MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mỏ vàng hết phép 4 năm tại Quảng Trị vẫn chưa đóng cửa

Công ty Cổ phần Phát triển khoáng sản IV hết hạn khai thác tại mỏ vàng Apeya, huyện Đakrông hơn 4 năm.

Công ty Cổ phần Phát triển khoáng sản IV hết hạn khai thác tại mỏ vàng Apeya, huyện Đakrông hơn 4 năm.

Đã hơn 4 năm, mỏ vàng gốc A Peya tại xã A Bung, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị đã hết phép khai thác, nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa đóng cửa mỏ, gây bức xúc trong nhân dân.

Công ty Cổ phần Phát triển khoáng sản IV được cấp phép khai thác, chế biến mỏ vàng gốc A Peya tại xã A Bung, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị. Đã hơn 4 năm, mỏ vàng này hết phép khai thác nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa đóng cửa mỏ, gây bức xúc trong nhân dân. Đây là vấn đề được Đại biểu HĐND chất vấn tại kỳ họp cuối năm HĐND tỉnh Quảng Trị.

Đại biểu Nguyễn Thị Lượng, đơn vị huyện Đakrông cho biết, Dự án khai thác và chế biến mỏ vàng gốc Apeya, tại xã A Bung, huyện Đakrông được UBND tỉnh Quảng Trị cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Cổ phần Phát triển khoáng sản IV vào năm 2011. Cũng trong năm 2011, Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép khai thác mỏ cho công ty này với thời hạn 7 năm. Đến nay, Công ty này đã hết phép khai thác hơn 4 năm nhưng mỏ vàng vẫn chưa đóng cửa.

Đại biểu Nguyễn Thị Lượng đề nghị Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường Quảng Trị làm rõ thời gian nào đóng cửa mỏ vàng này.

“Đề nghị UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường có giải pháp thực hiện nội dung này. Lúc nào có thể bàn giao lại cho địa phương Đakrông để quản lý tài nguyên khoáng sản, bảo vệ môi trường, sinh thái và an ninh trật tự địa phương được đảm bảo" - đại biểu Nguyễn Thị Lượng bày tỏ.

Trả lời chất vấn đại biểu, ông Nguyễn Trường Khoa, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Trị xác nhận, mỏ vàng Apeya đã hết hạn khai thác vào ngày 30/6/2018. Thẩm quyền cấp phép khai thác và đóng cửa mỏ thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường. Lý do đến nay chưa đóng cửa mỏ do phía Công ty Cổ phần Phát triển khoáng sản IV có văn bản đề nghị tiếp tục được khai thác và đã có văn bản gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường. Sở tham mưu cho UBND tỉnh và UBND tỉnh thống nhất có văn bản đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường không gia hạn thêm thời gian khai thác mỏ vàng này.

Ngày 4/5/2022, Tổng cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành văn bản đề nghị Công ty hoàn thành đóng nghĩa vụ tài chính tại mỏ khai thác Apeya, huyện Đakrông. Trường hợp công ty này không thực hiện các nghĩa vụ quy định sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan chức năng.

Mỏ vàng hết phép 4 năm tại Quảng Trị vẫn chưa đóng cửa - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Trường Khoa, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Trị.

Ông Nguyễn Trường Khoa, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Trị cho biết: “Việc đóng cửa mỏ là do Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện, cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương là Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ để thực hiện các thủ tục đóng cửa mỏ. Chúng tôi quan điểm thống nhất sớm đóng cửa mỏ và bàn giao diện tích hiện nay công ty đang quản lý cho huyện quản lý”.

Ông Lê Quang Chiến, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Trị cho rằng, mặc dầu thẩm quyền cấp phép khai thác mỏ và đóng cửa mỏ là của Bộ Tài nguyên và Môi trường nhưng trách nhiệm thuộc về chính quyền địa phương trong quản lý.

Theo ông Chiến: “Việc này, trách nhiệm thuộc về chính quyền địa phương, mặc dù thẩm quyền thuộc về Bộ Tài Nguyên và Môi trường cấp mỏ và đóng mỏ. Nhưng quá trình quản lý ở địa phương, địa phương phải có kiến nghị đề xuất. Tôi đề nghị, Sở Tài nguyên và Môi trường phải tham mưu UBND tỉnh có công văn báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị đóng cửa mỏ. Đề nghị Công ty cổ phần phát triển khoáng sản IV nhanh chóng bàn giao lại mặt bằng cho địa phương quản lý".

Theo Đình Thiệu

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên