TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỗi hecta cho doanh thu tiền tỷ, người trồng hoa San Thàng vui đón Tết

10-02-2021 - 12:29 PM | Thị trường

Đất không phụ công người, cánh đồng hoa San Thàng hôm nay đang khoe sắc, báo hiệu một mùa Xuân no ấm với người nông dân…

Thiên tai, dịch bệnh, nhất là dịch Covid -19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến mọi mặt đời sống kinh tế, xã hội, trong đó có sản xuất của người trồng hoa tại thành phố Lai Châu. Tuy nhiên, bà con vẫn kiên trì bám đồng chăm sóc hoa, đứng vững với nghề, thậm chí nhiều gia đình còn tiếp tục mở rộng diện tích trồng. Đất không phụ công người, cánh đồng hoa San Thàng hôm nay đang khoe sắc, báo hiệu một mùa Xuân no ấm với người nông dân.

Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế trên cùng một diện tích đất canh tác, những năm gần đây, nhiều gia đình ở xã San Thàng, thành phố Lai Châu đã mạnh dạn chuyển đổi nhiều diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng hoa và đem lại nguồn thu nhập ổn định.

Gia đình chị Nguyễn Thị Thoa, ở xã San Thàng, thành phố Lai Châu hiện có trên 3ha hoa hồng đang sinh trưởng và phát triển tốt. Chị Thoa cho biết, để có thu nhập ổn định từ trồng hoa, gia đình đã luôn học hỏi kỹ thuật trồng hoa, mạnh dạn tham gia các buổi tập huấn khoa học kỹ thuật tại tỉnh và các địa phương có truyền thống trồng hoa lâu năm.

Theo đó, 2 năm trở lại đây, kinh tế gia đình chị Thoa trở nên khá giả nhờ trồng hoa. Để phục vụ cho thị trường hoa tết năm nay, chị Thoa đã cùng với nhiều lao động thường xuyên có mặt tại ruộng, bón phân, phòng bệnh, tỉa cành, tập trung đưa nước về ruộng, để đảm bảo hoa nở đúng dịp.

“Từ ngày đến với hoa tôi cũng thấy kinh tế gia đình ổn định hơn so với những năm trước. Như thu nhập năm nay nhà tôi tính sơ sơ trừ chi phí rồi cũng được trên 500 triệu. Năm 2020 do ảnh hưởng của dịch Covid, nên giá hoa cũng thấp hơn so với mọi năm. Hi vọng là sang năm 2021 giá sẽ cao hơn”, chị Thoa chia sẻ.

Ông Hoàng Văn Sinh, Chủ tịch UBND xã San Thàng, TP Lai Châu cho biết, những ngày giáp Tết, vùng chuyên canh gần 60ha trồng hoa hồng của xã không khí lao động của bà con diễn ra rất khẩn trương. Ứớc tính trung bình mỗi ngày, San Thàng cung cấp cho thị trường phía bắc khoảng 250.000 cành hoa hồng, vào những dịp cao điểm có thể đạt trên 600.000 cành. Hoa hồng trồng tại địa phương được đánh giá có chất lượng tốt, khẳng định được thương hiệu và luôn có đầu ra ổn định.

“Để phục vụ Tết, xã đã cử cán bộ chuyên môn xuống tăng cường tuyên truyền, vận động để bà con chủ động chăm sóc hoa. Các hộ cũng đã thuê thêm nhân công lao động để chăm sóc và trồng các loại hoa, đảm bảo phục vụ nhu cầu tiêu thụ trong dịp tết Nguyên đán này”, ông Sinh cho biết.

Bên cạnh việc cung cấp hoa thành phẩm cho thị trường, nhiều hộ dân tại xã San Thàng còn kết hợp không gian đẹp của thiên nhiên để trồng các loại hoa, tạo điểm nhấn về cảnh quan để phục vụ cho nhu cầu tham quan, chụp ảnh, trải nghiệm các hoạt động thực tế của khách du lịch. Cánh đồng hoa tại bản San Thàng, kết hợp với không gian của bãi đá cổ, chợ phiên văn hóa hứa hẹn sẽ là điểm du Xuân lý tưởng cho du khách trong đầu năm mới.

“Với thu nhập ổn định và có việc làm cũng đã mang lại niềm phấn khởi cho bà con nông dân. Đến thời điểm này, các hộ trồng hoa đã có cái tết đầm ấm hơn. Trong năm tới, xã sẽ vận động các hộ mở rộng diện tích để tăng thu nhập cho địa phương cũng như cho các hộ gia đình”, ông Sinh cho biết thêm.

Năm nay, trung bình mỗi ha hoa ở San Thàng cho doanh thu 1,2 tỷ đồng. Sau khi trừ chi phí đầu tư, mỗi ha hoa cho lãi từ 400 - 450 triệu đồng. Vì vậy, trong những năm qua cấp ủy, chính quyền thành phố Lai Châu đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng theo hướng thâm canh tập trung và sản xuất hàng hóa. Nhờ đó, diện tích trồng hoa của xã tăng mạnh hàng năm, giúp nhiều hộ nông dân làm giàu. Dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhưng do các nhà vườn đã liên kết được với các đơn vị thu mua, nên hầu hết hoa sản xuất ra đều được tiêu thụ thuận lợi.

Bà Dương Thị Nhài, Phó trưởng Phòng Kinh tế, thành phố Lai Châu cho biết, thành phố đã tích cực trong việc cho các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh có điều kiện vào thuê đất lúa có đủ điều kiện để trồng hoa. Bên cạnh đó đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động các hộ gia đình không có đủ điều kiện phát triển trồng hoa cho các hộ, các cơ sở, các hợp tác xã có đủ điều kiện vào thuê đất.

“Trong quá trình sản xuất hoa, ngoài việc nhân dân được hưởng tiền thuê đất cũng đã tạo được việc làm ổn định cho nhân dân từ chính nương, ruộng lúa của mình. Để đảm bảo cho nhu cầu hoa trong dịp Tết cũng như đảm bảo môi trường, thành phố đang tích cực xuống kiểm tra cơ sở trong việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật”, bà Nhài cho biết.

Khắp cánh đồng, hoa hồng, hoa ly, hoa cúc... đang đua nhau khoe sắc thắm. Những chuyến hàng hoa tấp nập, mang mùa xuân đến với mọi nhà, báo hiệu mùa xuân no ấm đến với người trồng hoa San Thàng.

Theo Khắc Kiên

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên