TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mệt mỏi với lệnh cấm vận từ Mỹ, Huawei tính chuyện "về quê nuôi cá và trồng thêm rau"

15-03-2021 - 10:41 AM | Thị trường

Mệt mỏi với lệnh cấm vận từ Mỹ, Huawei tính chuyện "về quê nuôi cá và trồng thêm rau"

Đã có thông tin về việc Huawei hỗ trợ các trang trại nuôi lợn sử dụng trí tuệ nhận tạo. Mới đây, Bloomberg đưa tin Huawei tiếp tục đầu tư vào một trang trại cá khổng lồ tại Trung Quốc.

Sáu tháng sau khi chính quyền ông Trump giáng một đòn mạnh vào hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh của Huawei, gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc đang tìm kiếm các lựa chọn khác đề bù đắp việc sụt giảm doanh thu.

Một trong những khách hàng mới nhất của họ là một trang trại nuôi cá ở phía đông Trung Quốc, có diện tích lớn gấp 2 lần công viên Central Park (New York, Mỹ). Trang trại này sở hữu hàng chục nghìn tấm pin mặt vời, sử dụng bộ biến tần của Huawei để bảo vệ đàn cá khỏi ánh nắng gay gắt, đồng thời tạo ra điện năng.

Khoảng 370 dặm về phía tây của tỉnh Sơn Tây, cảm biến không dây và máy ảnh của Huawei được đặt sâu dưới lòng đất để theo dõi nồng độ oxygen và tiềm năng khai thác trong các mỏ than đá. Tháng tới, một mẫu xe điện hoàn toàn mới với bộ cảm biến của họ sẽ ra mắt tại triển lãm ô tô lớn nhất Trung Quốc.

Mệt mỏi với lệnh cấm vận từ Mỹ, Huawei tính chuyện về quê nuôi cá và trồng thêm rau - Ảnh 1.

Huawei đang tìm kiếm những hướng đi mới sau khi mảng kinh doanh di động gặp khó khăn.

Từng là nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới, Huawei đã bị hàng loạt đối tác từ Mỹ từ chối hợp tác do lệnh cấm vận từ chính phủ. Với việc chính quyền Tổng thống Biden tiếp tục coi Huawei là "mối nguy đến an ninh quốc gia", người sáng lập Huawei – tỷ phú Nhậm Chính Phi quyết định đưa công ty rẽ sang một hướng khác, tập trung vào khách hàng doanh nghiệp trong các lĩnh vực như giao thông vận tải, sản xuất và nông nghiệp. Huawei là nhà cung cấp các bộ biến tần lớn nhất thế giới. Hãng sẽ tiếp tục phát triển mảng này, cùng với dịch vụ đám mây và các giải pháp phân tích dữ liệu để tiếp tục vận hành bộ máy 190.000 nhân viên toàn cầu.

"Không có khả năng Mỹ sẽ đưa chúng tôi khỏi danh sách đen", Ông Nhậm nói vào tháng trước trong buổi khai trương phòng thí nghiệm khai thác mỏ được Huawei tài trợ một phần. "Ngay bây giờ, chúng tôi phải làm việc chăm chỉ hơn và tiếp tục tìm kiếm những cơ hội mới để tồn tại".

Ông Nhậm cho biết doanh số mảng thiết bị cầm tay sẽ giảm "ít hoặc nhiều" trong năm nay. Công ty này từ chối cung cấp con số cụ thể. Nửa đầu 2020, mảng này mang về doanh thu 39 tỷ USD, chiếm hơn một nửa doanh số của Huawei.

Thực tế, Huawei đã muốn tìm kiếm các cơ hội kinh doanh mới (ngoài mảng di động và thiết bị viễn thông) từ nhiều năm nhưng nỗ lực đó chỉ thực sự bùng phát khi doanh số điện thoại của hãng giảm 42% trong 3 tháng cuối 2020, chủ yếu do thiếu hụt nguồn cung linh kiện. Chính quyền ông Biden cũng yêu cầu một số nhà cung cấp linh kiện thắt chặt giám sát với các đơn hàng nhập khẩu đã được thông qua, các thiết bị để triển lãm để sử dụng với mạng 5G.

Với các lĩnh vực Huawei đang chuyển hướng, hầu hết linh kiện quan trọng đều có thể được sản xuất tại Trung Quốc. Chẳng hạn, con chip trong bộ biến tần dùng cho pin mặt trời của Huawei là do họ tự sản xuất.

Mỗi bộ biến tần, có kích thước lớn hơn đôi chút so với cục nóng điều hoà - được bán với giá khoảng 20.000 yuan (hơn 3.000 USD) - cao hơn chiếc điện thoại đắt nhất của họ là Mate X2. Công ty này cũng có kế hoạch tung ra nhiều biến tần quang điện hơn, khi Bắc Kinh muốn thúc đẩy mạnh mẽ các doanh nghiệp đầu tư vào năng lượng tái tạo.

Mệt mỏi với lệnh cấm vận từ Mỹ, Huawei tính chuyện về quê nuôi cá và trồng thêm rau - Ảnh 2.

Video live từ camera đặt dưới lòng đất của Huawei để giám sát các hầm mỏ tại Sơn Tây.

Giống mảng kinh doanh biến tần năng lượng mặt trời, những con chip cần thiết cho hệ thống ô tô tự lái của Huawei cũng ít phức tạp hơn so với chip điện thoại. Điều này cho phép Huawei điều chuyển các kỹ sư từ lĩnh vực khác sang nghiên cứu, sản xuất cảm biến xe tự lái và nguồn cho xe điện.

Huawei phủ nhận việc tự sản xuất xe điện nhưng họ đã làm việc với vài nhà sản xuất để thử nghiệm xe tự lái và xe kết nối. Hệ thống giải trí của họ đã xuất hiện trên xe của Mercedes-Benz. Họ cũng hợp tác với các nhà sản xuất nội địa như BAIC để phát triển hệ thống xe thông minh. Thành quả của quá trình hợp tác này sẽ xuất hiện vào tháng 4 tại Triển lãm ô tô Thượng Hải 2021.

Trong khi đó, ông Nhậm Chính Phi sẽ đích thân phụ trách việc mở rộng hệ thống khai thác mỏ, khởi đầu bằng việc gặp gỡ các quan chức địa phương và kiểm tra mỏ than tại tỉnh Sơn Tây. "Hầu hết công ty công nghệ không nghĩ khai thác mỏ là lĩnh vực họ có thể tạo đột phá cho thị trường nhưng chúng tôi đã làm được", vị tỷ phú này chia sẻ vào tháng trước. "Trung Quốc có khoảng 5.300 mỏ than, 2.700 mỏ quặng. Nếu chung tôi có thể phục vụ tốt hơn 8.000 mỏ này, chúng tôi có thể mở rộng dịch vụ ra bên ngoài Trung Quốc".

Các lĩnh vực kinh doanh mới có thể bù đắp doanh thu cho việc doanh thu sụt giảm nhưng tương lai của hãng, cũng như khả năng thống trị thị trường 5G Trung Quốc vẫn là một dấu hỏi.

Nguồn tham khảo: Bloomberg

Đức Nam

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên