TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mô hình kinh doanh Quỹ Tìm Kiếm ra mắt tại Việt Nam

02-07-2022 - 13:30 PM | Doanh nghiệp

Mô hình kinh doanh Quỹ Tìm Kiếm ra mắt tại Việt Nam

Đón đầu xu hướng kinh doanh với Quỹ Tìm Kiếm, hai doanh nhân trẻ 9X đã thành lập doanh nghiệp theo hình thức này tại Việt Nam và nhận cam kết đầu tư hơn 30 triệu USD từ 15 nhà đầu tư quốc tế.

Theo tài liệu Search Fund Primer do trường Kinh Doanh Stanford xuất bản vào năm 2020, Quỹ Tìm Kiếm hay còn gọi là Search Fund là một hình thức đầu tư cho phép các doanh nhân trẻ có cơ hội mua lại, quản lý và phát triển một doanh nghiệp tại nước sở tại. Mô hình này xuất hiện lần đầu tiên tại Mỹ vào năm 1984 ; đến năm 2018, có hơn 300 Quỹ Tìm Kiếm đã được triển khai trên khắp thế giới. Năm 2021, hai bạn trẻ Thái Nguyễn và Eduardo Batista đã tiên phong vận hành hoạt động Quỹ Tìm Kiếm tại Việt Nam cũng như trong khu vực Đông Nam Á với doanh nghiệp LT Partners. Trong lần đầu gọi vốn, bộ đôi cộng sự đã huy động thành công hơn 15 nhà đầu tư nổi tiếng với số vốn cam kết lên đến 30 triệu USD.

Bộ đôi sở hữu bề dày kinh nghiệm trong ngành tài chính và đầu tư tại thị trường Việt Nam. Thái Nguyễn từng đảm nhiệm vị trí Quản lý phòng Đầu tư tại công ty BW Industrial, một liên doanh giữa quỹ đầu tư Warburg Pincus và tập đoàn Becamex. Trước đó, anh làm việc tại Ernst & Young Việt Nam và đóng góp vào các sự kiện IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng) cho các công ty trong nhóm VN30. Bạn đồng hành của anh, Eduardo Batista, sinh ra và lớn lên tại Brazil, và từng là nghiên cứu sinh tiến sĩ lĩnh vực kỹ thuật công nghiệp tại Đại học Stanford. Eduardo sở hữu kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn quản lý tại Boston Consulting Group và quỹ đầu tư tư nhân (Private Equity Fund). LT Partners nhận được sự ủng hộ từ các nhà đầu tư lớn trên thế giới trong lĩnh vực Quỹ Tìm Kiếm. Nổi bật trong đó là Ambit Partners - một quỹ đầu tư rất thành công với các khoản đầu tư ở Châu Phi, Châu Âu, Châu Mỹ và Châu Á. Đầu năm 2021, Ambit Partners rót vốn vào Africa Search Capital (ASC), một Quỹ Tìm Kiếm khác ở Châu Phi. Gần đây, ASC đã công bố mua lại phần lớn cổ phần trong công ty Falcon Security Hub (Falcon) – doanh nghiệp bảo mật điện tử hàng đầu ở Bờ Biển Ngà, đánh dấu thương vụ thành công đầu tiên của Quỹ Tìm Kiếm tại châu lục này.

Mô hình kinh doanh Quỹ Tìm Kiếm ra mắt tại Việt Nam - Ảnh 1.

Thái Nguyễn sở hữu bề dày kinh nghiệm quản lý đầu tư cũng như sự am hiểu về thị trường trong nước và khu vực.

Mô hình kinh doanh Quỹ Tìm Kiếm ra mắt tại Việt Nam - Ảnh 2.

Eduardo từng đảm nhận các vị trí tư vấn quản lý và đầu tư tư nhân cho các doanh nghiệp quốc tế.

Thái và Eduardo đồng thời nhận được sự hậu thuẫn từ bà Noriko Shimazu – quản lý Japan Search Fund Accelerator (JasFA), một quỹ ươm mầm được đầu tư bởi "ông lớn" Nomura Holdings (Nhật Bản). Đại diện cho JasFA, bà Noriko Shimazu chia sẻ: "Tôi vinh dự được đóng góp công sức trong hành trình khởi nghiệp của 2 bạn trẻ xuất sắc – Eduardo và Thái, trong việc thành lập Quỹ Tìm Kiếm tại Việt Nam. Là một nhà đầu tư, tôi nhìn thấy tiềm năng to lớn tại thị trường này cho các Quỹ Tìm Kiếm. Tôi hy vọng nỗ lực của 2 bạn sẽ được đền đáp và mở ra một chương mới cho mô hình Quỹ Tìm Kiếm trong khu vực."

Mô hình kinh doanh Quỹ Tìm Kiếm ra mắt tại Việt Nam - Ảnh 3.

Bộ đôi doanh nhân được tin tưởng sẽ đặt nền móng cho hoạt động của Quỹ Tìm Kiếm tại Việt Nam cũng như khu vực Đông Nam Á.

Được truyền cảm hứng từ thành công của các doanh nhân trẻ trên thế giới kết hợp với kinh nghiệm làm việc tại thị trường Việt Nam, hai nhà sáng lập LT Partners đặt mục tiêu tiếp nối thành công của các Quỹ Tìm Kiếm quốc tế, biến Việt Nam trở thành trung tâm về mô hình Quỹ Tìm Kiếm của khu vực Đông Nam Á.

Để biết thêm thông tin chi tiết về Quỹ Tìm Kiếm (Search Fund) và LT Partners, vui lòng tham khảo tại link: http://ltpartners.vn/

https://cafef.vn/mo-hinh-kinh-doanh-quy-tim-kiem-ra-mat-tai-viet-nam-20220702113109143.chn

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên