TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mẹ đẻ Phó Đoàn ĐBQH Hà Giang là ai lại có thể tác động nâng điểm thi cho cháu?

03-10-2019 - 10:42 AM | Thời sự

Mẹ đẻ Phó Đoàn ĐBQH Hà Giang là ai lại có thể tác động nâng điểm thi cho cháu?

Theo cơ quan kiểm tra, mẹ đẻ Phó Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang Vương Ngọc Hà từng làm ở ngành giáo dục, có quan hệ và tác động với bị cáo Nguyễn Thanh Hoài để nâng điểm thi cho cháu.

Chưa có căn cứ kết luận vợ chồng ông Triệu Tài Vinh tác động nâng điểm cho con

Bà Triệu Thị Giang (Phó Trưởng phòng Kinh tế đối ngoại, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Giang , em gái ruột nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh) đã bị Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy kỷ luật khiển trách vì nhờ người tác động nâng điểm cho cháu trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

Còn bà Phạm Thị Hà (Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Giang, vợ ông Vinh) phải "kiểm điểm sâu sắc, rút kinh nghiệm".

Liên quan đến trường hợp này, trao đổi với PV vào tối 2/10, bà Nguyễn Thị Tố Oanh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang cho hay, qua thẩm tra, xác minh bà Giang đã tự nhắn tin điện thoại nhờ bị cáo Nguyễn Thanh Hoài (nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Giáo dục, Sở GD-ĐT), nâng điểm cho con ông Vinh.

"Chúng tôi có đầy đủ bằng chứng là các tin nhắn trao đổi giữa bà Giang và ông Hoài về việc nhờ nâng điểm cho cháu ruột.

Quá trình thẩm tra, bà Giang đã thừa nhận sự việc và căn cứ quy định của Đảng, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tiến hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách", bà Oanh nói.

Lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang nói thêm, vào thời điểm đó, vợ chồng ông Triệu Tài Vinh và bà Phạm Thị Hà "không biết việc nhờ vả và cũng không biết ai đã nâng điểm cho con mình".

Mẹ đẻ Phó Đoàn ĐBQH Hà Giang là ai lại có thể tác động nâng điểm thi cho cháu? - Ảnh 1.

Ủy ban Kiểm tra tỉnh Hà Giang cho rằng chưa có căn cứ để kết luận ông Vinh và bà Hà đã tác động để nhờ người nâng điểm cho con. Do đó, bà Hà bị yêu cầu kiểm điểm sâu sắc, rút kinh nghiệm tại đơn vị công tác.

Còn với ông Triệu Tài Vinh, do đã chuyển công tác về Trung ương nên thẩm quyền thẩm tra, xác minh, xử lý thuộc về Trung ương.

Mẹ Phó Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang tác động nâng điểm thi cho cháu

Cũng trong danh sách cán bộ, đảng viên có liên quan đến sai phạm trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Hà Giang, chưa đến mức áp dụng hình thức kỷ luật, yêu cầu kiểm điểm sâu sắc, nghiêm túc rút kinh nghiệm có trường hợp bà Vương Ngọc Hà.

Bà Hà hiện là Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang.

Theo thông báo của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang: Mẹ đẻ tác động cho con bà Hà, con được nâng điểm thi; yêu cầu kiểm điểm sâu sắc, nghiêm túc rút kinh nghiệm tại Chi bộ và Đảng ủy Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh.

Trả lời về trường hợp này, bà Nguyễn Thị Tố Oanh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang cho biết, trong quá trình thẩm tra, Ủy ban Kiểm tra tỉnh phát hiện mẹ đẻ của bà Vương Ngọc Hà đã tác động để nâng điểm cho cháu.

"Chúng tôi phát hiện mẹ đẻ của bà Vương Ngọc Hà trước kia công tác trong ngành giáo dục tỉnh và đã nghỉ hưu.

Theo lời khai của mẹ bà Hà, khi còn công tác trong ngành giáo dục hay làm việc, làm thi với bị cáo Nguyễn Thanh Hoài, do đó, đã có tác động để nâng điểm cho cháu.

Chúng tôi xác định đây là nhân vật trung gian nên đang tiếp tục thu thập các tài liệu, chứng cứ để tiến hành kỷ luật đối với mẹ bà Hà theo đúng quy định", bà Oanh nêu rõ.

Lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang nhấn mạnh, do số lượng cán bộ, đảng viên bị xem xét, kỷ luật nhiều và nội dung dài nên trong thông báo của Ủy ban chỉ tóm tắt những phần chính nhất của các trường hợp.

"Việc xem xét, xử lý, kỷ luật các cán bộ là hoàn toàn minh bạch, công khai, không có vùng cấm và đảng viên nào vi phạm đến đâu, chỉ cần có đầy đủ bằng chứng chúng tôi sẽ xử lý theo đúng quy định của Đảng.

Đối với các trường hợp chưa đủ chứng cứ chúng tôi sẽ chờ kết quả xét xử của Tòa án", lãnh đạo Ủy ban nêu rõ.

Theo Hoàng Đan

Trí Thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên