MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mẹ của tỷ phú Elon Musk đã giúp con thành thiên tài nhờ cách nuôi dạy mà nhiều phụ huynh Việt còn ngần ngại: "Đừng coi con là đứa trẻ không biết gì!"

03-01-2020 - 19:22 PM | Sống

Theo Maye Musk, việc cho phép con cái làm việc từ bé và dạy trẻ tự chịu trách nhiệm với bản thân sẽ giúp chúng thành công trong tương lai.

Ở tuổi 71, Maye Musk có lẽ là một trong những bà mẹ hạnh phúc nhất thế giới. Không chỉ sở hữu sự nghiệp thành công trong vai trò người mẫu, chuyên gia dinh dưỡng và thời trang, bà còn nuôi dạy được 3 người con vô cùng tài giỏi.

Con trai cả của Maye chính là tỷ phú thiên tài Elon Musk - người sở hữu hãng xe điện Tesla thân thiện với môi trường và dự án thám hiểm không gian SpaceX. Người con trai thứ hai Kimbal Musk là chủ của một chuỗi nhà hàng theo mô hình "từ nông trại đến bàn ăn". Tosca Musk - con gái út - đang là nhà sản xuất, đạo diễn phim tại công ty giải trí của riêng mình.

Khi được hỏi về bí quyết nuôi dạy những đứa con trưởng thành, bà Maye Musk cho biết: "Tôi dạy chúng làm việc chăm chỉ và để chúng tự theo đuổi đam mê của bản thân".

Mẹ của tỷ phú Elon Musk đã giúp con thành thiên tài nhờ cách nuôi dạy mà nhiều phụ huynh Việt còn ngần ngại: Đừng coi con là đứa trẻ không biết gì! - Ảnh 1.

Gia đình của tỷ phú Elon Musk.

Cho con làm việc từ khi còn bé

Maye Musk trở thành bà mẹ đơn thân vào năm 31 tuổi. Để các con có cái ăn cái mặc, bà không còn lựa chọn nào khác ngoài làm việc toàn thời gian. Tuy nhiên, nuôi dạy Elon, Kimbal và Tosca vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu của bà. Bà cho phép các con làm việc từ rất sớm để rèn tính tự lập cho con.

Bản thân Maye Musk cũng bắt đầu làm việc cho cha từ năm 8 tuổi. Mỗi ngày, bà và người chị em sinh đôi Kaye sẽ được trả 5 xu/giờ để đi gửi thông báo hàng tháng cho cửa hàng trị liệu xương khớp của cha.

Cha Maye sẽ đọc thông báo để mẹ bà viết rồi gõ lại. Nhiệm vụ của hai chị em bà là in thành nhiều bản, gấp thông báo lại, cho vào phong bì rồi dán tem. Cứ như thế, họ làm được 1000 bản mỗi tháng.

Mẹ của tỷ phú Elon Musk đã giúp con thành thiên tài nhờ cách nuôi dạy mà nhiều phụ huynh Việt còn ngần ngại: Đừng coi con là đứa trẻ không biết gì! - Ảnh 2.

Bà Maye cùng cha, mẹ và các anh chị em hồi bé.

Năm Maye 12 tuổi, chị em bà làm lễ tân cho phòng khám của cha. Họ sẽ lần lượt giúp bệnh nhân đăng ký, pha trà và tiếp chuyện họ trong lúc người cha chuẩn bị.

"Cha mẹ coi chúng tôi như những người lớn có thể tin tưởng được. Họ đã ảnh hưởng tới cách tôi nuôi dạy con mình", Maye cho biết.

Ngay từ khi còn bé, bà đã để các con phụ giúp mình trong công việc. Tosca sẽ đánh lại thư gửi bác sĩ trên phần mềm soạn thảo văn bản. Elon rất giỏi trong việc giải thích chức năng của phần mềm cho mẹ. Thỉnh thoảng, Kimbal cũng giúp đỡ khá nhiều.

Thời cả gia đình sống ở Bloemfontein, bà Maye đưa Tosca đến làm việc tại trường đào tạo người mẫu của mình. "Hãy tưởng tượng một đứa trẻ 8 tuổi dạy học sinh cách đi đứng, biên đạo cho show diễn và điều hành các lớp dạy nghi lễ. Tôi thậm chí còn để con bé làm người giữ trang phục trong show của mình", bà nhớ lại.

Mẹ của tỷ phú Elon Musk đã giúp con thành thiên tài nhờ cách nuôi dạy mà nhiều phụ huynh Việt còn ngần ngại: Đừng coi con là đứa trẻ không biết gì! - Ảnh 3.

Ba người con tài giỏi của Maye Musk: Elon, Tosca và Kimbal.

Để con trẻ theo đuổi sở thích của riêng mình

Giống như cha mẹ mình, bà Maye cũng dạy các con các phẩm chất như tự lập, nhân hậu, trung thực, chu đáo, lịch sự… từ khi chúng còn bé. "Tôi dạy con tầm quan trọng của việc lao động chăm chỉ và làm điều tốt. Tôi không coi con là những đứa trẻ hay mắng mỏ chúng. Tôi không bao giờ bắt chúng phải học gì. Tôi thậm chí còn chẳng kiểm tra bài tập về nhà, bởi đó là trách nhiệm của chính chúng", bà kể.

Khi Elon và các em lớn lên, họ vẫn tiếp tục tự chịu trách nhiệm với tương lai và các quyết định của mình. Tosca tự chọn trường cấp 3. Họ cũng tự chọn trường đại học và chuẩn bị đơn xin học bổng và đơn đăng ký vay vốn sinh viên.

Theo Maye, trẻ con không cần phải được cha mẹ bao bọc khỏi những trách nhiệm của cuộc sống thực tế. "Các con tôi đã trưởng thành nhờ thấy tôi làm việc chăm chỉ thế nào để nuôi chúng, cho chúng có cái ăn cái mặc", bà giải thích.

Khi Elon, Kimbal và Tosca lên đại học, họ sống trong hoàn cảnh không mấy thuận lợi. Phòng trọ chỉ có đệm mỏng trải trên sàn, với 6 người chen chúc trong căn nhà chật chội. Thế nhưng, họ vẫn sống tốt. "Nếu con bạn không quen sống trong nhung lụa, chúng sẽ tồn tại được ngoài kia. Bạn không cần phải nuông chiều chúng. Chỉ cần đảm bảo rằng chúng được an toàn, còn lại bạn cứ để chúng tự chăm sóc bản thân mình", bà khuyên.

Mẹ của tỷ phú Elon Musk đã giúp con thành thiên tài nhờ cách nuôi dạy mà nhiều phụ huynh Việt còn ngần ngại: Đừng coi con là đứa trẻ không biết gì! - Ảnh 4.

Maye cho biết, sau một thời gian làm chuyên gia dinh dưỡng, bà đã chứng kiến không ít các phụ huynh lo lắng thái quá về con cái mình. Họ căng thẳng đến mức không buồn ăn vì phải điền đơn giúp con cái xin vào các trường đại học tốt.

"Cứ để các con tự chuẩn bị giấy tờ xin học hay xin việc. Chúng phải tự chịu trách nhiệm cho tương lai của mình", bà Maye cho biết. "Nếu bạn nghĩ ý tưởng kinh doanh của con tốt, hãy ủng hộ. Hãy dạy chúng phép tắc, nhưng cho chúng thoải mái làm điều mình muốn".

Tham khảo CNBC

Linh Hân

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên