TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mở lại đường bay quốc tế thường lệ - Cơ hội bứt tốc cho hàng không, du lịch

15-02-2022 - 09:29 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Mở lại đường bay quốc tế thường lệ - Cơ hội bứt tốc cho hàng không, du lịch

Cục Hàng không Việt Nam cho phép mở lại đường bay quốc tế bình thường như thời gian chưa có dịch COVID-19 dựa trên cơ sở nào?

Từ ngày 15/2, Việt Nam dỡ bỏ các hạn chế đối với hoạt động vận chuyển hành khách trên các chuyến bay thường lệ, không thường lệ trên các đường bay quốc tế với các quốc gia và vùng lãnh thổ.

Việc Việt Nam cho phép mở lại các các đường bay quốc tế thường lệ trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn còn diễn biến rất phức tạp và khó lường ở nhiều quốc gia, cơ hội cho các hãng hàng không có cơ hội hồi phục như thế nào?

Ngày 13/2, Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam ra thông báo, kể từ 17 giờ phối hợp quốc tế ngày 14/2/2022, Việt Nam dỡ bỏ các hạn chế đối với hoạt động vận chuyển hành khách trên các chuyến bay thường lệ, không thường lệ. Việc cho phép các hàng hàng không nối lại các chuyến bay chở khách thường lệ đến Việt Nam là một quyết định trước sau gì cũng sẽ phải xảy ra, khi tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 ở Việt Nam hiện nay không khác gì mấy so với các nước trên thế giới.

Trong suốt 2 năm đại dịch COVID-19 trở lại đây, các hãng hàng không trên khắp thế giới phải chịu rất nhiều thiệt hại, ngay như Tổng Công ty Hàng không đã phải nhận hỗ trợ từ Nhà nước để vượt qua khó khăn.

Đến thời điểm hiện tại, ngoại trừ Trung Quốc, tất cả các quốc gia mà Việt Nam đề nghị khôi phục đường hàng không đều đồng ý nối lại đường bay chở khách thường lệ. Hiện các đường bay tới các nước châu Âu, Australia, Mỹ… Việt Nam đều có hoạt động khai thác. Tuy nhiên, các nước Nhật Bản, Hàn Quốc hiện vẫn hạn chế đối tượng nhập cảnh trên các chuyến bay từ Việt Nam đến để phòng chống dịch.

Ở chiều ngược lại các quy định về nhập cảnh, phòng chống dịch với hành khách vào Việt Nam vẫn sẽ phải thực hiện theo các hướng dẫn của Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế. Việc bỏ hạn chế đối với các đường bay Quốc tế sẽ giúp Việt Nam có lợi thế cạnh tranh về điểm đến, không chỉ với khách du lịch mà còn với các nhà đầu tư. Sớm phục hồi lại thị trường hàng không và du lịch sau khi tỷ lệ tiêm vaccine tăng cao, đón đầu nhu cầu đi lại khi đại dịch đang từng bước được kiểm soát.

Thống kê cho thấy, tổng lượng khách du lịch quốc tế từ khi chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế từ khi triển khai tháng 11/2021 cho đến ngày 7/2/2022 khá ít ỏi, mới đạt gần 9.000 người.

Thời gian tới, chúng ta sẽ có những đường bay quốc tế tới các thị trường mới như Trung Đông, Thổ Nhĩ Kỳ hay các đường bay được khai thác thêm từ các hãng hàng không như Anh, Australia, Đức… Các hãng hàng không Việt Nam cũng nhận định nếu chậm triển khai, Việt Nam mất lợi thế cạnh tranh về điểm đến, không chỉ với khách du lịch mà còn với các nhà đầu tư.

Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cũng đã lên kế hoạch mở cửa hoàn toàn đón du khách quốc tế đến Việt Nam và đưa khách đi du lịch nước ngoài qua tất cả cửa khẩu từ ngày 31/3 tới. Tuy đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc đón khách nước ngoài nhưng nhiều doanh nghiệp cho rằng: ngoài mở cửa hàng không, thì vẫn cần thêm những thông tin rất cụ thể về lộ trình mở cửa và chính sách thị thực đón khách nước ngoài .

Việc Việt Nam cho phép các hãng hàng không mở lại các đường bay quốc tế thường lệ mở ra nhiều cơ hội cho người lao động và du học sinh, nhất là khi nhiều quốc gia khác cũng đang dần nới lỏng các quy định về phòng dịch COVID-19 đối với công dân các nước, Nhật Bản chẳng hạn, nước này, dự kiến sẽ nới lỏng các hạn chế nhập cảnh đối với người nước ngoài ngay cuối tháng 2 này. Việc điều chỉnh quy định, sẽ được đánh giá trên cơ sở xem xét hài hòa giữa thực hiện các biện pháp phòng dịch và nhu cầu bình thường hóa các hoạt động kinh tế xã hội. Các quốc gia đều đang có những chính sách khác nhau trong cuộc đua trở lại với cuộc sống bình thường như trước đại dịch.

Trước đại dịch COVID-19, 70% doanh thu của Tổng công ty Hàng không Việt Nam là từ khách nước ngoài. Nói đơn giản là bán một vé máy bay đi châu Âu bằng rất nhiều vé máy bay nội địa, vì thế việc mở lại các đường bay quốc tế thường lệ là cách tốt nhất để giúp các hãng hàng không phục hồi trở lại, tiếp đó là du lịch, lữ hành và khách sạn.

Thực sự mà nói thì với tình hình dịch bệnh hiện nay ở Việt Nam việc duy trì các quy định hạn chế nhập cảnh đối với nước ngoài để phòng dịch COVID-19 không còn nhiều ý nghĩa, vì thế mở cửa trở lại các đường bay quốc tế chở khách quốc tế vào lúc này sẽ có lợi nhiều hơn vì chỉ có đi trước mới có lợi thế hơn, nếu khởi động sau các nước thì sẽ khó khăn nhiều hơn. Việc quan trọng nhất lúc này là làm thế nào có nhiều khách nước ngoài đến Việt Nam trên các đường bay mới mở trở lại.

Theo Ban Thời sự

vtv

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên