TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Miền Nam Thái Lan rúng động vì 17 vụ nổ và phóng hỏa

17-08-2022 - 16:52 PM | Tài chính quốc tế

Miền Nam Thái Lan rúng động vì 17 vụ nổ và phóng hỏa

Theo cảnh sát và quân đội Thái Lan, các vụ nổ và hỏa hoạn xảy ra sau nửa đêm ở các cửa hàng tiện lợi và một trạm xăng, khiến ít nhất 7 người bị thương.

Các nhà chức trách Thái Lan cho biết, hôm 17/8, các vụ nổ và hỏa hoạn đã phá hoại ít nhất 17 địa điểm ở miền Nam Thái Lan, khiến 7 người bị thương. Vụ việc dường như là tấn công có phối hợp.

Theo tuyên bố của cảnh sát và quân đội, các vụ đánh bom và đốt phá xảy ra sau nửa đêm nhằm vào các cửa hàng tiện lợi và một trạm xăng trên khắp ba tỉnh, làm ít nhất 7 người bị thương nhẹ.

Cho đến nay chưa có ai đứng ra nhận trách nhiệm về các vụ tấn công.

Người phát ngôn quân đội Thái Lan Pramote Promin nói những kẻ tấn công “ăn mặc như phụ nữ, sử dụng xe máy và trong nhiều trường hợp sử dụng bom xăng, ném vào các địa điểm mục tiêu”.


Miền Nam Thái Lan rúng động vì 17 vụ nổ và phóng hỏa - Ảnh 1.

Khói từ một vụ nổ bên ngoài khu mua sắm nổi tiếng ở Pattani, Thái Lan. (Ảnh: AP)

Theo Reuters, tại các tỉnh ở miền nam Thái Lan, dọc theo biên giới với Malaysia, các cuộc nổi dậy ở mức độ thấp đã kéo dài hàng thập kỷ. Trong đó chính phủ Thái Lan phải ứng phó với các nhóm đòi ly khai cho các tỉnh Pattani, Yala, Narathiwat và một phần của Songkhla, nơi chủ yếu là người Hồi giáo.

Hơn 7.300 người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột kể từ năm 2004, theo nhóm Deep South Watch chuyên theo dõi tình trạng bạo lực.

Các cuộc đàm phán hòa bình bắt đầu vào năm 2013 nhưng nhiều lần gián đoạn. Các cuộc tấn công hôm 17/8 diễn ra sau khi chính phủ Thái Lan vào đầu năm nay bắt đầu lại quá trình thảo luận với những nhóm nổi dậy chính, Barisan Revolusi Nasional, sau hai năm gián đoạn do đại dịch.

Nhóm "Giải phóng Thống nhất Patani" (PULO), tổ chức bị đứng ngoài vòng đàm phán mới nhất, đã thực hiện các vụ đánh bom trong tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo, chỉ trích cuộc đối thoại không có tính bao trùm. Chính phủ Thái Lan cho biết họ sẵn sàng đối thoại với tất cả các nhóm.

Tuy nhiên, người đứng đầu tổ chức, Kasturi Makhota, nói các cuộc tấn công hôm 17/8 "không liên quan gì đến PULO".

Theo Phương Anh

VTCnews

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên