, về rừng Cúc Phương chúng đã coi như về nhà. Tương tự như vậy, với những nơi có khung cảnh thiên nhiên khác chúng cũng rất hào hứng đi. Cũng đã khá lâu rồi, những chuyến đi của gia đình tôi sẽ là về rừng, lên núi, với cơ sở vật chất nơi đến vừa đủ, sạch sẽ là được. Lâu lâu rồi, cảm thấy đi những resort tiện nghi đã không còn là sự lựa chọn cho những kỳ nghỉ của gia đình tôi nữa.

Tôi có một cảm xúc khá đặc biệt với những con vật nên tôi cảm giác các con tôi cũng thế. Chúng khá dè dặt khi ăn các loại thịt và gọi tất cả các con vật là "bạn" từ bé. Nhiều người muốn các con ăn uống "sam sưa" kiểu có gì cũng ăn, thịt gì cũng ăn nhưng bọn trẻ nhà tôi không thế. Tôi hiểu cảm giác của chúng giống mình nên không bao giờ bắt ép.

MC Bạch Dương lần đầu kể: Cho con nghỉ trường chuyên khi thấy không phù hợp và những chuyến đi sắc màu, đầy ắp trải nghiệm - Ảnh 4.

Thứ hai nữa là, đi đến đâu, tôi hay khuyến khích các con vẽ, đọc sách tại cảnh đẹp nơi đó. Tất nhiên trẻ con nó cũng lười và còn khá mải chơi nhưng tôi hi vọng đó là một cách để các con có thể sống "tĩnh" hơn khi ngồi vẽ, đọc sách. Tôi thấy trẻ con rất hiếu động nhưng cũng có lúc cần tĩnh lại trong ngày.

Tôi đã nghiệm ra rằng: Nếu bạn cho con đi chơi ở một resort, thì đó là một kỳ nghỉ, và chỉ là nghỉ thôi. Nhưng nếu bạn chọn một nơi thiên nhiên thuần túy hơn, thì tôi nghĩ chuyến đi sẽ có ý nghĩa hơn nhiều: Bao gồm khám phá, trải nghiệm thiên nhiên, cho con bạn các cơ hội để trải nghiệm các kỹ năng, tình huống, không chỉ quen với những kỳ nghỉ tiện nghi và đắt tiền...

Có thể cho trẻ con tự chuẩn bị đồ đạc cho chuyến đi, mang theo những đồ dùng nào thu gom được để kết hợp với làm từ thiện tại nơi đến. Hay mang theo giấy vẽ, sách đọc, các đồ chơi thể thao,... để có thể tiến hành các hoạt động đó giữa thiên nhiên.

Trên xe nhà tôi lúc nào cũng có bộ lều cắm trại để bất cứ khi nào cần đến. Các gia đình nên chọn một điểm đến thiên nhiên và rủ nhau cùng đi, nghĩ ra các hoạt động để trẻ con và người lớn sinh hoạt cùng nhau. Thời gian gần đây, gia đình tôi gắn bó với Cúc Phương và tôi thấy đó là một địa điểm thiên nhiên đi chơi rất lý tưởng và sẽ còn rất nhiều điều khác để khám phá.

"TÔI CHO CON NGHỈ Ở TRƯỜNG CHUYÊN KHI THẤY CHÁU KHÔNG PHÙ HỢP"

- Chị giáo dục giới tính cho các con ra sao?

Nhà tôi, bố sẽ nói chuyện với hai anh lớn còn mẹ nói chuyện với em gái. Cháu gái 5 tuổi có một quyển sách tranh về giới tính từ khá lâu rồi và thỉnh thoảng chúng tôi cùng mang ra đọc để "ôn tập". Chúng tôi thường nói với nhau về "vùng bí mật" và rà lại những người trong danh sách an toàn để có thể cho họ tiếp cận mình ở mức độ nào.

Tôi thường nhắc nhở các cháu về việc không đi với người lạ, cảnh giác với những mối quan hệ trên đường (vì các cháu thường sử dụng phương tiện công cộng) và với bé gái, không bao giờ rời mắt khỏi cháu khi đi ra ngoài.

MC Bạch Dương lần đầu kể: Cho con nghỉ trường chuyên khi thấy không phù hợp và những chuyến đi sắc màu, đầy ắp trải nghiệm - Ảnh 5.

- Thành danh từ lĩnh vực truyền hình, MC Bạch Dương có muốn các con sau này sẽ nối nghiệp công việc của mình không?

Chưa bao giờ tôi có suy nghĩ về việc các con sẽ theo nghề của mình. Chúng tôi muốn con được phát triển theo xu hướng tự nhiên của chúng và làm công việc gì khiến chúng cảm thấy hạnh phúc. Còn việc đó là công việc gì thì tùy ở tương lai.

- Với MC Bạch Dương, điều quan trọng nhất trong việc nuôi dạy một đứa trẻ là gì?

Đó là việc chúng được lớn lên là chính bản thân mình với phiên bản tốt nhất. Đối với tôi, điều quan trọng không phải là kỳ vọng vào con mà là giúp chúng phát hiện ra sớm sở trường của mình và hướng chúng đi theo sở trường sớm nhất.

Nếu biết chuyện gia đình nhà tôi, sẽ ít người không khỏi ngạc nhiên bởi câu chuyện con trai lớn của tôi đã ra khỏi trường chuyên. Cùng đúng thời gian này năm ngoái, con trai đầu tôi thi đỗ vào một trường chuyên được cho là rất khó ở Hà Nội.

Ban đầu chúng tôi xác định cho cháu học bởi nghĩ nơi đó sẽ phù hợp với hướng đi của cháu, nhưng sau một học kỳ, chúng tôi phát hiện ra cháu không phù hợp với môi trường đó kể cả về thiên hướng lẫn tần xuất học tập.

MC Bạch Dương lần đầu kể: Cho con nghỉ trường chuyên khi thấy không phù hợp và những chuyến đi sắc màu, đầy ắp trải nghiệm - Ảnh 6.

Cuộc sống của cháu trở nên chỉ suốt ngày cắm đầu, cắm cổ học mà không còn dám dành thời gian cho những thú vui khác như vẽ vời, chơi đàn, chơi thể thao, thậm chí lá đọc sách. Bởi vậy, sau một học kỳ, chúng tôi đã quyết định chuyển cháu đến một môi trường khác để cuộc sống của cháu được cân bằng hơn. Với tôi, kỳ vọng với con chính là kỳ vọng để con sau này có một cuộc sống cân bằng, được làm công việc theo sở trường, yêu thích, có nhiều đóng góp cho xã hội nhưng cũng biết hưởng thụ một cuộc sống đầy màu sắc của âm nhạc, hội họa và thơ ca.

- Nếu chấm trên thang điểm 10, MC Bạch Dương nghĩ mình là bà mẹ đạt bao nhiêu điểm?

Tôi nghĩ là 7 điểm. Bởi tôi còn có rất nhiều điều phải cố gắng. Làm cha mẹ là một quá trình học hỏi không ngừng. Và những điều tôi nói ở trên, có những cái còn là suy nghĩ, hướng đi của mình, nhưng phải xem nó sẽ tác dụng trong thực tế như thế nào đã.

Cảm ơn MC Bạch Dương vì cuộc trò chuyện!

MC Bạch Dương lần đầu kể: Cho con nghỉ trường chuyên khi thấy không phù hợp và những chuyến đi sắc màu, đầy ắp trải nghiệm - Ảnh 7.

Theo Thanh Hương

Trí thức trẻ

Trở lên trên