MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mê trồng trọt, nữ giám đốc chịu chơi "bê" luôn vườn 250m2 lên sân thượng, bội thu rau trái

26-06-2022 - 22:21 PM | Lifestyle

Ấp ủ có một khu vườn rộng rãi để ngày ngày chăm bón, chị Đợi đã quyết định cải tạo sân thượng đang bỏ trống thành vườn cây mướt mắt.

Biến sân thượng thành khu vườn xinh tươi

Gia đình xuất thân từ nghề nông nên từ nhỏ, chị Hà Minh Đợi (39 tuổi, hiện đang sinh sống ở TP.Bắc Kạn, Giám đốc một công ty sản xuất và chế biến trà hoa vàng) đã có cơ hội tiếp xúc và rất đam mê trồng trọt.

Sau này ở nhà phố, chị Đợi vẫn luôn nung nấu việc được làm vườn, chăm sóc cây cối mỗi ngày nhưng chưa có cơ hội. Sau nhiều tính toán, vào tháng 11/2021, chị Đợi và ông xã quyết định mời thợ đến để cải tạo sân thượng của công ty thành vườn sân thượng.

Mê trồng trọt, nữ giám đốc chịu chơi bê luôn vườn 250m2 lên sân thượng, bội thu rau trái - Ảnh 1.
Mê trồng trọt, nữ giám đốc chịu chơi bê luôn vườn 250m2 lên sân thượng, bội thu rau trái - Ảnh 2.

Hình ảnh trước và sau khi cải tạo sân thượng thành vườn của chị Đợi.

"Trước đây, khu vườn là một sân thượng bình thường, có không gian rộng rãi nhưng rất nóng. Tôi muốn có không gian xanh quanh nhà, thoáng mát và lại có rau xanh, sạch cho gia đình thưởng thức nên quyết định làm vườn ở trên đó.

Để cải tạo sân thượng thành khu vườn như hiện nay, tôi phải cho xử lý chống thấm, thiết kế nhà màng cách biệt hoàn toàn với bên ngoài. Bên cạnh đó, tôi lắp hệ thống tưới nhỏ giọt, vừa để đảm bảo lượng nước phù hợp, vừa giúp giảm thời gian chăm sóc. Đường lên sân thượng được che bằng kính cường lực giúp chống nóng. Tổng thời gian thi công khu vườn mất 2 tháng, rất may mắn là cả quá trình cải tạo sân thượng thành khu vườn rất thuận lợi, không gặp khó khăn gì.

Gia đình tôi rất yêu thích nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp sạch, ông xã cũng đồng hành và giúp đỡ tôi rất nhiều để khu vườn được hoàn thiện", chị Đợi tâm sự.

Mê trồng trọt, nữ giám đốc chịu chơi bê luôn vườn 250m2 lên sân thượng, bội thu rau trái - Ảnh 3.

Lối lên sân thượng được che bằng kính cường lực chống nóng.

Mê trồng trọt, nữ giám đốc chịu chơi bê luôn vườn 250m2 lên sân thượng, bội thu rau trái - Ảnh 4.

Vườn được bao bọc bởi nhà màng, giúp ứng phó với thời tiết bất thường và sâu bệnh, côn trùng.

Diện tích vườn sân thượng của chị Đợi rộng 250m2, hiện đang trồng 400 gốc dưa lưới, 100 gốc ớt, 100 gốc cà tím, một giàn mướp Nhật, một giàn bí thơm cùng một số loại rau ăn hàng ngày. Vào dịp trước Tết, chị Đợi có trồng thêm 100 chậu hoa cúc đủ màu và 450 gốc dâu tây.

Bội thu rau trái, kết nối tình cảm gia đình

Để có khu vườn xanh mướt, cây trái cho sản lượng tốt, chị Đợi chú trọng từng khâu nhỏ nhất, chọn đất màu mỡ, có độ tơi xốp nhất định, có thể trộn lẫn phân bò hoai, trùn quế, vi sinh. Cây trồng được chị Đợi bố trí trồng theo mùa để dễ chăm sóc. Làm vườn trên sân thượng nên chị chọn loại cây trồng ưa ánh sáng, có sức sống tốt.

Nhờ trồng cây trong nhà màng, chị Đợi không phải chăm cây quá cầu kỳ, chỉ cần tuân thủ quy trình kỹ thuật là cây phát triển tốt. Nhà màng cũng giúp khu vườn ứng phó được với thời tiết bất thường, cách ly sâu bệnh và côn trùng. Vào mùa hè, hàng ngày chị Đợi tưới nước cho cây 7-8 lần.

Mê trồng trọt, nữ giám đốc chịu chơi bê luôn vườn 250m2 lên sân thượng, bội thu rau trái - Ảnh 5.

Chị Đợi trong vườn nhà.

Mê trồng trọt, nữ giám đốc chịu chơi bê luôn vườn 250m2 lên sân thượng, bội thu rau trái - Ảnh 6.
Mê trồng trọt, nữ giám đốc chịu chơi bê luôn vườn 250m2 lên sân thượng, bội thu rau trái - Ảnh 7.
Mê trồng trọt, nữ giám đốc chịu chơi bê luôn vườn 250m2 lên sân thượng, bội thu rau trái - Ảnh 8.

Phần lớn diện tích đang trồng 400 gốc dưa lưới.

Nhìn những trái dưa lưới to tròn, vàng óng trong vườn nhà chị Đợi, hẳn ai cũng ấn tượng. Nhưng nữ giám đốc cho biết, dưa lưới chính là loại cây khó chăm nhất nên chị dành nhiều công sức và thời gian chăm sóc nhất. Mỗi gốc dưa đều được chị Đợi bọc trong túi nilon PE 2 lớp trắng, đen. Để không bị thấm trần, hỏng sàn, chị Đợi làm thêm khung, kệ. Mỗi gốc lại được dùng dây quấn vào móc thép để có chỗ cho thân cây leo lên. 400 gốc dưa cho chị Đợi 400 trái dưa mỗi vụ.

Công việc của một giám đốc khá bận rộn, nhưng "đều như vắt tranh", mỗi ngày chị Đợi dành 2 tiếng lên thăm vườn, kịp thời phát hiện cây bệnh để có phương án xử lý. Khu vườn đã trở thành đứa con tinh thần của chị Đợi khiến chị phải nâng niu chăm bón mỗi ngày, không gặp là thấy nhớ.

Mê trồng trọt, nữ giám đốc chịu chơi bê luôn vườn 250m2 lên sân thượng, bội thu rau trái - Ảnh 9.
Mê trồng trọt, nữ giám đốc chịu chơi bê luôn vườn 250m2 lên sân thượng, bội thu rau trái - Ảnh 10.

Ngoài ra, chị Đợi còn trồng thêm một số loại rau, quả khác.

Mê trồng trọt, nữ giám đốc chịu chơi bê luôn vườn 250m2 lên sân thượng, bội thu rau trái - Ảnh 11.

Vào mùa đông, chị Đợi thay 400 gốc dưa lưới bằng 450 gốc dâu tây cho quả ngon ngọt.

Không chỉ cho rau, cho quả tươi ngon, khu vườn còn đem lại giá trị tinh thần rất lớn với gia đình chị Đợi. Trong vườn sắp xếp nhiều góc riêng để ngồi chơi, thưởng trà, ngắm cảnh, có cả quầy bar phục vụ nước uống rất chuyên nghiệp... Đó là nơi giúp chị Đợi và chồng cùng các con có thể thư giãn, nghỉ ngơi, gạt bỏ hết áp lực, căng thẳng trong công việc và cuộc sống.

Khu vườn cũng giúp cả gia đình chị gắn kết hơn khi mọi thành viên luôn ủng hộ, giúp đỡ nhau trong việc chăm bón cây trồng và dọn dẹp. Bạn bè, đồng nghiệp mỗi khi đến chơi đều hào hứng check-in bên khu vườn đẹp như tranh của chị.

"Mỗi ngày, tôi đều rất vui khi nhìn những đứa con tinh thần đang lớn dần, ra hoa, kết trái như việc tôi đã thành công nuôi lớn những đứa trẻ trưởng thành", chị Đợi mỉm cười nói.

Mê trồng trọt, nữ giám đốc chịu chơi bê luôn vườn 250m2 lên sân thượng, bội thu rau trái - Ảnh 12.

Khu vườn còn được bố trí thêm bàn ngồi uống nước, quầy bar.

Mê trồng trọt, nữ giám đốc chịu chơi bê luôn vườn 250m2 lên sân thượng, bội thu rau trái - Ảnh 13.

Không gian xinh tươi giúp chị Đợi xả stress mỗi ngày.

Ảnh: NVCC

Theo Lam Giang

Trí thức trẻ

Trở lên trên