TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Minh bạch từ thu phí tự động không dừng

17-04-2017 - 08:42 AM | Thời sự

Minh bạch từ thu phí tự động không dừng
Ảnh minh họa.

Việc áp dụng hệ thống thu phí không dừng hiện đại sẽ giúp minh bạch thu phí tại các trạm BOT.

Thu phí thủ công có nghĩa là thu phí cầu đường kiểu truyền thống, có người bán vé thu tiền. Thu phí điện tử không dừng là áp dụng hệ thống thu phí tự động , không cần người bán vé, thông qua một thẻ từ được gọi là thẻ định danh và khi đi ngang qua các trạm thu phí, hệ thống tự động sẽ tự nhận diện và trừ tiền trong tài khoản của người đi đường.

Cùng với sự phát triển của xã hội hiện đại, hệ thống giao thông thông minh đang được triển khai mạnh mẽ tại các nước phát triển. Áp dụng thu phí không dừng mang lại nhiều lợi ích và đang trở thành một xu thế tất yếu của giao thông đường bộ hiện đại.

Theo các chuyên gia, nếu áp dụng thu phí không dừng ở tất cả các trạm thu phí ở Việt Nam trong thời điểm hiện tại sẽ giúp tiết kiệm chi phí in vé giấy khoảng 70 tỷ đồng/năm; tiết kiệm nhiên liệu 233 tỷ đồng/năm; giảm thời gian tham gia giao thông 2.800 tỷ đồng/năm; tiết kiệm chi phí quản lý giao thông 360 tỷ đồng/năm… Như vậy, thu phí điện tử không dừng có rất nhiều ưu điểm so với thu phí với người bán kiểu truyền thống, đặc biệt là minh bạch chi phí, tiết kiệm nhân công, tiết kiệm nhiên liệu và thời gian cho chủ xe.

Tuy nhiên, để kiến tạo được môi trường thu phí tự động minh bạch đi kèm với đó là nhiều tiện ích trong đó có việc kết nối thanh toán điện tử các dịch vụ công cộng, việc trước mắt đó là phải quyết tâm phá bỏ được những rào cản, mà theo các chuyên gia, trong đó có lợi ích nhóm.

Theo PV

VTV1

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên