TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mẹ Việt Nam anh hùng 95 tuổi may khẩu trang hỗ trợ phòng dịch Covid-19

23-03-2020 - 10:23 AM | Sống

Mẹ Việt Nam anh hùng 95 tuổi may khẩu trang hỗ trợ phòng dịch Covid-19

Dù đã 95 tuổi, nhưng hàng ngày, Mẹ Việt Nam anh hùng Ngô Thị Quýt vẫn miệt mài may khẩu trang vải để hỗ trợ phòng, chống dịch Covid – 19.

Mẹ Việt Nam anh hùng 95 tuổi may khẩu trang hỗ trợ phòng dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Hình ảnh Mẹ Ngô Thị Quýt ngồi cặm cụi may khẩu trang vải bên chiếc máy khâu cũ.

Mới đây, một tài khoản Facebook có tên P. Hoa chia sẻ hình ảnh Mẹ Việt Nam anh hùng Ngô Thị Quýt (95 tuổi, ở Phường 5, quận Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh) ngồi cặm cụi may từng chiếc khẩu trang đã khiến nhiều người chú ý. Được biết những chiếc khẩu trang này được Mẹ may để phát miễn phí cho bà con, góp phần phòng chống dịch bệnh Covid -19.

Tờ Infonet dẫn lại bài viết kèm hình ảnh của tài khoản Facebook nói trên miêu tả "Nước mắt cứ lăn dài trên má chúng tôi khi ngắm nhìn Mẹ lướt đều vòng quay chiếc kim máy khâu cũ kỹ để cho ra đời từng chiếc khẩu trang vải tinh tươm, tươi mới… như lời Mẹ bảo: "Mẹ muốn góp chút gì đó cho công việc phòng chống dịch Covid, chứ mẹ già rồi không giúp được gì hơn…"."

Mẹ hiền ơi, Mẹ giúp được chúng con, được đất nước mình nhiều lắm. Những chiếc khẩu trang được mẹ lụi cụi, tần tảo đo may bằng đôi tay gầy guộc, nhăn nheo vì tuổi tác già nua thật sự làm ấm lòng những người dân và các cấp chính quyền, đoàn thể đang từng ngày lo toan chống dịch.

Chưa kể nhiều vết sẹo chiến tranh của kẻ thù trong lao tù Côn Đảo thời kháng chiến cứu nước vẫn còn chưa lành theo năm tháng… mà vẫn không làm Mẹ nề hà, vẫn ngồi vững vàng bên chiếc máy khâu với vòng quay đường kim đều đặn..."

Mẹ Việt Nam anh hùng 95 tuổi may khẩu trang hỗ trợ phòng dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Những chiếc khẩu trang mang thương hiệu "made in Mẹ Quýt"

"Mẹ muốn góp chút gì đó cho công việc phòng chống dịch Covid, chứ mẹ già rồi không giúp được gì hơn", tờ VTC News dẫn lời mẹ Quýt chia sẻ.

Cũng theo tờ này, ngay khi hình ảnh mẹ Quýt may khẩu trang hỗ trợ chống dịch được chia sẻ, đông đảo dân mạng đã bày tỏ sự xúc động và biết ơn.

"Cụ sống qua hai thế kỷ rồi, cống hiến sức lực tâm can từ khi chống Mĩ chống Pháp. Và giờ cụ vẫn chung tay giúp đồng bào chống dịch, mong cụ nhiều sức khoẻ sống vui với con cháu", Tài Nguyễn bày tỏ.

Thai Nguyen bình luận: "Tuyệt vời, nhìn bức tranh ở Châu Âu với chúng ta hiện giờ như 2 mảng màu hoàn toàn đối lập nhau. Những bài ca thời chiến, những thanh niên xung phong, những Mẹ Việt Nam Anh Hùng. Những câu chuyện chỉ được nghe qua lời kể của các cựu chiến binh, giờ như sống động 1 lần nữa. Thật tự hào!".

Thu Mon chia sẻ: "Cảm giác như sống giữa thời kỳ chiến tranh! Toàn dân đoàn kết chống giặc! Chúc cụ nhiều sức khỏe!".

Nguyễn Vũ Bình An bình luận: "Chúc mẹ thật nhiều sức khỏe! Tổ quốc Việt Nam tự hào vì những người như mẹ!".

Mẹ Việt Nam anh hùng 95 tuổi may khẩu trang hỗ trợ phòng dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Mẹ Ngô Thị Quýt tại Lễ đón nhận danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà mẹ Việt Nam Anh hùng năm 2015. Nguồn: Infonet

Được biết, mẹ Ngô Thị Quýt có chồng và cả con trai đều hi sinh trong kháng chiến chống Mỹ. Tháng 1/2015, mẹ Ngô Thị Quýt được phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Mẹ Ngô Thị Quýt từng xung phong đi bộ đội, 4 lần bị địch bắt và là tù nhân của nhà tù Côn Đảo khét tiếng.

May khẩu trang mùa dịch bệnh không phải công việc thiện nguyện duy nhất mẹ Quýt làm. Trước đó, ròng rã 20 năm trời, mẹ Quýt ngồi bên chiếc máy khâu cũ kỹ, mòn vẹt đường kim, ráp từng mảnh vải vụn thành những tấm chăn vuông vức, đẹp đẽ... Mẹ làm việc ấy là để dành tặng những người neo đơn, cơ nhỡ đắp cho ấm lòng.

Theo CT (tổng hợp)

Báo Dân sinh

Trở lên trên