TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mirae Asset: Định giá hiện tại đang hấp dẫn cho giai đoạn bình thường mới, VN-Index hướng đến đỉnh mới 1.440 điểm trong quý 4

05-10-2021 - 11:38 AM | Thị trường chứng khoán

Mirae Asset: Định giá hiện tại đang hấp dẫn cho giai đoạn bình thường mới, VN-Index hướng đến đỉnh mới 1.440 điểm trong quý 4

Mức kỳ vọng tăng trưởng EPS 2022 vào khoảng gần 23%, tương đương mức P/E dự phóng cuối 2022 khoảng gần 13 lần. Như vậy, Mirae Asset nhận định mức định giá hiện tại vẫn hấp dẫn trước các cơ hội mở ra khi giai đoạn bình thường mới bắt đầu.

Cập nhật báo cáo mới đây, CTCK Mirae Asset đánh giá Việt Nam đã kịp thời chuyển từ chiến lược "zero COVID" sang “sống chung với COVID”, đẩy mạnh tiêm vaccine và ban hành nhiều biện pháp hỗ trợ phục hồi nền kinh tế. Mirae Asset dự phóng GDP Việt Nam đạt tăng trưởng 4% trong quý 4 và 2,3% trong năm 2021, trong kịch bản nền kinh tế dần tăng tốc vào giữa tháng 10, nhờ vào đầu tư công và dòng vốn FDI là động lực tăng trưởng chính và được đẩy mạnh khi nền kinh tế mở cửa vào các tháng cuối năm 2021.

Trong năm 2022, khi tỷ lệ tiêm vaccine kì vọng đạt mức trên 70%, cùng với kinh nghiệm “sống chung với Covid” của các tháng trước đó, kỳ vọng tăng trưởng GDP Việt Nam sẽ đạt mức hồi phục 5,7% trong kịch bản cơ sở và 6,2% trong kịch bản khả quan. Các động lực tăng trưởng chính đến từ dòng vốn FDI kì vọng tăng trưởng trở lại, đầu tư công được đẩy mạnh và xuất khẩu phục hồi mạnh mẽ.

Bên cạnh đó, các chính sách hỗ trợ kinh tế, duy trì mặt bằng cho vay thấp, ổn định vĩ mô, và việc thúc đẩy chuyển đổi số chính phủ và doanh nghiệp đóng vai trò rất quan trọng trong sự hồi phục của nền kinh tế.

Mirae Asset: Định giá hiện tại đang hấp dẫn cho giai đoạn bình thường mới, VN-Index hướng đến đỉnh mới 1.440 điểm trong quý 4 - Ảnh 1.

Nhận định về thị trường chứng khoán tháng 9, Mirae Asset đánh giá VN-Index tăng nhẹ (dưới 1%) khi có sự phân hóa hiệu suất giữa các ngành. Nhóm thực phẩm đồ uống, nguyên vật liệu, tiện ích, bán lẻ, vận tải, năng lượng đóng vai trò dẫn dắt, và bù đắp áp lực giảm điểm đến từ ngành bất động sản. Thanh khoản thị trường cũng sụt giảm cho thấy tâm lý dè dặt hơn của nhà đầu tư, giá trị khớp lệnh bình quân sụt giảm hơn 10% xuống còn hơn 19 nghìn tỷ/ngày trong tháng.

Trái ngược với trạng thái bán ròng của khối ngoại và tổ chức trong nước, nhà đầu tư cá nhân trong nước duy trì trạng thái mua ròng kể từ đầu năm đến nay. Đáng chú ý, kể từ đầu năm, bình quân có trên 100 nghìn tài khoản mở mới/tháng bởi cá nhân trong nước. Trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm thấp, Mirae Asset kỳ vọng nguồn tiền nhàn rỗi trong dân cư sẽ tiếp tục chuyển hướng sang kênh đầu tư chứng khoán trong thời gian tới.

VN-Index có khả năng đạt mức đỉnh mới 1.440 điểm trong quý 4

VN-Index kết thúc tháng 9 giao dịch ở mức P/E 16,3 lần và ROE 16%, điều này cho thấy thị trường chứng khoán Việt Nam tương đối hấp dẫn so với hầu hết các thị trường khác trong khu vực, cũng như khi so sánh với chỉ số MSCI các thị trường mới nổi, cận biên và phát triển.

Mirae Asset giữ nguyên kỳ vọng tăng trưởng EPS năm 2021 khoảng 33% trong kịch bản lạc quan dù triển vọng tăng trưởng quý 3 khá ảm đạm, đồng nghĩa mức P/E dự phóng cuối 2021 vào khoảng 15,9 lần. Do vậy, với tầm nhìn đến cuối năm 2021, thị trường đang được định giá ở mức hợp lý và có phần kém hấp dẫn. Thêm vào đó, nhà đầu tư có phần e dè, đặc biệt trước nhiều rủi ro ngắn hạn như khả năng kiểm soát dịch bệnh, nợ xấu ngành ngân hàng và các rủi ro bên ngoài liên quan đến khối ngoại rút vốn cũng như diễn biến giá hàng hóa toàn cầu.

Mirae Asset: Định giá hiện tại đang hấp dẫn cho giai đoạn bình thường mới, VN-Index hướng đến đỉnh mới 1.440 điểm trong quý 4 - Ảnh 2.

Tuy nhiên, từ tháng 10/2021, khi dịch bệnh đã được kiểm soát phần nào và thực hiện nới lỏng giãn cách, các công ty sẽ dần tái khởi động lại các hoạt động sản xuất kinh doanh, với sự hỗ trợ của các chính sách tài khóa và tiền tệ. Với triển vọng đó, mức kỳ vọng tăng trưởng EPS 2022 vào khoảng gần 23%, tương đương mức P/E dự phóng cuối 2022 khoảng gần 13 lần. Như vậy, Mirae Asset nhận định mức định giá hiện tại vẫn hấp dẫn trước các cơ hội mở ra khi giai đoạn bình thường mới bắt đầu.

Theo đó, các cổ phiếu vật liệu xây dựng (như thép, đá, xi măng, nhựa đường), và xây dựng được hưởng lợi nhờ đầu tư công được đẩy mạnh; doanh nghiệp thiên về xuất khẩu, cũng như ngành cảng biển, logistic sẽ được hưởng lợi nhờ triển vọng xuất khẩu lạc quan. Bên cạnh đó, bất động sản khu công nghiệp sẽ được hưởng lợi nhờ thu hút đầu tư nước ngoài FDI vẫn tốt và nhu cầu chuyển đổi số sẽ giúp cho ngành công nghệ thông tin được hưởng lợi trong dài hạn.

Mirae Asset dự phóng mức dao động VN-Index quý 4 với kịch bản cơ sở là 1.350 điểm, khả năng hướng đến đỉnh cao mới trong năm nay ở mức 1.440 điểm. Các yếu tố sẽ hỗ trợ đà tăng của thị trường là việc Việt Nam có thể đã trải qua đỉnh dịch lần thứ 4 qua đó giúp nới lỏng giãn cảnh xã hội từ tháng 10; tăng trưởng tín dụng được kỳ vọng tăng tốc trong quý 4 và chính sách giảm lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản xuất.

Mirae Asset: Định giá hiện tại đang hấp dẫn cho giai đoạn bình thường mới, VN-Index hướng đến đỉnh mới 1.440 điểm trong quý 4 - Ảnh 3.

Phương Linh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên