MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Miền Bắc nắng nóng gay gắt, EVN kêu gọi sử dụng điện tiết kiệm

02-06-2017 - 14:35 PM | Thị trường

Miền Bắc nắng nóng gay gắt, EVN kêu gọi sử dụng điện tiết kiệm

EVN cho biết tình trạng nắng nóng gay gắt, kéo dài dẫn đến nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến, tiềm ẩn một số nguy cơ gây sự cố trên hệ thống điện.

Thông tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho thấy trong một số ngày gần đây, tình hình nắng nóng cao điểm đang diễn ra trên diện rộng ở nhiều tỉnh, TP miền Bắc và miền Trung. Đa số các khu vực có nhiệt độ trong ngày ở mức 33-35 độ C. Cá biệt có một số nơi nhiệt độ cao nhất trong ngày lên đến 39-40 độ C. Điều này đã dẫn đến nhu cầu sử dụng điện tăng cao kỷ lục, đặc biệt là khu vực miền Bắc.

Nắng nóng gay gắt kéo dài dẫn đến nhu cầu sử dụng điện tăng kỷ lục ở miền Bắc - Ảnh: EVN

Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia (A0) cho biết theo số liệu thống kê về tình hình vận hành hệ thống điện quốc gia, ngày 1-6, công suất tiêu thụ điện đạt mức 29306 MW, sản lượng tiêu thụ điện toàn quốc trong ngày là hơn 606 triệu KWh. Đây là các số liệu ở mức cao kỷ lục từ trước đến nay của hệ thống điện toàn quốc.

Theo A0, nếu chỉ so ngay với ngày trước đó (31-5) thì công suất đỉnh toàn hệ thống điện quốc gia của ngày 1-6 đã tăng hơn 1000 MW, tức là tương đương cả một nhà máy nhiệt điện lớn trong hệ thống. Còn nếu so với trước đây 1 tuần thì công suất tiêu thụ của toàn hệ thống điện quốc gia đã tăng tới hơn 2.600 MW, tức là lớn hơn công suất của cả Nhà máy thủy điện Sơn La – Nhà máy thủy điện lớn nhất Đông Nam Á.

Số liệu tính toán của ngành điện cũng cho thấy nếu chỉ xét riêng đối với hệ thống điện miền Bắc thì đã ghi nhận những số liệu cao nhất trong lịch sử. Cụ thể, công suất tiêu thụ điện toàn miền Bắc ngày 1-6 đạt mức 13.141 MW và sản lượng tiêu thụ điện là gần 275 triệu KWh. Nếu so với 1 tuần trước đây thì công suất tiêu thụ điện của miền Bắc đã tăng hơn 13% và sản lượng tiêu thụ điện đã tăng tới hơn 17%.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, tình hình nắng nóng gay gắt tại miền Bắc và miền Trung từ nay đến 4-6 sẽ tiếp tục gia tăng. Nhiều nơi nhiệt độ cao nhất trong ngày lên đến 39-40 độ. Tình trạng nắng nóng gay gắt, kéo dài dẫn đến nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến, chủ yếu do việc sử dụng điều hòa nhiệt độ và các thiết bị làm mát tăng rất cao. Như thế, sẽ tiềm ẩn một số nguy cơ gây sự cố trên hệ thống điện.

Vì vậy, EVN khuyến cáo các cơ quan, công sở và người dân cần triệt để sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, đặc biệt khi sử dụng điều hòa nhiệt độ cần lưu ý để ở chế độ tối ưu, chỉ nên đặt ở mức 26 độ C trở lên, để vừa đảm bảo tiết kiệm điện cho khách hàng, vừa giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện, đồng thời cũng hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến.

Thuỳ Dương

Theo Thùy Dương

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên