MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mọi điều lớn đều bắt đầu từ những điều nhỏ: Đây là động lực giúp người giàu nhất thế giới Jeff Bezos biến Amazon từ vô danh thành đế chế khổng lồ

05-07-2018 - 19:49 PM | Sống

Thành công của Amazon được xây dựng từ vô số thất bại khác nhau. Ông chủ Jeff Bezos của đế chế này tin rằng, những điều lớn bắt đầu từ những điều nhỏ, chỉ có dám thử thách thì bạn mới không hối hận vì lãng phí cuộc đời.

Jeff Bezos là một doanh nhân công nghệ, một nhà từ thiện và nhà đầu tư người Mỹ. Có thể nói ông là một trong những người có sức ảnh hưởng lớn nhất trong thế kỉ XXI, đi tiên phong trong lĩnh vực thương mại điện tử. Jeff hiện đang sở hữu đế chế bán lẻ trực tuyến hùng mạnh Amazon, công ty công nghệ vũ trụ Blue Origin và tờ The Washington Post. Từ năm 2017, tổng giá trị tài sản của ông đã chính thức vượt qua Bill Gates, đưa ông trở thành người giàu có nhất thế giới (theo Forbes).

Nhưng động lực kinh doanh và thành công của Jeff Bezos khởi nguồn từ đâu? Những câu nói nổi tiếng từ chính Jeff Bezos dưới đây sẽ làm sáng tỏ điều đó.

"Những điều lớn bắt đầu từ những điều nhỏ. Cây sồi lớn sinh trưởng từ cây sồi bé”.

Mọi điều lớn đều bắt đầu từ những điều nhỏ: Đây là động lực giúp người giàu nhất thế giới Jeff Bezos biến Amazon từ vô danh thành đế chế khổng lồ - Ảnh 1.

Ngay từ xa xưa những đế quốc hùng mạnh nhất cũng bắt đầu từ những tộc người bé nhỏ. Trước khi bắt đầu Amazon.com, Bezos đã làm việc tại một quỹ dự toán định lượng. Tuy nhiên ông sớm rời bỏ sự thoải mái của một công việc lương cao để bắt đầu công ty bán sách trực tuyến nhỏ bé trong chính gara để xe của mình. Ông đã xây nên giấc mơ của đời mình – đế chế Amazon từ những viên gạch nhỏ bé, và có lẽ đó cũng là điều mà Jeff tự hào nhất trong cuộc đời của mình.

“Hãy làm điều gì đó mà bạn thực sự đam mê, đừng theo đuổi những ham muốn bồng bột nhất thời”.

Mọi điều lớn đều bắt đầu từ những điều nhỏ: Đây là động lực giúp người giàu nhất thế giới Jeff Bezos biến Amazon từ vô danh thành đế chế khổng lồ - Ảnh 2.

Lắng nghe niềm đam mê đó bên trong bạn và để nó dẫn đường. Xu hướng chỉ là ánh sáng nhất thời, chỉ có đam mê mới là người bạn đồng hành dài lâu. Mọi thành tựu trên thế gian đều được xây dựng trong một chặng đường dài. Và nếu không có đam mê, bạn sẽ không đi hết được chặng đường đó. Tình yêu dành cho những gì bạn làm chính là thứ nhiên liệu quý giá, tạo ra nguồn động năng vô tận để đưa bạn đến thành công.

“Nhiệm vụ và tầm nhìn của Amazon là: Trở thành công ty toàn cầu tập trung vào khách hàng, xây dựng một cửa hàng trực tuyến nơi mà mọi người có thể tìm đến, khám phá và mua bất cứ thứ gì họ muốn mua”.

Mọi điều lớn đều bắt đầu từ những điều nhỏ: Đây là động lực giúp người giàu nhất thế giới Jeff Bezos biến Amazon từ vô danh thành đế chế khổng lồ - Ảnh 3.

Jeff Bezos đã xây dựng toàn bộ đế chế Amazon của mình theo định hướng của lời tuyên bố mà ông coi là sứ mệnh này. Xác định một tầm nhìn rõ ràng về đích đến của bạn cho phép bạn xây dựng nên một nền tảng vững chắc và chiến lược cụ thể. Tầm nhìn càng rõ ràng, bạn càng có nhiều cơ hội đạt được đích đến.

“Tôi đã mất hàng tỷ đô la cho những thất bại tại Amazon. Hàng tỷ đô la theo đúng nghĩa đen. Nhưng tôi không quan tâm, một thành công lớn sẽ bù đắp cho những thiếu sót”.

Mọi điều lớn đều bắt đầu từ những điều nhỏ: Đây là động lực giúp người giàu nhất thế giới Jeff Bezos biến Amazon từ vô danh thành đế chế khổng lồ - Ảnh 4.

Điều quan trọng nhất là hãy nhắm đúng mục tiêu, ngay cả khi bạn thất bại thảm hại trong những lần thử thách đầu tiên. Vì ít nhất, qua mỗi lần thất bại, bạn sẽ thu nhận được những bài học, những kiến thức bổ ích cho những chặng đua tiếp theo trên đường đời. Nhưng va vấp sẽ khiến bạn trưởng thành và tôi luyện nên sự kiên cường. Thay vì đau khổ trước thất bại, hãy coi đó là động lực để bước về phía trước.

“Nếu bạn không thể chịu đựng được những lời phê bình, chỉ trích thì bạn chẳng bao giờ làm được điều gì đó mới mẻ và thú vị”.

Mọi điều lớn đều bắt đầu từ những điều nhỏ: Đây là động lực giúp người giàu nhất thế giới Jeff Bezos biến Amazon từ vô danh thành đế chế khổng lồ - Ảnh 5.

Đó là câu nói đùa của Jeff Bezos về tầm quan trọng của việc coi những lời phê phán của người khác là động lực. Trong cuộc sống, sẽ có những người không bao giờ công nhận sự cố gắng của bạn. Nếu chỉ mãi chú ý đến những lời chỉ trích, phàn nàn đó, bạn sẽ tự làm mình bị tổn thương. Hãy để những ý kiến tiêu cực sang một bên và làm những gì mà bạn cho là đúng đắn. Hoặc là bạn hãy học cách chấp nhận chúng để hoàn thiện bản thân.

“Khi tôi hạnh phúc với công việc hiện tại, tôi sẽ tràn đầy năng lượng mỗi lần trở về nhà. Tôi sẽ là một người chồng tốt, một ông bố tốt. Và khi tôi hạnh phúc ở nhà, trở lại công ty, tôi sẽ là một ông chủ tốt, một đồng nghiệp tốt”.

Mọi điều lớn đều bắt đầu từ những điều nhỏ: Đây là động lực giúp người giàu nhất thế giới Jeff Bezos biến Amazon từ vô danh thành đế chế khổng lồ - Ảnh 6.

Hạnh phúc là một nền tảng quan trọng để bạn xây dựng các mối quan hệ: gia đình, bạn bè, đồng nghiệp. Khi bạn là người hạnh phúc, bạn sẽ tạo ra những nguồn năng lượng tích cực, khiến cho những người xung quanh muốn được ở bên bạn. Bezos đã nhìn ra được điều đó. Ông cho rằng hạnh phúc tạo ra sức sống, thành công và mọi thứ. Hay nói cách khác, có được hạnh phúc là có tất cả. Vì vậy, “trở thành người hạnh phúc” vừa là mục tiêu vừa là động lực thúc đẩy sự thành công của người đàn ông giàu nhất thế giới này.

Minh An

Trí Thức Trẻ/Addicted Success

Trở lên trên