TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mẹ đảm Hà Nội mách cách chọn và cắm bình hoa ngày Tết đúng kiểu cổ truyền, bày ban thờ hay phòng khách đẹp hết ý

20-01-2022 - 18:51 PM | Lifestyle

Cách cắm hoa thì nhiều loại nhưng cứ kiểu cổ truyền để bày lên ban thờ thì vẫn được nhiều người yêu thích nhất.

1. Cách cắm bình hoa lay ơn đỏ mix cúc đại vàng, hoa sao

Hoa lay ơn đỏ và cúc đại vàng là hai loại hoa có màu sắc rực rỡ và độ bền ngang nhau nên chọn cắm cùng nhau rất hợp. Lay ơn tỉa bớt lá, các lá dài và đẹp thì bóc bẹ để đấy.

Cúc tháo lưới, vặt lá, tháo các góc, dùng tay xoa nhẹ đầu bông để hoa xòe to hơn. Nên chọn bình cao, cổ loe, có thể màu xanh lục trùng với màu lá để cắm. Để hoa tươi lâu, không cần thay nước chị Hải Yến cho thêm gói dưỡng hoa vào.

Cách cắm bình hoa lay ơn đỏ mix cúc đại vàng, hoa sao.

Đầu tiên, dùng bông lay ơn thẳng đẹp nhất để định hình chiều cao. Độ cao của hoa tầm khoảng 2,5 lần chiều cao bình. Từ đây, chị Yến sẽ xếp các cành lay ơn còn lại trải trên mặt phẳng. Tiếp theo chị Yến làm tương tự với các bông cúc. Chiều cao của bông cúc dài nhất vào khoảng 1,7 lần chiều cao của bình.

Dùng dao, kéo cắt các góc bằng với góc của bông lay ơn cao nhất. Sau đó cắm lần lượt các bông lay ơn từ cao tới thấp, từ trái sang phải theo đúng các vị trí đã định sẵn. Tiếp đến là các bông cúc cũng theo nguyên tắc như vậy.

Uốn cong lá lay ơn cắm xen cùng với hoa sao là bạn đã xong bình hoa rồi.

Mẹ đảm Hà Nội mách cách chọn và cắm bình hoa ngày Tết đúng kiểu cổ truyền, bày ban thờ hay phòng khách đẹp hết ý - Ảnh 2.
Mẹ đảm Hà Nội mách cách chọn và cắm bình hoa ngày Tết đúng kiểu cổ truyền, bày ban thờ hay phòng khách đẹp hết ý - Ảnh 3.
Mẹ đảm Hà Nội mách cách chọn và cắm bình hoa ngày Tết đúng kiểu cổ truyền, bày ban thờ hay phòng khách đẹp hết ý - Ảnh 4.
Mẹ đảm Hà Nội mách cách chọn và cắm bình hoa ngày Tết đúng kiểu cổ truyền, bày ban thờ hay phòng khách đẹp hết ý - Ảnh 5.

Thành quả là bình hoa cực đẹp của chị Hải Yến.

Cách chọn mua hoa lay ơn:

- Nên chọn những cành hoa tươi, không dập. Bông hoa ở dưới phải cùng màu, tươi, không đổi màu so với các bông hoa ở trên.

- Hoa mua chơi Tết nên chọn hoa có nụ chưa nở, các nụ hoa đều màu.

Cách chọn mua hoa cúc đại vàng:

- Chọn cây có gốc còn nhiều lá tươi xanh bên dưới (cây còn tươi), nếu héo úa tức là cây hoa đã phơi nắng nhiều.

- Lá phải xanh tươi từ gốc đến ngọn, không sâu bệnh.

- Khi chọn mua hoa chậu thì chọn những cây có sức sống, không được gãy cành hoặc gãy nụ.


2. Cắm bình hoa thược dược ngày Tết vừa đẹp lại chơi được cả tuần

Người Hà Nội thường lan truyền câu nói thấy thược dược là thấy Tết thì một bình thược dược đẹp bày lên ban thờ ngày Tết cũng là lựa chọn được nhiều người yêu thích.

Hoa thược dược có vẻ đẹp căng tràn, viên mãn nhưng nếu không biết cách dưỡng thì sẽ rủ chỉ trong 2-3 ngày. Thân hoa thược dược rỗng nhưng mọng nước rất dễ thối là nguyên nhân dẫn đến việc hoa khó tươi lâu.

Cắm bình hoa thược dược ngày Tết vừa đẹp lại chơi được cả tuần.

Hoa sau khi mua về chị Hải Yến tỉa bớt lá ở thân để giữ sự tập trung nuôi hoa. Dùng kéo phải thật sắc hoặc dao cắt vát gốc. Không để dập dưới vòi nước hoặc trong chậu nước. Sau đó, đem tắm hoa dưới vòi nước lạnh để hoa giũ sạch bụi, giúp hoa thư giãn. Khi tắm phải dốc ngược thân hoa, phun tia nước vào phần rỗng của thân để hoa no nước. Sau khi tắm, để hoa nghỉ ngơi khoảng vài tiếng trước khi cho lên bình.

Khi chọn bình chú ý tỷ lệ bình 4, hoa 6 là đẹp nhất. Để hạn chế tối đa việc thối rữa của thân chị Yến dùng nước lọc, đổ thêm chút cồn vào để cắm. Đầu tiên, chị Yến cắm các bông trái phải trên dưới để tạo giới hạn cho bình hoa. Sau đó là xen các bông còn lại vào. "Cắm hoa thược dược không khó, miến sao xoay được mặt hoa ra ngoài là đẹp", chị Yến chia sẻ.

Mẹ đảm Hà Nội mách cách chọn và cắm bình hoa ngày Tết đúng kiểu cổ truyền, bày ban thờ hay phòng khách đẹp hết ý - Ảnh 7.
Mẹ đảm Hà Nội mách cách chọn và cắm bình hoa ngày Tết đúng kiểu cổ truyền, bày ban thờ hay phòng khách đẹp hết ý - Ảnh 8.
Mẹ đảm Hà Nội mách cách chọn và cắm bình hoa ngày Tết đúng kiểu cổ truyền, bày ban thờ hay phòng khách đẹp hết ý - Ảnh 9.
Mẹ đảm Hà Nội mách cách chọn và cắm bình hoa ngày Tết đúng kiểu cổ truyền, bày ban thờ hay phòng khách đẹp hết ý - Ảnh 10.

Bình thược dược đẹp mắt sau khi hoàn thành của chị Yến.

Cách chọn mua hoa thược dược:

- Phần cuống hoa phải dài và cứng, cành chắc khỏe và mập mạp để có thể hút nước dễ dàng.

- Hãy chọn lựa kích cỡ của bông hoa có cả to cả nhỏ, tốt nhất tất cả các bông hoa nên có chung một màu sắc.

Cách cắm bình cúc lưới ngày Rằm hoặc Tết Nguyên đán

Một bình có thể sử dụng từ 10 - 15 bông cúc lưới, cắm kèm với lá bạc và hoa sao. Cúc mới mua về sơ chế bằng cách vặt hết lá ở thân, chỉ để lại từ 2-3 lá. Cắt các gốc của cây rồi ngâm nước. Đầu bông được bảo vệ bằng lưới, chỉ cần rút ra và xoa nhẹ để bông hoa xòe to rực rỡ.

Đầu tiên sẽ dùng cành lá bạc khuynh diệp cong mềm để tạo giới hạn ngang. Tiếp theo sẽ sử dụng 4 bông cúc để cắm trên dưới, trái phải. Sau đó sẽ cắm tiếp các bông còn lại. Nguyên tắc cắm là 3 bông sẽ không nằm trên 1 đường thẳng. Cuối cùng, chị Yến sẽ xen các cành hoa sao mềm mại vào.

Mẹ đảm Hà Nội mách cách chọn và cắm bình hoa ngày Tết đúng kiểu cổ truyền, bày ban thờ hay phòng khách đẹp hết ý - Ảnh 11.
Mẹ đảm Hà Nội mách cách chọn và cắm bình hoa ngày Tết đúng kiểu cổ truyền, bày ban thờ hay phòng khách đẹp hết ý - Ảnh 12.
Mẹ đảm Hà Nội mách cách chọn và cắm bình hoa ngày Tết đúng kiểu cổ truyền, bày ban thờ hay phòng khách đẹp hết ý - Ảnh 13.

Bình cúc lưới ngày Rằm hoặc Tết Nguyên đán của chị Hải Yến.

Cách chọn mua hoa cúc lưới đẹp:

- Nhìn vào thấy có hoa nở, có hoa nụ, hoa sắp nở, màu hoa tươi tắn. Nếu chọn chậu nhìn các cành phải đồng đều, hoa to, tươi.

- Nhìn xuống gốc cây có còn nhiều lá dưới chân tức là cây còn tươi, nếu héo úa tức là cây hoa đã phơi nắng nhiều. Bộ lá phải xanh tươi từ gốc đến ngọn, không sâu bệnh.

Các cách cắm hoa trên được hướng dẫn từ chị Nguyễn Hải Yến (CEO của K's Closet, hiện đang sống tại Hà Nội). Với nhiều cách cắm hay cho từng loại hoa, chị Yến sẽ mang đến những gợi ý cho chị em để sở hữu những bình hoa đẹp trong ngày Tết.

Ảnh và video: NVCC

https://afamily.vn/me-dam-ha-noi-mach-cach-chon-va-cam-binh-hoa-ngay-tet-dung-kieu-co-truyen-bay-ban-tho-hay-phong-khach-dep-het-y-20220114143706447.chn

Theo Hồng Nhung

Nhịp Sống Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên