MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mệt mỏi kiếm tìm cán bộ ở chung cư cao cấp

21-06-2024 - 00:10 AM | Bất động sản

Đây là thực tế được cán bộ khu phố ở TPHCM nêu lên sau khi triển khai thực hiện chủ trương sắp xếp khu phố, ấp trên địa bàn thành phố thời gian qua.

Ngày 20/6, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM tổ chức hội nghị tiếp xúc lắng nghe, ghi nhận những thuận lợi, khó khăn trong triển khai thực hiện việc thành lập, chia tách, sáp nhập, đổi tên khu phố, ấp trên địa bàn thành phố.

HĐND TPHCM đã thông qua Nghị quyết số 11 nhằm triển khai chủ trương trên, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/4.

Chia sẻ tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Dũng (Bí thư Chi bộ khu phố 4, phường 22, quận Bình Thạnh) nhìn nhận việc thực hiện chủ trương này trong thời gian đầu còn nhiều lúng túng, bỡ ngỡ vì việc này thay đổi cả một hệ thống từ khu phố, ban công tác mặt trận, chi bộ và các chi hội, đoàn thể.

Mệt mỏi kiếm tìm cán bộ ở chung cư cao cấp- Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Dũng trao đổi tại hội nghị. Ảnh: Ngô Tùng.

Riêng địa bàn phường 22 nơi ông cư trú cũng có nhiều đặc trưng và khó khăn khi triển khai mô hình khu phố mới trong chung cư cao cấp.

Theo ông, khi thực hiện chủ trương sắp xếp khu phố , việc tổ chức sinh hoạt, hội họp, trao đổi và chia sẻ công việc ở 13 chung cư căn hộ cao cấp trên địa bàn phường rất khó khăn, nhất là việc đi lại giữa các tòa nhà, giữa các tầng trong tòa nhà do liên quan vấn đề an ninh ở các chung cư cao cấp.

Ông cho hay hiện nay, khi bước vô nhà, hầu như 100% hộ dân ở chung cư đều đóng kín cửa, vì vậy chuyện lãnh đạo khu phố đi tìm hiểu để vận động các hộ tham gia hội, đoàn thể rất khó khăn.

“Những bất cập trong đi lại ở các tòa nhà ở chung cư cao cấp gây ảnh hưởng rất lớn đến nhiệm vụ của cấp ủy chi bộ trong việc tìm kiếm nhân sự, vận động tham gia các chức danh ở khu phố sau khi thành lập. Do đó, đến nay đã tập trung nhưng cấp ủy vẫn chưa thực hiện tốt công tác xây dựng đảng, xây dựng hệ thống chính trị tại khu phố”, ông Dũng nói.

Đồng tình, ông Bùi Thế Hùng (Bí thư Chi bộ khu phố 25, phường 15, quận Tân Bình) cũng cho rằng việc triển khai 9 chức danh ở khu phố “rất mệt mỏi” vì khi vận động các cô bác, anh chị em tham gia thì họ không muốn làm. Chưa kể, đến giờ này các chức danh tham gia hoạt động khu phố vẫn chưa có đồng phụ cấp nào sau 3 tháng triển khai thực hiện nghị quyết của HĐND TPHCM .

Cũng theo ông Hùng, số nhân sự ở 32 khu phố hiện nay của phường thì không phải giảm đi sau sắp xếp. Bởi khu phố trước đây của ông chỉ có 12 tổ trưởng, cùng 9 chức danh đi kèm nên tổng cộng có 21 người. Còn bây giờ khu phố chia làm 3 khu phố thì tăng thêm nhiều người và toàn phường tăng thêm gần 200 người.

TPHCM sắp ban hành quy chế hoạt động khu phố

Trao đổi trước những trăn trở, kiến nghị của đại diện các khu phố, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Thị Hồng Thắm cho biết đối với quy chế, tổ chức hoạt động của khu phố thì sở đã có tờ trình gửi UBND TPHCM để làm căn cứ thực hiện quy trình và sớm ban hành.

Về công tác nhân sự tại khu phố, bà Thắm cho biết Sở Nội vụ cũng đã có công văn hướng dẫn các quy trình về xây dựng đề án thành lập khu phố mới và bầu, chỉ định ngay các chức danh. Đồng thời, tiêu chuẩn, chức năng hoạt động của khu phố, ấp cũng sẽ được nêu rõ trong quy chế tổ chức hoạt động của UBND thành phố sắp ban hành.

Mệt mỏi kiếm tìm cán bộ ở chung cư cao cấp- Ảnh 2.

Phó Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM Nguyễn Thị Hồng Thắm trả lời một số ý kiến của cán bộ khu phố. Ảnh: Ngô Tùng.

Đối với phụ cấp các chức danh chủ chốt của khu phố, lãnh đạo Sở Nội vụ cũng nhấn mạnh thành phố đã có các hướng dẫn rõ ràng để địa phương thực hiện.

“Riêng khoản kinh phí thực hiện chi, khi Nghị quyết 11 có hiệu lực, UBND thành phố đã triệu tập lãnh đạo 22 quận, huyện, TP. Thủ Đức để trao đổi nội dung này. Theo đó, các hướng dẫn đã rõ mức chi phụ cấp đối với các chức danh và địa phương cứ tiến hành chi, còn nếu chi thiếu thì sẽ cấp bổ sung kinh phí cho các đơn vị. Tuy nhiên cũng không hiểu vì sao các đơn vị lại không chi cho các cô chú, anh chị”, bà Thắm nói.

Mệt mỏi kiếm tìm cán bộ ở chung cư cao cấp- Ảnh 3.

Ông Đỗ Văn Cảnh nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc. Ảnh: Ngô Tùng.

Theo Ngô Tùng

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên