TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỗi doanh nhân nên tắm 8 tiếng/tuần để tăng cường sáng tạo: Lời khuyên nghe lạ lùng nhưng hợp lý đến không ngờ

29-04-2021 - 13:18 PM | Sống

Mỗi doanh nhân nên tắm 8 tiếng/tuần để tăng cường sáng tạo: Lời khuyên nghe lạ lùng nhưng hợp lý đến không ngờ

Dành thời gian để sáng tạo là vô cùng quan trọng. Đôi khi, các doanh nhân nên tạm dừng công việc để tập trung cho những ý tưởng mới.

Đâu là lúc bạn nghĩ ra nhiều ý tưởng kinh doanh sáng tạo nhất? Tôi ngờ rằng đó không phải là trong giờ làm việc bận rộn, hay khi đang gặp gỡ khách hàng. Thông thường, sáng tạo hay xuất hiện khi bạn chỉ có một mình, đang thư giãn và suy nghĩ vẩn vơ.

Có bao nhiêu ý tưởng tuyệt vời, bao nhiêu khoảnh khắc "lóe sáng" nảy ra trong đầu khi bạn đang tắm. Không còn bị xao nhãng hay ràng buộc bởi những việc cần làm, các ý tưởng sáng tạo có thể tự do tuôn trào khi bạn đang tắm.

Theo nhà tâm lý học Scott Barry Kaufman - tác giả cuốn "Wired to Create", 72% dân số thế giới nghĩ ra được nhiều ý tưởng hay ho nhất khi đang tắm.

Là một doanh nhân, tôi muốn tiếp tục tạo ra các ý tưởng, cải tiến mang tính đổi mới và sáng tạo. Ngày nào tôi cũng có rất nhiều việc phải làm, bao gồm họp hành, giải quyết vấn đề, hoàn thành các nhiệm vụ cơ bản. Dù đã cố gắng để dành thời gian sáng tạo, tôi chưa bao giờ có thể biến điều này thành hiện thực.

Những ý tưởng sáng tạo thường đến với tôi vào buổi sáng mỗi khi đang tắm, nhưng chúng nhanh chóng biến mất khi tôi ngồi xuống bàn làm việc, chờ đợi cuộc họp đầu tiên.

Thất vọng vì không có nhiều thời gian để sáng tạo, tôi bỗng dưng thấy buồn cười khi nhận ra: mình chỉ cần tắm cả ngày là được. Ý tưởng này nghe thì điên rồ, nhưng tôi đã tìm ra cách để giúp bản thân thêm sáng tạo hơn. Đó cũng chính là lúc mà "Ngày thứ Tư sáng tạo" của tôi ra đời.

"Nhưng mà mình quá bận rộn…"

Đây là suy nghĩ đầu tiên nảy ra trong đầu tôi. Tôi gần như không thể theo kịp lịch họp dày đặc mỗi ngày, làm sao giờ có thể dồn hết công việc để hoàn thành trong 4 ngày thay vì 5 ngày?

Chắc chắn, tôi sẽ bỏ lỡ một số deadline hay cơ hội quan trọng, hoặc không thể làm kịp báo cáo. Mọi thứ nghe thật bất khả thi. Tôi còn chẳng uống nổi một ngụm nước giữa các cuộc họp, nói gì đến việc nghỉ ngơi hẳn một ngày?

Mỗi doanh nhân nên tắm 8 tiếng/tuần để tăng cường sáng tạo: Lời khuyên nghe lạ lùng nhưng hợp lý đến không ngờ - Ảnh 1.

Thứ gì đã lên kế hoạch thì phải hoàn thành. Lịch làm việc của tôi rất chặt chẽ, nhằm đảm bảo không một sự xao nhãng nào làm ảnh hưởng đến các ưu tiên hàng đầu. Tôi thậm chí còn lên lịch dành thời gian cho gia đình, tập đạp xe, đi ăn trưa với bạn,...

Thế nhưng, tôi lại không lên kế hoạch để thỏa mãn nhu cầu của chính mình, chẳng hạn như việc bồi dưỡng năng khiếu kinh doanh của bản thân.

Tôi nhận ra một điều: sáng tạo phải đi trước đổi mới. Để tiếp tục đổi mới và phát triển kinh doanh, tôi cần có thời gian để nghĩ ra những ý tưởng, con đường và định hướng mới. Nếu cứ mãi làm đi làm lại một thứ, kết quả cuối cùng sẽ y hệt nhau.

Chính vì vậy, tôi đã nhờ trợ lý sắp xếp lại lịch làm việc và bỏ trống ngày thứ Tư của tuần tiếp theo. Ngạc nhiên thay, mọi công việc được dồn vào 4 ngày còn lại mà không ảnh hưởng gì đến deadline hay công việc.

Kể từ khi thực hiện "Ngày thứ Tư sáng tạo", tôi bắt đầu hứng thú nghĩ về những việc mình có thể làm trong ngày này. Tôi cảm thấy sự hào hứng này đã giúp mình làm việc hiệu quả hơn rất nhiều.

Là một doanh nhân, tâm trí tôi luôn bận rộn với những ý tưởng mới. Tôi cảm thấy thoải mái hơn khi biết rằng mình có nguyên một ngày để làm điều mình giỏi nhất. Nhiều ý tưởng đã nảy sinh trong đầu tôi cả tuần, nhưng thay vì để chúng trôi tuột đi trong bộn bề công việc, tôi đã ghi lại ra giấy. Sau đó, vào "Ngày thứ Tư sáng tạo", tôi sẽ dành một phần thời gian của mình để xem xét chúng.

Một trong những điều tuyệt nhất mà "Ngày thứ Tư sáng tạo" mang lại: tôi có thể hoàn toàn tận hưởng khoảnh khắc hiện tại. Nhờ đó, những cuộc họp trong tuần của tôi diễn ra trơn tru hơn. Biết rằng mình có nguyên một ngày để phát triển các ý tưởng, tôi không còn phải chật vật sắp xếp lại những suy nghĩ đầy ắp trong đầu mình.

Thỉnh thoảng, tôi sẽ hợp tác với một số lãnh đạo khác trong ngày này. Chúng tôi sẽ cùng nhau phát triển những sáng kiến mới, những cách làm mới để cùng vượt qua những thách thức trong kinh doanh.

Nhờ "Ngày thứ Tư sáng tạo", tôi có thêm thời gian dành cho gia đình. Thỉnh thoảng, tôi sẽ bất ngờ đưa con đi ăn trưa, hoặc cùng cả nhà đi dã ngoại. Một gia đình hạnh phúc là yếu tố quan trọng giúp các doanh nhân làm việc hiệu quả hơn.

Những ngày sáng tạo cho phép tôi xây dựng các mối quan hệ kinh doanh mới, cũng như tăng cường các mối quan hệ cũ. Tôi thích việc ngồi uống cà phê, trò chuyện cùng bạn làm ăn qua mạng, cùng ươm mầm ý tưởng và khuyến khích lẫn nhau.

Do đó, tại sao mỗi doanh nhân không tự thưởng cho bản thân 8 tiếng/tuần để tắm? Bồi dưỡng óc sáng tạo của bản thân chính là khoản đầu tư có lời cho tương lai của chính bạn và công việc kinh doanh.

Bài chia sẻ của Jason Hennessey - một doanh nhân, diễn giả, chuyên gia SEO nổi tiếng thế giới. Ông cũng là CEO của Hennessey Digital, thường xuyên viết bài cho nhiều tờ báo lớn như New York Times, Forbes, Inc.,...

Linh Hân

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên