TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Miền Bắc đón 3-5 đợt không khí lạnh, gây mưa dông diện rộng

22-03-2020 - 11:50 AM | Xã hội

Miền Bắc đón 3-5 đợt không khí lạnh, gây mưa dông diện rộng

Trong một tháng tới (21/3-20/4), các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có thể đón từ 3-5 đợt không khí lạnh, gây mưa dông diện rộng kèm mưa đá, lốc, sét, gió giật mạnh.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do miền Bắc đã qua thời kỳ chính đông, đang ở thời điểm giao mùa (tháng 3-5) nên các đợt không khí lạnh khá yếu, không gây rét sâu mà chủ yếu gây mưa dông diện rộng.

Các đợt mưa dông thời kỳ này, do không khí lạnh nén rãnh áp thấp, thường kèm theo lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh, đặc biệt là ở các tỉnh trung du, vùng núi phía Bắc.

Gần nhất vào khoảng đêm thứ Hai đến ngày thứ Tư (23-25/3), do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên cao nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đón một đợt mưa rào và dông trên diện rộng, riêng các tỉnh trung du và vùng núi có khả năng xảy ra mưa to đến rất to. Nguy cơ cao xuất hiện mưa đá, lốc sét.

Trước đó, trong tháng 3, miền Bắc đón hai đợt mưa dông diện rộng gây mưa đá ở các tỉnh phía Bắc do không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên cao. Trong đó, đợt mưa dông 2-3/3 gây mưa đá trắng xóa như tuyết tại nhiều tỉnh, đặc biệt là Lai Châu. Cũng đợt mưa dông này, Hà Nội ghi nhận kỷ lục mưa 144mm vào chiều 3/3, là kỷ lục chưa từng ghi nhận từ năm 1971. Chiều tối và đêm 17/3, ảnh hưởng của hội tụ gió trên cao kết hợp với không khí lạnh tràn về cũng gây mưa to đến rất to ở các tỉnh vùng núi phía Bắc, trong đó nhiều địa phương xuất hiện mưa đá như Lào Cai, Lai Châu, Yên Bái, Phú Thọ.

Theo Nguyễn Hoài

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên