MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mẹ Bill Gates đã giúp Microsoft có được thương vụ với IBM năm 1980 như thế nào?

26-08-2020 - 14:11 PM | Tài chính quốc tế

Người mẹ đã quá cố của ông là Mary Gates còn hỗ trợ ông thực hiện một thương vụ giúp đưa Microsoft vào hàng số má trong giới công nghệ.

Bill Gates nghỉ học ở Harvard vào năm 1975 để thành lập Microsoft, công ty phần mềm đã giúp ông trở thành tỷ phú ở tuổi 31.

Theo Gates, một phần thành công của ông là nhờ bố mẹ mình – trên thực tế, người mẹ đã quá cố của ông là Mary Gates còn hỗ trợ ông thực hiện một thương vụ giúp đưa Microsoft vào hàng số má trong giới công nghệ.

Mary là một doanh nhân thành công và nắm nhiều trọng trách, và bà là một thành viên ban quản trị của tổ chức phi lợi nhuận United Way of King County. Tại đó, bà gặp John Opel (cũng là một thành viên ban quản trị United Way), khi đó đang là chủ tịch của IBM.

Vào năm 1980, Microsoft vẫn là một công ty nhỏ mới thành lập được 5 năm, và Mary bỗng thấy có cơ hội giúp cho công ty của con trai mình. Cơ hội đó chính là lần đầu tiên trong lịch sử 70 năm của mình, IBM tìm kiếm sự trợ giúp bên ngoài cho một dự án có tên là "Chess". IBM muốn thuê một công ty phần mềm khác phát triển một hệ điều hành cho máy tính cá nhân của mình.

Microsoft cũng tham dự với tư cách là ứng viên cho dự án này, nhưng IBM còn xem xét nhiều công ty khác nữa, trong đó có Digital Research, một trong những đối thủ của Microsoft. Biết được điều này, Mary đã tận dụng quan hệ của mình và nói chuyện với Opel về Microsoft, và sau đó Opel nói chuyện với ban quản trị của IBM về Microsoft.

Mẹ Bill Gates đã giúp Microsoft có được thương vụ với IBM năm 1980 như thế nào? - Ảnh 1.

May mắn thay cho Microsoft, những cuộc thương thảo giữa IBM và Digital Research bắt đầu đi vào ngõ cụt, và khi đánh giá các lựa chọn, Opel nhớ ra Microsoft chính là "công ty của Bill Gates, con trai của Mary Gates".

Kết quả là IBM đưa ra quyết định cuối cùng và lựa chọn Microsoft cho dự án này (ngoài Microsoft, IBM cũng thuê Digital Research và Softech Microsystems để điều chỉnh các hệ điều hành cho máy tính cá nhân của IBM).

Khi Microsoft giành được dự án này, họ không thực sự có một hệ điều hành của chính mình trong tay. Vì thế vào năm 1981, họ mua QDOS, một hệ điều hành được công ty phần cứng Seattle Computer Products tạo ra, và dùng nó để phát triển hệ điều hành MS-DOS. Microsoft cấp quyền sử dụng MS-DOS cho IBM để IBM đưa hệ điều hành này vào các máy tính cá nhân của mình. Tất nhiên là ngoài Microsoft, IBM cũng sử dụng các hệ điều hành mà Digital Research và Softech Microsystems cung cấp cho máy tính cá nhân của mình.

Vì MS-DOS không phải sản phẩm dành riêng cho một mình IBM, nó trở thành một trong những sản phẩm sinh lời nhiều nhất của Microsoft. Hệ điều hành này không chỉ được IBM sử dụng cho mọi máy tính của mình khi đó, mà còn trở thành hệ điều hành phổ biến nhất cho gần như mọi máy tính cá nhân trên thị trường.

Đến năm 1986, Microsoft chào bán cổ phiếu ra công chúng với mức giá 21 USD/cổ phiếu. Ngay sau đó, Bill Gates trở thành một triệu phú. Với thành công nối dài của Microsoft, Gates trở thành tỷ phú chỉ một năm sau đó.

Gates là CEO của Microsoft đến năm 2000, và rời bỏ vị trí chủ tịch công ty vào năm 2008. Cuối cùng ông rời ban quản trị của Microsoft vào tháng 3/2020 để dành nhiều thời gian hơn cho Quỹ Bill & Melinda Gates. Hiện Microsoft được định giá 1.627 tỷ USD.


Theo Đinh Vân

Nhịp Sống Kinh Tế

Trở lên trên