TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mobifone “kém xa” Viettel và Vinaphone trong cuộc chiến chuyển mạng giữ số: Cứ 1 người muốn chuyển đến thì lại có 2,5 người muốn bỏ sang nhà mạng khác

18-02-2019 - 10:38 AM | Thị trường

Mobifone “kém xa” Viettel và Vinaphone trong cuộc chiến chuyển mạng giữ số: Cứ 1 người muốn chuyển đến thì lại có 2,5 người muốn bỏ sang nhà mạng khác

Cụ thể, số lượng người muốn chuyển đi khỏi mạng Mobifone nhiều gấp 2,5 lần số người đăng ký chuyển đến.

Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) gần đây vừa công bố số liệu thống kê liên quán đến tình hình triển khai chuyển mạng giữ số ( Mobile Number Portibility - MNP ) của các nhà mạng Việt Nam trong giai đoạn thử nghiệm từ ngày 16/11/2018 đến ngày 13/2/2019 vừa qua.

Theo như số liệu này, Mobifone có đến 25.587 thuê bao đăng ký chuyển đi mà chỉ có 9.940 thuê bao mong muốn chuyển đến, nghĩa là tỷ lệ thuê bao đăng kí chuyển đi nhiều hơn 2,5 lần số thuê bao muốn chuyển đến. Trong khi đó, với Viettel và Vinaphone, số lượng người đăng ký gia nhập đều lớn hơn số người muốn chuyển đi.

Một điểm đáng chú ý nữa trong bảng số liệu này chính là việc Mobifone từ chối chuyển mạng cho khá nhiều thuê bao, khiến tỷ lệ chuyển đi thành công của nhà mạng này chỉ là 23,09%, thấp hơn nhiều so với con số của Viettel (83,56%) hay Vinaphone (68,28%).

Tính đến thời điểm 13/2, xét trong 4 nhà mạng tham gia chuyển mạng giữ số, tỷ lệ thuê bao Vietnamobile chuyển mạng giữ số thành công là thấp nhất, chỉ hơn 6.5% tiếp theo là MobiFone 23,09%. Viettel là nhà mạng có số thuê bao chuyển đi thành công nhiều nhất với 27.941 thuê bao và VinaPhone là nhà mạng có thuê bao chuyển đến nhiều nhất với 24.626 thuê bao.

Riêng với công ty cổ phần viễn thông di động Toàn cầu (Gmobile), đơn vị duy nhất không tham gia dịch vụ chuyển mạng giữ số, một số chuyên gia cho rằng có thể do Gmobile lo ngại vấn đề sau khi sở hữu sim số đẹp, người dùng sẽ tìm cách chuyển sang mạng khác khiến thị phần của hãng ngày càng suy giảm. Trong khi đó, cũng có ý kiến cho rằng nguyên nhân bắt nguồn từ vấn đề kỹ thuật, có thể Gmobile chưa đủ điều kiện để đầu tư cho hệ thống chuyển mạng giữ nguyên số lần này.

Theo thống kê của Bộ TT&TT, tính đến hết tháng 10/2018, Việt Nam có khoảng 130 triệu thuê bao di động, trong đó thuê bao trả sau chỉ chiếm khoảng 6 triệu (5%). Như vậy có khoảng hơn 120 triệu thuê bao di động có thể được áp dụng chính sách chuyển mạng giữ nguyên số.

Tuy nhiên, theo quy định, các doanh nghiệp được quyền từ chối chuyển mạng với các thuê bao có thông tin đăng ký dịch vụ không chính xác, đang có khiếu nại, tranh chấp việc sử dụng dịch vụ hoặc vi phạm hợp đồng với doanh nghiệp chuyển đi...

Theo Nhật Anh

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên