TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mitsubishi sắp xây dựng nhà máy điện gió tại Lào để bán điện cho Việt Nam

17-06-2021 - 08:47 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Mitsubishi sắp xây dựng nhà máy điện gió tại Lào để bán điện cho Việt Nam

Tại các nước châu Âu, việc chia sẻ nguồn điện năng đã diễn ra từ lâu. Do vậy, việc tập đoàn Mitsubishi xây dựng nhà máy điện gió tại Lào, sau đó bán điện thương phẩm cho Việt Nam được kỳ vọng sẽ thúc đẩy ngành năng lượng tái tạo Đông Nam Á.

Nikkei Asia đưa tin, Tập đoàn Mitsubishi (Nhật Bản) đang lên kế hoạch hợp tác với các nhà phát triển năng lượng tái tạo Thái Lan nhằm xây dựng nhà máy điện gió tại Lào, sau đó bán điện thương phẩm cho Việt Nam.

Theo đó, với công suất 600 megawatt (MW), nhà máy này sẽ là một trong những nhà máy điện gió trên đất liền lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Dự kiến tổng vốn đầu tư cho nhà máy sẽ lên đến hàng trăm triệu USD. Trong đó, một công ty con của Mitsubishi sẽ nắm 20% cổ phần trong công ty liên doanh với 2 nhà phát triển năng lượng tái tạo của Thái Lan.

Nhà máy này dự kiến sẽ được khởi công xây dựng vào cuối năm nay và đưa vào hoạt động vào năm 2024. Bên cạnh đó, dự án cũng bao gồm việc xây dựng lưới điện nhằm cung cấp điện cho một đơn vị thuộc sở hữu nhà nước của Việt Nam theo hợp đồng có thời hạn 25 năm.

Nhu cầu về điện của Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng cùng với tốc độ tăng trưởng kinh tế. Để đáp ứng một phần sự gia tăng về nhu cầu, năm 2016, Việt Nam đã nhất trí với Lào về việc chia sẻ điện năng.

Hơn nữa, than và thủy điện hiện đang chiếm khoảng 40% nguồn năng lượng của Việt Nam. Song, vào mùa khô, công suất phát điện của các nhà máy thủy điện giảm đáng kể, dẫn đến tình trạng thiếu điện trầm trọng.

Do vậy, Việt Nam cũng tập trung triển khai các dự án năng lượng tái tạo, bao gồm cả điện gió và điện mặt trời. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn chưa có nhiều khu vực trong nước phù hợp với việc phát triển điện gió. Trong khi đó, Lào lại thích hợp để phát triển nguồn điện này.

Tại các nước châu Âu, việc chia sẻ nguồn điện năng đã diễn ra từ lâu. Mitsubishi kỳ vọng dự án này sẽ thúc đẩy sự phát triển ngành năng lượng tái tạo khu vực Đông Nam Á.

Hà Trần

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị/Nikkei Asia

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên