TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mẹ và con gái cùng phát hiện ung thư vú trong một tháng từ dấu hiệu ít ai ngờ

02-12-2018 - 13:42 PM | Sống

Mẹ và con gái cùng phát hiện ung thư vú trong một tháng từ dấu hiệu ít ai ngờ

Ngày 12/2 năm nay, Đinh Giai Lợi đưa mẹ đến Bệnh viện Trung Nam thuộc Đại học Vũ Hán để khám. Sau khi kiểm tra, cô Trương bị chẩn đoán là bị ung thư vú giai đoạn cuối, phải nhập viện để điều trị.

Đinh Giai Lợi năm nay 24 tuổi, sống ở thị trấn Tân Cương Khẩu, thành phố Tùng Tư (TQ). Vào tháng 7 năm 2016, sau khi tốt nghiệp, cô vào làm việc trong công ty tư nhân ở Vũ Hán. Trước lễ hội mùa xuân năm nay, Đinh Giai Lợi khi đang làm việc nhận được một cú điện thoại từ người thân nói rằng mẹ cô không khỏe và ngay lập tức về nhà.

Hóa ra là mẹ cô, bà Trương Thúy Tân, 45 tuổi, từ tháng 7 năm ngoái cảm thấy có một cục u nhỏ ở dưới nách nhưng không đau, không ngứa. Tuy nhiên đến tháng 12, khối u sưng và đau. Ngày 12/2 năm nay, Đinh Giai Lợi đưa mẹ đến Bệnh viện Trung Nam thuộc Đại học Vũ Hán để khám. Sau khi kiểm tra, bà Trương được chẩn đoán là bị ung thư vú giai đoạn cuối, phải nhập viện để điều trị.

Mẹ và con gái cùng phát hiện ung thư vú trong một tháng từ dấu hiệu ít ai ngờ - Ảnh 1.

Cô Trương được chẩn đoán là bị ung thư vú giai đoạn cuối, phải nhập viện để điều trị.

Trong thời gian người mẹ điều trị, Đinh Giai Lợi nghe bác sĩ nói ung thư vú có khả năng di truyền. Đinh Giai Lợi cũng nhớ lại, từ tháng 8 năm ngoái, cô cũng phát hiện có một khối cục nhỏ ở ngực phải, và dường như nó càng ngày càng lớn. Do đó, Đinh Giai Lợi quyết định đi kiểm tra, sau khi siêu âm vú và phát hiện ở ngực có khối u đường kính 5cm.

Ngày 28/2, khối u được kiểm tra bệnh lý thông qua phẫu thuật, kết quả cho thấy đây là một khối u ác tính cấp độ rất cao. May mắn là, tế bào khối u đều không có xuất hiện thay đổi vị trí ở quy mô lớn. "Nếu điều trị kịp thời, cả 2 mẹ con Đinh Giai Lợi sẽ trị được tận gốc của bệnh ung thư vú với tỉ lệ tương đối cao", bác sĩ nói.

Làm thế nào để tự kiểm tra ung thư vú?

Các bác sĩ tại bệnh viện nhắc nhở: Vú của phụ nữ rất nhạy cảm và dễ bị mắc bệnh tăng sản vú, ung thư vú... Phụ nữ nên chú ý đến sức khỏe vú và học cách tự kiểm tra. Từ 20 tuổi, mọi phụ nữ nên tự kiểm tra hàng tháng. Khi tìm thấy "tín hiệu nhỏ" trên cơ thể, cần phải đến bệnh viện để kiểm tra, điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc chẩn đoán và điều trị sớm.

Mẹ và con gái cùng phát hiện ung thư vú trong một tháng từ dấu hiệu ít ai ngờ - Ảnh 2.

Vú của phụ nữ rất nhạy cảm và dễ bị mắc bệnh tăng sản vú, ung thư vú...

Thời gian tự kiểm tra tốt nhất là ngày thứ 9 đến ngày thứ 11 sau khi hành kinh. Tại thời điểm này, estrogen có ảnh hưởng ít nhất trên tuyến vú, và tuyến vú ở trạng thái tương đối tĩnh và dễ tìm ra tổn thương hơn.

Phương pháp thực hiện kiểm tra vú khá đơn giản, bạn chỉ cần bỏ áo ngực đứng trước gương ở nơi có ánh sáng tốt, quan sát hình dạng hai bên vú. Nâng cánh tay phải lên trên đầu, dùng tay trái để kiểm tra vú phải. Dùng đệm ngón tay và chuyển động tròn từ đầu vú cho tới nách sao cho hết phần vú để phát hiện bất thường và sau đó thực hiện tương tự với bên vú còn lại. Cuối cùng, bạn thực hiện lại những bước tương tự như trên với tư thế nằm và kiểm tra xem đầu vú có chảy dịch không.

Ngoài xuất hiện u cục, bác sĩ cũng cảnh báo các triệu chứng khác của ung thư vú nữ giới không nên bỏ qua:

Mẹ và con gái cùng phát hiện ung thư vú trong một tháng từ dấu hiệu ít ai ngờ - Ảnh 3.

Thời gian tự kiểm tra tốt nhất ung thư vú là ngày thứ 9 đến ngày thứ 11 sau khi hành kinh.

+ Núm vú chảy dịch bất thường, có dính máu

+ Đau âm ỉ một bên vú, đau không liên quan đến chu kì kinh nguyệt

+ Rối loạn kinh nguyệt

+ Tuyến vú mất cân xứng, núm vú bị thụt một bên

+ Da trên khối u bị đổi màu, sần sùi giống như da cam…

Làm thế nào để ngăn ngừa ung thư vú?

Tìm hiểu về lịch sử sức khỏe gia đình

Ung thư vú yếu tố di truyền chiếm khả năng cao. Nếu bà, mẹ hay dì của bạn bị ung thư vú, thì bạn có nhiều "cơ hội" sẽ bị ảnh hưởng di truyền. Vì vậy, việc biết được đầy đủ về lịch sử sức khỏe của mọi người trong gia đình là yếu tố quan trọng để bạn có thể thực hiện các biện pháp tích cực nhằm ngăn ngừa ung thư vú.

Mẹ và con gái cùng phát hiện ung thư vú trong một tháng từ dấu hiệu ít ai ngờ - Ảnh 4.

Phương pháp thực hiện kiểm tra vú khá đơn giản, bạn chỉ cần bỏ áo ngực đứng trước gương ở nơi có ánh sáng tốt, quan sát hình dạng hai bên vú.

Hạn chế liệu pháp hormone

Nhiều phụ nữ lựa chọn liệu pháp thay thế hormone, trong đó dùng estrogen dưới dạng thuốc là một cách giúp giảm các triệu chứng mãn kinh và cải thiện chất lượng cuộc sống của họ. Tuy nhiên, liệu pháp thay thế hormone có liên quan đến ung thư vú, vì vậy nó phải được thực hiện một cách thận trọng, chỉ khi hoàn toàn cần thiết.

Cho con bú sữa mẹ

Việc cho con bú giúp duy trì mức estrogen khỏe mạnh trong cơ thể, vì vậy các bà mẹ cho con bú lâu hơn sẽ giảm 19% nguy cơ mắc ung thư vú, theo các nguyên cứu khoa học. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn cố gắng sắp xếp mọi thứ để có thể nuôi con bằng sữa mẹ .

Mẹ và con gái cùng phát hiện ung thư vú trong một tháng từ dấu hiệu ít ai ngờ - Ảnh 5.

Việc cho con bú giúp duy trì mức estrogen khỏe mạnh trong cơ thể, vì vậy các bà mẹ cho con bú lâu hơn sẽ giảm 19% nguy cơ mắc ung thư vú.

Xây dựng chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa

Một trong những thay đổi trong lối sống giúp ngăn ngừa ung thư vú là xây dựng chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh. Cụ thể, tiêu thụ các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như trái cây, rau lá xanh ... là rất cần thiết trong việc ngăn ngừa các tổn thương gốc tự do xảy ra trong cơ thể, từ đó ngăn ngừa các khối u ung thư vú phát triển. Ngoài ra, nên hạn chế các loại thực phẩm nhiều chất béo.

Tập thể dục mỗi ngày

Giữ cho mình luôn hoạt động thể chất thích hợp, đặc biệt là sau khi 40 tuổi, sẽ làm giảm sự xuất hiện của bệnh ung thư vú đến khoảng 34%. Hãy giữ cho mình thói quen tập thể dục thường xuyên và có thể tập trung vào một số bài tập ngực như push up để giữ cho các mô trong ngực khỏe mạnh.

(Nguồn: Sina)

Theo Hà Vũ

Helino

Trở lên trên