MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mổ xẻ phong cách đầu tư trái ngược hoàn toàn của Warren Buffett và ‘thần tượng mới trên Phố Wall' Cathie Wood

14-03-2021 - 08:25 AM | Tài chính quốc tế

Mổ xẻ phong cách đầu tư trái ngược hoàn toàn của Warren Buffett và ‘thần tượng mới trên Phố Wall' Cathie Wood

Stephanie Link – giám đốc chiến lược đầu tư tại công ty quản lý tài sản Hightower Advisors, nhận định: "Khi quản lý tài sản, bạn sẽ muốn có sự đa dạng. 2 chiến lược đầu tư của Warren và Cathie thực sự trái ngược nhau. Đó chính là sự đa dạng hóa."

Trong phong cách đầu tư, Warren Buffett và Cathie Wood là 2 thái cực hoàn toàn khác nhau. Vị tỷ phú 90 tuổi là một nhà đầu tư lựa chọn cổ phiếu với quan điểm lo ngại về nhóm công nghệ. Trong khi đó, "bà chủ" quỹ ETF Ark Investment Management nổi tiếng lại có cách đầu tư hoàn toàn ngược lại.

Đối với Stephanie Link – giám đốc chiến lược đầu tư tại công ty quản lý tài sản Hightower Advisors, phong cách đầu tư của 2 vị này là một điều tốt. Đó là bởi, bà đang sở hữu cổ phần của cả 2 công ty trong đơn vị đầu tư trị giá 1 tỷ USD mà bàn đang quản lý. Chia sẻ trong 1 cuộc phỏng vấn, Link cho hay: "Khi quản lý tài sản, bạn sẽ muốn có sự đa dạng. 2 chiến lược này của Warren và Cathie thực sự trái ngược nhau. Đó chính là sự đa dạng hóa."

Buffett và Wood đều có nhóm "người hâm mộ" riêng của mình. Đối với Buffett, các cổ đông đều kéo đến gặp gỡ ông tại cuộc họp thường niên của công ty, trong khi Wood được thể hiện sự ngưỡng mộ trên Twitter và TikTok. Thời gian gần đây, Ark Invest do bà sáng lập đã có những khoản đầu tư vượt trội so với Berkshire Hathaway. Kể từ khi thành lập vào tháng 10/2014, quỹ ETF Ark Innovation của Wood đã tăng hơn 500%, trong khi cổ phiếu hạng A của Berkshire tăng khoảng 80%.

Mổ xẻ phong cách đầu tư trái ngược hoàn toàn của Warren Buffett và ‘thần tượng mới trên Phố Wall Cathie Wood - Ảnh 1.

Diễn biến cổ phiếu Berkshire (xanh) và Ark Innovation ETF (tím).

Buffett đã kiếm được hàng tỷ USD nhờ khai thác sâu những nguyên tắc cơ bản của các doanh nghiệp và tìm ra giá trị nội tại vốn không được thị trường đánh giá cao, Link cho biết. Trước đây, vị tỷ phú chia sẻ rằng ông ưa thích các công ty có hoạt động "dễ hiểu" và lợi nhuận đáng tin cậy. Trong bức thư gửi cổ đông gần đây nhất, huyền thoại đầu tư cho biết cổ phần trong tập đoàn đường sắt BNSF và 5,4% trong Apple là 2 trong số những khoản nắm giữ có giá trị lớn nhất của Berkshire.

Phong cách trên hoàn toàn khác biệt so với Wood. Chiến lược của bà thường bắt đầu bằng cách tìm ra tổng thị trường có thể giải quyết (total addressable market) của lĩnh vực công nghệ, ví dụ như bộ lưu trữ pin. Sau đó, bà tìm kiếm những công ty có thể hưởng lợi từ cơ hội của một lĩnh vực tăng trưởng nhanh. Cựu giám đốc đầu tư các chiến lược chuyên đề toàn cầu tại AllianceBernstein cho biết bà đang tìm kiếm yếu tố được gọi là nền tảng công nghệ, từ giải mã trình tự bộ gen đến blockchain – những lĩnh vực có thể thay đổi cả nền kinh tế.

Theo dữ liệu của FactSet, ngoài đầu tư lớn vào Bitcoin, bà còn rót tiền mạnh vào cổ phiếu Tesla và quỹ ETF lĩnh vực fintech của bà đã cắt giảm vị thế tại Apple trong 12 tháng qua.

Dẫu vậy, không có nhà đầu tư nào là không mắc sai lầm. Quỹ ETF tập trung vào lĩnh vực fintech của Ark sở hữu cổ phần trong Wirecard – công ty dịch vụ thanh toán của Đức mới đây đã bị cáo buộc là lừa đảo và sụp đổ. Thậm chí, Ark đã tăng vị thế trong Wirecard ngay cả khi sau khi Financial Times bắt đầu đưa tin về những điều bất thường trong công ty này. Gần đây, quỹ đầu tư của Wood đã giảm 6% chỉ trong 1 ngày, khi nhà đầu tư ồ ạt cắt giảm lượng nắm giữ đối với cổ phiếu công nghệ cao.

Mổ xẻ phong cách đầu tư trái ngược hoàn toàn của Warren Buffett và ‘thần tượng mới trên Phố Wall Cathie Wood - Ảnh 2.

Tương tự như vậy, Buffett cũng thừa nhận những bước đi sai lầm. Trong bức thư gửi cổ đông mới nhất, ông cho biết đã chi quá nhiều tiền cho công ty sản xuất đồ hàng không vũ trụ Precision Castparts vào năm 2016. Theo đó, khoản đầu tư đã dẫn đến số nợ 11 tỷ USD. Nhìn chung cổ phiếu Berkshire vượt trội so với S&P 500 kể từ năm 1965, nhưng đã tụt hậu trong 2 năm qua.

Link nhận định, Buffett không hề mất đi "đôi bàn tay vàng". Bà lưu ý rằng Berkshire có hiệu suất tốt hơn thị trường khi thị trường chìm trong sắc đỏ. Bà nói: "Ông ấy là một nhà đầu tư cực kỳ lỗi lạc, nhưng ông ấy có tính kỷ luật rất cao và sẽ không thay đổi quy trình."

Theo Link, Wood cũng rất xuất sắc. Khi các cổ phiếu công ty tăng trưởng mà Ark đầu tư tăng giá, Wood có khả năng "đánh bại" thị trường. Tuy nhiên, các quỹ của bà cũng có xu hướng giảm mạnh hơn các chỉ số tham chiếu trong thời điểm khó khăn.

Bà cho hay: "Đó là lý do tại sao tôi cho rằng chiến lược đầu tư của Buffett và Wood là một sự cân bằng tuyệt vời khi kết hợp. Chúng tôi muốn bảo toàn tài sản, nhưng cũng muốn kiếm tiền. Do đó, tôi nghĩ, về lâu dài, kết hợp 2 chiến lược này sẽ mang đến thành công."

Tham khảo Quartz

Lục Lam

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên