MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mỗi khi uống cà phê chỉ cần thêm 1 muỗng “bột tiên” này, da dẻ đẹp lên, mỡ thừa tự tiêu nhưng chẳng mấy ai thích

13-01-2025 - 15:30 PM | Sống

Uống cà phê thôi là chưa đủ, để tăng cường lợi ích cũng như cải thiện sức khỏe, hãy thêm vào 1 muỗng bột này.

Với người Việt nói riêng, thói quen uống 1 tách cà phê mỗi sáng gần như đã trở thành văn hóa, giúp tăng cường sự tỉnh táo và cải thiện khả năng tập trung. Uống cà phê vào buổi sáng hoặc giữa ngày có thể giảm cảm giác mệt mỏi và nâng cao hiệu suất làm việc.

Cà phê chứa các hợp chất tốt như axit chlorogenic, có tác dụng cải thiện độ nhạy insulin và điều chỉnh đường huyết, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa trong cà phê còn hỗ trợ giảm nguy cơ ung thư gan và ung thư đại tràng.

Mỗi khi uống cà phê chỉ cần thêm 1 muỗng “bột tiên” này, da dẻ đẹp lên, mỡ thừa tự tiêu nhưng chẳng mấy ai thích- Ảnh 1.

Uống cà phê là một trong những thói quen hàng ngày của người Việt.

Tuy nhiên chỉ uống cà phê không thôi là chưa đủ, hoặc thậm chí là gây hại. Ví dụ như uống quá nhiều hoặc cho sữa đặc quá lượng… sẽ làm cà phê phản tác dụng. Chính vì vậy, chúng ta cần phải uống vừa đủ và uống đúng cách thì cà phê mới mang lại hiệu quả. Để tăng cường lợi ích, hãy thêm một muỗng bột quế để tốt hơn.

Lợi ích của bột quế

Bột quế là sản phẩm được nghiền mịn từ vỏ cây quế khô. Nhìn chung, quế có mùi thơm đặc trưng, vị cay nhẹ và ngọt hậu. Trên thị trường, quế thường được chế biến thành nhiều dạng như thanh quế, tinh dầu quế và bột quế. Trong đó, bột quế là dạng tiện lợi nhất, thường được dùng trong ẩm thực, y học cổ truyền và làm đẹp.

Quế có tính kháng viêm tự nhiên, giúp giảm viêm nhiễm trong cơ thể, hỗ trợ làm dịu các cơn đau do viêm khớp hoặc đau cơ. Ngoài ra, các hợp chất trong bột quế, như cinnamaldehyde, có khả năng tiêu diệt vi khuẩn và nấm, giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng, ngăn ngừa các bệnh về đường tiêu hóa.

Cũng giống như cà phê, hợp chất cinnamaldehyde trong quế có khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư và ngăn chặn chúng lan rộng, đặc biệt là trong các loại ung thư như đại tràng, ung thư bạch cầu.

Mỗi khi uống cà phê chỉ cần thêm 1 muỗng “bột tiên” này, da dẻ đẹp lên, mỡ thừa tự tiêu nhưng chẳng mấy ai thích- Ảnh 2.

Bột quế mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn bạn tưởng.

Bên cạnh đó, lợi ích của bột quế còn có thể kể đến như:

1. Chứa nhiều chất chống oxy hóa

Bột quế rất giàu các hợp chất chống oxy hóa, đặc biệt là polyphenol. Những chất này giúp bảo vệ tế bào cơ thể khỏi tác động của các gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như ung thư, tim mạch.

Hơn nữa, bột quế còn chứa flavonoid - một loại chất chống oxy hóa khác có đặc tính chống viêm mạnh mẽ. Flavonoid trong quế không chỉ giúp giảm viêm mà còn hỗ trợ làm dịu các triệu chứng của bệnh viêm khớp và giảm đau cơ. Bạn nên sử dụng bột quế thường xuyên hơn để phòng bệnh.

2. Cải thiện chức năng não

Các nghiên cứu cho thấy, mùi hương cùng thành phần trong bột quế có thể kích thích não bộ, cải thiện trí nhớ và sự tập trung. Thậm chí nó còn làm giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer và Parkinson.

Bên cạnh đó, bột quế có khả năng kích thích các vùng não chịu trách nhiệm về trí nhớ, sự tập trung và tốc độ xử lý thông tin. Chưa kể hương thơm tự nhiên của quế giúp cải thiện sự tỉnh táo, giảm cảm giác mệt mỏi về tinh thần và tăng khả năng ghi nhớ.

Mỗi khi uống cà phê chỉ cần thêm 1 muỗng “bột tiên” này, da dẻ đẹp lên, mỡ thừa tự tiêu nhưng chẳng mấy ai thích- Ảnh 3.

Cà phê thêm bột quế sẽ giúp lợi ích tăng gấp nhiều lần.

3. Hỗ trợ giảm cân và tiêu mỡ

Cinnamaldehyde, hợp chất hoạt động chính trong quế, đã được chứng minh là có khả năng tăng cường quá trình sinh nhiệt – một cơ chế mà cơ thể đốt cháy calo để sản sinh nhiệt. Khi quá trình này được kích thích, cơ thể sử dụng nhiều năng lượng hơn, ngay cả khi bạn đang nghỉ ngơi, từ đó giúp giảm mỡ thừa một cách tự nhiên.

Ngoài ra, quế cũng có tác dụng cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa, giúp cơ thể hấp thụ và chuyển hóa thức ăn hiệu quả hơn. Một hệ tiêu hóa khỏe mạnh sẽ hỗ trợ việc loại bỏ độc tố, giảm tình trạng tích nước và đầy hơi, từ đó giúp cơ thể nhẹ nhàng hơn.

4. Làm đẹp da

Như đã đề cập, bột quế chứa hàm lượng cao các chất chống oxy hóa như polyphenol… giúp trung hòa các gốc tự do – nguyên nhân chính gây tổn thương tế bào và lão hóa da sớm. Các gốc tự do không chỉ làm mất độ đàn hồi của da mà còn dẫn đến sự hình thành nếp nhăn, sạm màu và chảy xệ.

Quế có khả năng làm ấm cơ thể và kích thích tuần hoàn máu, từ đó cung cấp nhiều oxy và dưỡng chất hơn cho các tế bào da. Khi máu lưu thông tốt, làn da sẽ trở nên sáng khỏe, hồng hào và tràn đầy sức sống.

Mỗi khi uống cà phê chỉ cần thêm 1 muỗng “bột tiên” này, da dẻ đẹp lên, mỡ thừa tự tiêu nhưng chẳng mấy ai thích- Ảnh 4.

Bột quế làm đẹp da nhưng ít người biết để tận dụng.

Lưu ý khi sử dụng bột quế

Cách sử dụng bột quế khá đơn giản, chẳng hạn như cho 1 muỗng vào món ăn hoặc nửa muỗng bột quế khi uống cà phê. Tuy nhiên khi sử dụng, hãy lưu ý thêm vài điều sau để đảm bảo lợi ích, tránh bị phản tác dụng:

- Không tiêu thụ quá 1-2 muỗng cà phê (2-4g) bột quế mỗi ngày. Chỉ sử dụng quế trên da 1-2 lần/tuần để tránh kích ứng. Nếu sử dụng mặt nạ chứa quế, không để quá lâu trên da (khoảng 10-15 phút là đủ).

- Quế có đặc tính làm nóng, có thể gây kích ứng hoặc mẩn đỏ cho những người có làn da nhạy cảm. Cho nên hãy thoa lên vùng da tay trước để kiểm tra, nếu có dấu hiệu ngứa đỏ rát, hãy ngưng dùng ngay.

- Hàm lượng coumarin cao trong quế có thể gây độc cho gan và thận khi tiêu thụ liều lượng lớn. Những người có bệnh nền về gan, thận nên hạn chế hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Bột quế rất mịn, nếu nuốt trực tiếp có thể gây kích ứng cổ họng, nghẹt thở, hoặc tổn thương phổi. Hãy luôn pha bột quế với nước, thức uống hoặc món ăn trước khi sử dụng.

Theo Indiatimes, Healthline

Theo Minh Võ

Thanh niên Việt

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên