MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

MC Huyền Châu, từ người đẹp VTV đến doanh nhân quyết theo đuổi đam mê thời trang: "Tôi phải rất nỗ lực để đi tới ngày hôm nay"

22-05-2022 - 10:06 AM | Lifestyle

MC Huyền Châu, từ người đẹp VTV đến doanh nhân quyết theo đuổi đam mê thời trang: "Tôi phải rất nỗ lực để đi tới ngày hôm nay"

Dần thoát khỏi cái bóng của một MC truyền hình và tự tin khoác lên mình lớp áo nữ doanh nhân, Huyền Châu Nguyễn đã đạt được nhiều thành tựu triển vọng trên thương trường trong chưa đầy 3 năm.

Với người hâm mộ cả nước, MC Huyền Châu không phải là tên tuổi quá xa lạ. Hình ảnh của cô gắn liền với hàng loạt chương trình như Chuyển động 24h, Cà phê sáng với VTV3, Robocon, Thời trang và cuộc sống,...

Tuy nhiên, thay vì an phận với công việc ổn định ở VTV, Huyền Châu lại quyết định dấn thân vào thương trường đầy chông gai với thương hiệu thời trang HUYEN CHAU NGUYEN.

16 năm trong nghề, tôi có cơ hội tìm hiểu nhiều tin và nhân vật trong và ngoài nước

- Vốn là tay ngang trong nghề, cơ duyên nào đã đưa chị trở thành một "mảnh ghép" của mái nhà VTV?

Khi đang học kinh doanh và thời trang, tôi bất ngờ được mời thử sức với ngành truyền hình. Tôi đồng hành cùng kênh InfoTV về mảng tin tức tài chính từ những ngày đầu tiên, sau đó dẫn thêm nhiều bản tin, gameshow và talkshow trên truyền hình.

Lĩnh vực này mới hoàn toàn so với những gì tôi đang theo học. Việc hợp tác với nhiều dạng chương trình truyền hình khác nhau chính là chiến lược mà tôi đặt ra để bản thân có thể phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ nhất.

MC Huyền Châu, từ người đẹp VTV đến doanh nhân quyết theo đuổi đam mê thời trang: Tôi phải rất nỗ lực để đi tới ngày hôm nay - Ảnh 1.

- Sau gần 2 thập kỷ gắn bó, đến thời điểm này chị cảm thấy thành công lớn nhất trong vai trò "người nhà đài" của mình là gì?

Nhìn lại chặng đường vừa qua, điều tôi cảm thấy hài lòng nhất là được đồng hành với toàn thể cán bộ và nhân viên của VTV, cũng như phát huy thế mạnh của mình để tạo dấu ấn trong ngành truyền hình Việt Nam.

Năm 2016, tôi rất vui khi lọt vào danh sách Những gương mặt truyền hình được yêu thích nhất do VTV Awards bình chọn. Như một cái duyên, tôi được xuất hiện và đồng hành với nhiều chương trình mà mình mơ ước như Chuyển động 24h, Cà phê sáng với VTV3, Robocon, Thời trang & Cuộc sống,...

Đối với tôi môi trường là quan trọng nhất. Nếu không có những cộng sự thì tôi không thể tỏa sáng và là Huyền Châu của ngày hôm nay. Tôi biết ơn những người đã và đang làm việc cùng tôi trong nhiều năm qua.

- Những kiến thức được tích lũy trong quãng thời gian làm MC, BTV của VTV đã giúp chị như thế nào trên con đường kinh doanh thời trang sau này?

Suốt 16 năm trong nghề, tôi đã có cơ hội tìm hiểu và tiếp xúc với nhiều tin và nhân vật ở cả trong và ngoài nước. Đây cũng là nền tảng vững chắc giúp tôi xây dựng và thực hiện những dự án kinh doanh của mình sau này.

Nhiều người tưởng rằng phóng viên chỉ cần giàu cảm xúc và quan sát nhiều, nhưng thực ra, nghề này đòi hỏi rất cao về kiến thức xã hội - kinh tế. Đến khi tham gia rồi, tôi mới hiểu rằng nếu bản thân không nghiên cứu sâu mọi lĩnh vực, kèm theo tư duy nhạy bén và sự thấu hiểu tâm lý con người thì sẽ rất khó để truyền đạt chính xác những gì mình cần. Đây cũng là bài học tôi đang vận dụng mỗi ngày để giao tiếp với mọi người hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó, thời còn làm truyền hình, tôi may mắn được đào tạo ở những nơi rất coi trọng teamwork. Nhờ tiếp xúc với những người đến từ các nền văn hóa khác nhau, tôi học được kỹ năng làm việc nhóm, cũng như luôn tôn trọng những khác biệt về văn hóa của mỗi cá nhân trong nhóm mình.

MC Huyền Châu, từ người đẹp VTV đến doanh nhân quyết theo đuổi đam mê thời trang: Tôi phải rất nỗ lực để đi tới ngày hôm nay - Ảnh 2.

Từ một cán bộ VTV trở thành doanh nhân độc lập, chị làm thế nào để giao tiếp với nhân viên hay thuyết phục đối tác?

Vào những ngày đầu khởi nghiệp, khó khăn lớn nhất đối với tôi là việc định vị bản thân trong tổ chức. Tôi cần học cách truyền đạt kiến thức cho mọi người, thuyết phục họ lắng nghe và đồng thuận, đồng thời học hỏi và bổ sung những kỹ năng mình còn thiếu.

Khi thuyết phục những nhân sự có chuyên môn về làm việc, tôi luôn cố gắng thay đổi tư duy của chính mình, để lắng nghe và đáp ứng kịp thời những kỳ vọng của họ. Còn khi làm việc với những người nhiều kinh nghiệm hơn, tôi áp dụng nguyên tắc: "khiêm tốn" để lắng nghe", "thật thà" về quan điểm và "dũng cảm" đưa ra quyết định.

Đến thời điểm này, tôi tin rằng tôn chỉ làm việc của mình đang phát huy tốt hiệu quả. Nhờ đó, tôi có thể xử lý hài hòa mọi vấn đề trong quá trình điều hành doanh nghiệp.

- 3 từ mô tả bản thân chị là gì?

- Chân thành – Trách nhiệm – Tận tâm.

Lợi nhuận doanh nghiệp luôn phải đi kèm với các giá trị bền vững

- Quản lý lĩnh vực thời trang và bán lẻ, kỳ vọng lớn nhất chị đặt ra cho bản thân mình là gì?

Hiện nay, khi nhắc đến thời trang, phần lớn chúng ta sẽ nghĩ đến hình ảnh của những bộ trang phục xa hoa trên sàn diễn. Thế nhưng, thời trang còn là những gì chúng ta mặc hàng ngày.

Cá nhân tôi cho rằng, thời trang là ngành không thể thiếu đối với sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam. Khi tham gia vào lĩnh vực này, tôi không kỳ vọng trở thành số 1. Tôi chỉ muốn mỗi sản phẩm của HUYEN CHAU NGUYEN sẽ là niềm tự hào về trí tuệ và sáng tạo, tạo ra xu hướng và phong cách sống chất lượng cho phụ nữ Việt Nam.

Tôi luôn mong mỏi rằng trong giới thời trang Việt Nam, sẽ càng ngày càng có nhiều người thấu hiểu và đồng hành với tôi trên con đường phát triển ngành công nghiệp này.

Lợi nhuận luôn phải đi kèm với các giá trị bền vững. Lấy giá trị bền vững làm kim chỉ nam cho việc vận hành doanh nghiệp và phát triển sản phẩm. Những sản phẩm chúng tôi phát triển theo tiêu chí này luôn được khách hàng và cộng đồng đánh giá tích cực. Nhờ đó, tôi và các cộng sự có thêm cảm hứng và động lực để vượt qua các khó khăn, áp lực, liên tục đổi mới mình, tạo ra nhiều giá trị cho xã hội hơn nữa.

- Để hoàn thành giấc mơ trên, sự thấu hiểu và đồng hành của đội ngũ nhân viên là điều không thể thiếu. Chị làm thế nào để truyền tải cho họ những kỳ vọng của mình một cách chính xác nhất?

Cuộc sống là một hành trình dài hạn mà hôm nay chúng ta làm gì thì chính con cháu đời sau của chúng ta sẽ thụ hưởng. Khi chúng ta đắp một viên gạch để xây dựng một tòa nhà, hãy làm thế nào để sau này khi bước ngang tòa nhà ấy, chúng ta lẫn con cháu của mình đều có thể mỉm cười tự hào vì sự góp phần của ta đã tạo ra thành quả ấy với những giá trị hữu hình rõ ràng.

Đó cũng chính là điều tôi luôn truyền tải để nhân viên có thể hình dung về câu chuyện của riêng họ, để họ có thể tự hào về những gì bản thân đã đóng góp và khiến những người xung quanh cũng tự hào về mình.

Tôi nghĩ rằng mình không cần phải đưa ra một khẩu hiệu hay tạo nên điều gì quá khác biệt. Thay vào đó, tôi luôn truyền tải một cách chân thành nhất những gì mình đang nghĩ để có thể chạm tới trái tim họ, và phần nào giúp họ hiểu được lựa chọn của mình sẽ mang đến cho bản thân những gì trong tương lai.

- Qua những gì chia sẻ, có thể thấy chị là người luôn suy nghĩ đường dài. Liệu có phải chính những cảm nhận trong cuộc sống đã hình thành nên lối suy nghĩ mang tên Huyền Châu Nguyễn?

Tôi nghĩ mỗi người trong chúng ta đều sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố cá nhân và yếu tố môi trường.

May mắn thay, tôi là người được tiếp xúc với khá nhiều nền văn hóa khác nhau. Vốn đam mê khám phá lịch sử, tôi đã có nhiều cơ hội tìm hiểu quá trình diễn biến của nền kinh tế ở nhiều nơi rồi từ đó tìm ra hướng đi phù hợp nhất để phát triển doanh nghiệp. Khi làm bất cứ việc gì, tôi luôn tạo cho mình một lộ trình rõ ràng và cố gắng rèn luyện tư duy để thôi thúc bản thân tiến về phía trước theo kế hoạch đã vạch ra.

MC Huyền Châu, từ người đẹp VTV đến doanh nhân quyết theo đuổi đam mê thời trang: Tôi phải rất nỗ lực để đi tới ngày hôm nay - Ảnh 3.

- Nhiều người thường nói rằng muốn làm kinh doanh chúng ta luôn cần một cái đầu "lạnh". Chị đánh giá lý trí của mình có "lạnh" không và mức độ "lạnh" đó như thế nào?

Tôi là người rất dễ xúc động với những điều nhỏ nhặt trong đời thường, nhưng lại vô cùng bình tĩnh trước những vấn đề lớn lao trong kinh doanh.

Tôi cho rằng, ở vai trò nào thì mỗi người cũng có một mục tiêu nhất định. Đó chính là lý do tôi luôn xác định vị trí của mình trước khi bước vào một nơi nào đó. Sau những trải nghiệm trong hành trình sự nghiệp, thậm chí chính tôi cũng ngạc nhiên về sự bình tĩnh của bản thân để có thể giải quyết mọi thứ một cách toàn vẹn.

Vì vậy, tôi nghĩ rằng dù "lạnh" hay không thì điều bản thân cần nhất chính là sự bình tĩnh trong mọi tình huống để phát huy năng lực một cách tối đa.

Thành công thuộc về người biết lắng nghe và chấp nhận thay đổi

- Đã gần 3 năm thực tế điều hành doanh nghiệp, chị có nghĩ rằng lợi thế "thương hiệu cá nhân" là yếu tố để chị có được sự tự tin dấn thân hiện thực hóa những ước mơ?

Mỗi người có cách nhìn nhận khác nhau, nhưng đối với tôi, thương hiệu cá nhân là một trong những thước đo cho sự tín nhiệm chứ không phải là sự tự tin. Nó cũng tương tự như bất kỳ một công cụ quản lý nào khác trong doanh nghiệp.

Cuộc sống là một lộ trình và tôi đã phải rất nỗ lực để đi tới ngày hôm nay. Vì thế, tôi luôn ý thức về trách giữ gìn cũng như sử dụng hình ảnh cá nhân một cách đúng mực để xứng đáng với những gì bản thân đã phấn đấu và tạo dựng.

- Trong kinh doanh, người ta thường khuyên nhau rằng, để thành công hãy nghĩ lớn và bắt đầu từ những việc nhỏ. Nhưng chúng ta nên nghĩ lớn như thế nào để không bị ảo tưởng hay viển vông?

Tôi nghĩ từ "ảo tưởng" được sử dụng khi một cá nhân cảm thấy bản thân luôn tài giỏi hơn người khác. Thế nhưng, nếu bạn không phải là thiên tài như Elon Musk, hãy khiêm tốn lùi lại và xem xét thấu đáo.

Hãy tìm hiểu xem liệu đã có ai từng chọn cách làm giống mình chưa. Nếu có, bạn cần nghiên cứu trước những bài học kinh nghiệm xương máu của họ trước khi quyết định hành động.

Đôi khi, người trẻ nghĩ rằng ý tưởng của mình là độc nhất không biết rằng ý tưởng ấy đã xuất hiện từ rất lâu, thậm chí có thể còn sai lầm. Do vậy, hãy nhớ rằng mỗi người phải chủ động hơn trong việc đánh giá bản thân và cả những suy nghĩ của bản thân nữa.

Do vậy, hãy nhớ rằng mỗi người phải chủ động hơn trong việc đánh giá chính mình và cả những suy nghĩ của bản thân nữa.

MC Huyền Châu, từ người đẹp VTV đến doanh nhân quyết theo đuổi đam mê thời trang: Tôi phải rất nỗ lực để đi tới ngày hôm nay - Ảnh 4.

- Thế hệ người trẻ Việt đang khao khát thành công hơn bao giờ hết và kéo theo đó là hằng hà sa số những ý tưởng khởi nghiệp trong kinh doanh ra đời. Là người đã tạo dựng được cho mình những thành tựu nhất định, chị muốn nói gì để họ có cái nhìn thực tế về kinh doanh?

Khi nói chuyện với các bạn trẻ, tôi có thể cảm nhận được phần nào khả năng thành công của họ thông qua thái độ lắng nghe sự việc. Đôi khi, họ chỉ nghĩ đến việc mở rộng vì tin rằng sản phẩm của mình đã đủ tốt rồi. Làm như vậy, họ đã quên đi nguyên tắc đầu tiên trong kinh doanh: Khách hàng của mình là ai? Khách hàng đang trông đợi điều gì.

Thay vì tập trung làm ra sản phẩm mà bản thân mong muốn, chúng ta cần hiểu rõ nhu cầu của khách hàng. Vì vậy, việc lắng nghe phản hồi và chấp nhận thay đổi là vô cùng quan trọng đối với các bạn trẻ khởi nghiệp.

- Sau nhiều năm trải nghiệm thực tế, ở thời điểm này, chị đã tự tin với danh xưng "nữ doanh nhân" chưa?

Nhìn lại chặng đường vừa qua với vô vàn cảm xúc, điều khiến tôi cảm thấy tự hào nhất khi bước chân vào con đường này là đã có thể tạo ra những sản phẩm đóng góp cho xã hội và việc làm cho những người xung quanh. Ở thời điểm hiện tại, có thể nói rằng tôi cảm thấy tự tin, thoải mái với vai trò và danh xưng "nữ doanh nhân".

Tôi cho rằng sứ mệnh của mình trong vai trò này là bình thường hóa được cụm từ "nữ doanh nhân". Bình đẳng giới đang là một tiêu chí then chốt thúc đẩy sự phát triển bền vững của xã hội nói chung và doanh nghiệp nói riêng.

Trên thực tế, chúng ta còn một hành trình dài để đạt được sự bình đẳng giới. Trong vai trò lãnh đạo, nhiệm vụ của tôi là làm những gì có thể để từng bước rút ngắn sự chênh lệch và bất bình đẳng đó. Trong đó, việc quan trọng nhất vẫn là tạo động lực và hỗ trợ cho các nhân sự nữ có cơ hội phát triển bản thân.

MC Huyền Châu, từ người đẹp VTV đến doanh nhân quyết theo đuổi đam mê thời trang: Tôi phải rất nỗ lực để đi tới ngày hôm nay - Ảnh 5.

- Chị có lời chúc nào dành riêng cho cộng đồng nữ doanh nhân Việt không?

Chọn ra một câu chúc đặc biệt dành cho những người phụ nữ tài giỏi không phải là việc đơn giản.

Tôi chỉ muốn nhắn nhủ rằng, trong cuộc sống, mỗi người phụ nữ chúng ta đều là những đóa hoa độc nhất. Đừng tự so sánh mình với ai đó hay cho rằng bản thân chưa đủ hoàn hảo.

Thay vì để những cảm xúc tiêu cực như đố kỵ và tự ti chiếm lấy mình, chúng ta hãy bước vào cuộc sống này với một tâm hồn rộng mở, giống như đang bước vào một khu vườn ngập sắc hoa mà ta luôn tự hào mình là một đóa trong đó. Dù mang những sắc màu hay hương vị thế nào, muôn hoa sẽ không ngừng tỏa hương và làm cho cuộc sống thêm phần phong phú và tươi đẹp.

- Cảm ơn chị về những chia sẻ trên!

https://cafef.vn/mc-huyen-chau-tu-nguoi-dep-vtv-den-doanh-nhan-quyet-theo-duoi-dam-me-thoi-trang-toi-phai-rat-no-luc-de-di-toi-ngay-hom-nay-20220521190509058.chn

Tú Khê

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên