MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mẹ mắc Covid-19 hôn mê sâu, bé sơ sinh được điều dưỡng BV Nhiệt đới TW vắt sữa gửi tặng

28-05-2021 - 07:24 AM | Sống

Mẹ mắc Covid-19 hôn mê sâu, bé sơ sinh được điều dưỡng BV Nhiệt đới TW vắt sữa gửi tặng

Vừa chào đời, có những em bé đã không may mắn phải rời xa mẹ mình.

Những ngày vừa qua có lẽ là thời điểm khó khăn nhất với người dân ở Bắc Giang, Bắc Ninh, Điện Biên - những điểm nóng trong đợt dịch Covid-19 lần này. Hàng nghìn hộ gia đình đang rơi vào tình cảnh khó khăn, người phải đi cách ly tập trung, người vào viện điều trị.

Trong số đó, đáng thương hơn cả là trường hợp của hai mẹ sản phụ L.T.K (Điện Biên). Sau hơn một tuần sốt, ho và mệt mỏi, chị được bệnh viện dã chiến của tỉnh xét nghiệm và trả kết quả dương tính. 

Chị K. đã nhiễm Covid-19 khi đang ở tuần thứ 35 của thai kỳ. Được biết, vợ chồng chị đã hiếm muộn suốt 11 năm qua, giờ mới có tin vui sau nhiều lần thụ tinh trong ống nghiệm.

Sau khi được chuyển lên Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương điều trị, sức khỏe của sản phụ có diễn biến xấu. Các bác sĩ kết luận phổi của chị bị tổn thương nặng, suy hô hấp dẫn tới suy thai. 

Mẹ mắc Covid-19 hôn mê sâu, bé sơ sinh được điều dưỡng BV Nhiệt đới TW vắt sữa gửi tặng - Ảnh 1.

Ngày 21/5, bảo vệ cả mẹ và bé, bệnh viện đã chỉ định mổ bắt con cho sản phụ. Sau hơn 1 tiếng phẫu thuật, bé gái nặng 2,6kg đã chào đời hoàn toàn khỏe mạnh giữa tâm dịch. Đứa trẻ đã được chuyển về khoa Nhi để tiếp tục chăm sóc.

Về phía người mẹ, chị vẫn đang trong tình trạng hôn mê, phải thở máy và điều trị tại khoa Hồi sức tích cực.

Bé gái tuy còn nhỏ nhưng lại không thể cảm nhận hơi ấm trong vòng tay mẹ, gia đình từ Điện Biên cũng không kịp bắt xe xuống để chăm sóc em. Điều này khiến các nhân viên y tế tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương vô cùng xót xa. 

Ngay sau khi biết tin, hai nữ điều dưỡng của khoa Nhi - những người cũng đang nuôi con nhỏ 6-7 tháng tuổi - đã vắt sữa và gửi cho bé gái ăn dần trong 24 tiếng. 

Mẹ mắc Covid-19 hôn mê sâu, bé sơ sinh được điều dưỡng BV Nhiệt đới TW vắt sữa gửi tặng - Ảnh 2.

“Biết tin, mình chỉ thấy thương bé. Bản thân mình cũng nuôi con nên hiểu sữa mẹ quý giá thế nào. Người mẹ lại đang hôn mê, em bé rất thiệt thòi”, một trong hai điều dưỡng tâm sự với báo chí.

Trước đó, các chị được ưu tiên cách ly tại khu riêng, đã 3 lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 nên nguồn sữa vắt tặng rất an toàn.

Hiện giờ, bé sơ sinh đang được chăm sóc bởi cô ruột trong phòng cách ly riêng. Cả hai người đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Bé gái vẫn chưa được gia đình đặt tên do mẹ em đang bất tỉnh.

Tại Bắc Giang, một cặp mẹ con khác cũng lấy đi không ít nước mắt của cư dân mạng. Chị B.T.H. mới sinh con thứ hai được ba ngày thì mắc Covid-19, phải đi điều trị tại bệnh viện của tỉnh. Bé sơ sinh đang khát sữa, bên cạnh chỉ có bà ngoại 80 tuổi chăm sóc.

Hoàn cảnh gia đình sản phụ cũng rất khó khăn. Hai vợ chồng đều nghèo, đang làm công nhận trong khu công nghiệp. Gần đây, chồng chị lại phát hiện bị ung thư đại tràng, đang nằm điều trị ở một bệnh viện khác.

Giờ đây, người thân, hàng xóm và chính quyền địa phương đang kêu gọi các tấm lòng hảo tâm chung tay góp sữa, bỉm, đồ dùng trẻ sơ sinh… giúp em bé và sản phụ vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Linh Hân

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên