MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mở nhà máy sản xuất smartphone lớn nhất thế giới tại Ấn Độ, Samsung khẳng định sản lượng ở Việt Nam vẫn tăng trong năm 2018

Nhà máy tại Ấn Độ sẽ sản xuất điện thoại di động cho thị trường nội địa nước này. Đây là thị trường mà Samsung chưa từng xuất khẩu điện thoại “Made in Vietnam”.

Ngày 09/7/2018, Samsung đã khánh thành nhà máy sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới, công suất 120 triệu sản phẩm/năm tại Ấn Độ. Liên quan sự kiện này và những tác động có thể có, đại diện Samsung đã có văn bản trả lời báo chí.

Công ty Điện tử Samsung Việt Nam (SEV) cho biết, nhà máy tại Ấn Độ sẽ sản xuất điện thoại di động cho thị trường nội địa tại Ấn Độ. Từ trước đến nay, Samsung Việt Nam chưa từng xuất khẩu các sản phẩm điện thoại "Made in Vietnam" sang tiêu thụ tại thị trường Ấn Độ.

Mặc dù cơ sở mới được khánh thành tại Ấn Độ là "nhà máy sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới" với công suất 120 triệu sản phẩm/năm, nhưng Việt Nam vẫn là nơi cho ra đời nhiều điện thoại Samsung. Theo SEV, tổng công suất của hai nhà máy (tại Bắc Ninh và Thái Nguyên) đạt 160 triệu sản phẩm điện thoại di động mỗi năm. Con số này lớn hơn công suất của nhà máy tại Ấn Độ.

"Chúng tôi tin tưởng rằng sản lượng của năm 2018 sẽ cao hơn sản lượng của năm 2017" - văn bản trả lời báo chí của Samsung nêu rõ.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, kim ngạch xuất khẩu của Samsung là 28 tỷ USD (15 tỷ trong Quý 1 và 13 tỷ trong Quý 2), cao hơn 23,7 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2017.  Dự kiến, kim ngạch xuất khẩu của Samsung sẽ đạt 58 tỷ USD trong năm 2018, tăng khoảng 7% so với năm 2017.

Hồi tháng 3, UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết, sản lượng của Samsung đã "đạt đỉnh" vào năm 2017. Vì vậy, tăng trưởng của tỉnh trong năm 2018 khó có khả năng đạt mức cao như năm trước đó.

Phân chia thị trường xuất khẩu

Ấn Độ đang nổi lên là một thị trường chiến lược của Samsung. Tính đến hết quý I/2018, Samsung đã chiếm tới 40% sản lượng và 37% giá trị thị trường điện thoại thông minh tại đất nước 1,2 tỷ dân.

Nhà máy sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới vừa được khánh thành tại Ấn Độ không chỉ nhằm cung ứng các sản phẩm cho thị trường nước này. Việc xuất khẩu điện thoại đến Châu Phí, Tây Á và châu Âu cũng đã được tính tới.

Trong khi đó, sản phẩm điện thoại Samsung "Made in Vietnam" đang được xuất khẩu sang các nước Đông Nam Á, Trung Đông, châu Âu, Úc,…

Báo Anh nói gì về doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam?

Tại Việt Nam, sản phẩm điện thoại di động Samsung có tỷ lệ nội địa hóa đạt 57% (tính đến cuối năm 2016). 29 doanh nghiệp Việt Nam đã trở thành nhà cung cấp trực tiếp cho Samsung. Trong đó, một số doanh nghiệp đã sản xuất được những linh phụ kiện tinh vi, thay vì chỉ làm bao bì và đóng pallet như lúc Samsung mới đầu tư.

Diệu Quân

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên