MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mirae Asset: Các ngân hàng Việt đang được định giá cao trong khu vực nhờ tỷ suất sinh lời hấp dẫn, nhắc tên 3 cổ phiếu tiềm năng

08-02-2022 - 10:24 AM | Tài chính - ngân hàng

Mirae Asset: Các ngân hàng Việt đang được định giá cao trong khu vực nhờ tỷ suất sinh lời hấp dẫn, nhắc tên 3 cổ phiếu tiềm năng

Hiện các ngân hàng Việt Nam đang được giao dịch ở mức 2,3 lần giá trị sổ sách, cao hơn nhiều so với đa phần các ngân hàng trong khu vực.

Trong báo cáo chiến lược tháng 2/2022, Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam (MASVN) cho rằng ngành ngân hàng có một số cơ hội trong năm 2022 như tăng trưởng tín dụng vẫn duy trì tích cực với dự báo hơn 13%.

Thanh khoản hệ thống dự kiến ổn định khi về gần cuối năm, lượng tiền gửi đã có chiều hướng cải thiện. Mirae Asset cho rằng, việc kinh tế bị ảnh hưởng trong quý 3/2021 và các kênh đầu tư ngắn hạn khá nóng thời gian qua sẽ kích thích một bộ phận doanh nghiệp tăng gửi tiền vào ngân hàng để trú ẩn.

Sự dịch chuyển dòng tiền trong nền kinh tế chỉ ảnh hưởng đến tiền gửi trong ngắn hạn đến khi các hoạt động kinh tế hồi phục. Các gói hỗ trợ kinh tế cũng được kỳ vọng hỗ trợ cho thanh khoản.

Ngân hàng cũng sẽ đối mặt với nhiều thách thức trong năm nay, trong đó có vấn đề chất lượng tài sản, được dự báo sẽ có sự phân hóa lớn. Mirae Asset cho rằng, các ngân hàng có tỷ trọng ngân hàng bán lẻ cao như VPB, VIB, TPB, tỷ lệ nợ xấu sẽ sớm được phản ánh trên báo cáo tài chính. Ngược lại, nợ xấu phát sinh từ cho vay doanh nghiệp và đầu tư trái phiếu sẽ mất nhiều thời gian hơn, phụ thuộc vào mức độ hồi phục của nền kinh tế và mức độ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Do vậy, nhóm phân tích cho rằng nợ xấu của các ngân hàng sẽ tăng nhẹ trong thời gian tới. Gần đây, một số ngân hàng đã đưa ra kết quả sơ bộ với tỷ lệ bao phủ nợ xấu cao đột biến, cho thấy quyết tâm gia tăng chất lượng tài sản.

Do tác động của Thông Tư 14/2021/TT-NHNN, ngân hàng được phép cơ cấu một phần dư nợ của khách hàng mà không chuyển nhóm. Vì vậy, tỷ lệ nợ được tái cơ cấu dựa trên TT. 14 có thể không đáng kể, nhưng một khi doanh nghiệp mất khả năng hoàn thành nghĩa vụ nợ thì nợ xấu tiềm năng từ các khoản nợ còn lại có thể khiến NPL của ngân hàng tăng cao.

Hiện các ngân hàng Việt Nam đang được giao dịch ở mức 2,3 lần giá trị sổ sách, cao hơn nhiều so với đa phần các ngân hàng trong khu vực. Tuy nhiên, Mirae Asset cho rằng, mức định giá hiện tại là hợp lý do tỷ suất sinh lời trên vốn chủ (ROE) của các ngân hàng Việt Nam cao hơn gấp đôi so với những ngân hàng tương đương trong khu vực. Ngoài ra, tăng trưởng lợi nhuận luôn được duy trì ở mức trên 20% cũng là một yếu tố giúp ngân hàng được hưởng mức định giá hiện tại.

Mirae Asset chỉ ra 3 cổ phiếu ngân hàng có triển vọng là TCB, VIB và CTG. Trong đó, điểm nhấn ở TCB (Techcombank) là kỳ vọng giữ được tăng trưởng 2 con số trong trung hạn khi tỷ lệ an toàn vốn được giữ ở mức cao, hỗ trợ cho tăng trưởng tín dụng. TCB có khả năng huy động vốn giá rẻ (CASA) sẽ hỗ trợ tốt cho NIM. Ngoài ra, tỷ lệ chi phí hoạt động (CIR) và chi phí dự phòng giảm giúp lợi nhuận tăng trưởng ổn định.

VIB được đánh giá duy trì tốc độ tăng trưởng dẫn đầu ngành bất chấp ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh. ROE của VIB giữ trên 30% trong liên tiếp 2 năm và dẫn đầu khối ngân hàng thương mại cổ phần.

Mirae Asset dự báo CTG (VietinBank) có triển vọng khả quan về thu nhập từ lãi cũng như chi phí dự phòng giảm trong năm 2022. Trong khi đó, tăng trưởng thu nhập khác như thu hồi nợ xấu và thu nhập từ bán chéo bảo hiểm được kỳ vọng là nhân tố hỗ trợ tốt cho lợi nhuận của ngân hàng cũng như tỷ lệ an toàn vốn (CAR).

Với chủ trương hỗ trợ tăng gia sản xuất hậu Covid-19 nhưng vẫn phải hạn chế dòng tín dụng vào các lĩnh vực rủi ro cao như bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp, nhà nước có thể khuyến khích các ngân hàng quốc doanh tăng trưởng tín dụng cao hơn trong các năm tiếp theo nhằm kiểm soát tốt hơn dòng chảy tín dụng. Ngoài ra, với kỳ vọng gia tăng đầu tư công như xây dựng cơ sở hạ tầng, các ngân hàng quốc doanh, trong đó có CTG cũng sẽ tham gia tích cực vào các dự án này. 


https://cafef.vn/mirae-asset-cac-ngan-hang-viet-dang-duoc-dinh-gia-cao-trong-khu-vuc-nho-ty-suat-sinh-loi-hap-dan-nhac-ten-3-co-phieu-tiem-nang-20220208102435246.chn

Thu Thủy

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên